Quy Định Đăng Ký Mã Vạch Được Đề Cập Chi Tiết Ở Đâu?

Các quy định đăng ký mã vạch cho sản phẩm, hàng hóa được đề cập tương đối chi tiết trong những văn bản pháp luật. Việc tổ chức, doanh nghiệp cần phải làm chính là tìm hiểu kỹ lưỡng những quy định này và thực hiện theo đúng các hướng dẫn liên quan.

Ngày nay, khi mua sắm sản phẩm, hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… việc thấy mã vạch đã không còn lạ lẫm. Mã vạch về cơ bản là một dãy số trên bao bì sản phẩm, có tính chất quản lý và được công nhận trên toàn thế giới. Thông qua sự trợ giúp của thiết bị quét, khách hàng hay đơn vị phân phối có thể dễ dàng biết được nguồn gốc của hàng hóa. Tuy nhiên, để đăng ký mã vạch, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong nội dung bài viết này, Luật Dân Việt  sẽ tư vấn về quy định đăng ký mã vạch cho tổ chức, doanh nghiệp hiểu rõ.

Mã vạch là gì? Quy định đăng ký mã vạch ra sao?

Mã vạch là một công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động của sản phẩm, hàng hóa, tổ chức, địa điểm… Trên cơ sở ấn định một dãy số cho đối tượng cần phân tích để thiết bị quét có thể đọc được. Thủ tục đăng ký mã vạch là nhu cầu quan trọng và thiết yếu của doanh nghiệp trong việc thực hiện phân phối sản phẩm ra thị trường.

Một số văn bản pháp luật quy định đăng ký mã vạch hiện nay bao gồm:

– Thứ nhất, Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ban hành quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch.

– Thứ hai, Thông tư số 232/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã vạch.

– Thứ ba, Nghị định 74/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 132/2008/NĐ-CP hướng dẫn về Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Trên đây là các văn bản có nội dung liên quan đến quy định đăng ký mã vạch. Doanh nghiệp khi có nhu cầu về đăng ký sử dụng mã vạch sẽ tham khảo quy trình, thủ tục và hồ sơ tại các văn bản này.

Lợi ích đăng ký sử dụng mã vạch đối với doanh nghiệp

– Một là, góp phần mở rộng kinh doanh qua các kênh bán hàng.

Đây là lý do chính và cũng là lý do thiết thực nhất thôi thúc các doanh nghiệp thực hiện đăng ký mã vạch. Khi doanh nghiệp muốn đưa hàng hóa, sản phẩm phân phối tại các siêu thị lớn nhỏ, những cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại hay xuất khẩu… một trong các điều kiện cần phải có là sản phẩm phải được đăng ký mã vạch.

– Hai là, phục vụ công tác quản lý hiệu quả và tiện lợi.

Nếu như trước đây việc quản lý số lượng hàng hóa, tra cứu thông tin sản phẩm… được thực hiện một cách thủ công và hiệu suất công việc không cao, mất nhiều thời gian, nhân công. Nhưng khi có mã vạch cùng hệ thống quét việc thống kê hàng hóa cũng trở nên đơn giản và hiệu quả cao hơn rất nhiều.

– Ba là, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Với nạn hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc đang ngày càng phổ biến nên nhu cầu biết về thông tin sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ của người tiêu dùng sẽ cao hơn. Chính vì thế, việc đăng ký mã vạch sẽ giúp người dùng dễ dàng nắm bắt thông tin sản phẩm qua ứng dụng check trên điện thoại thông minh.

Với những lợi ích cơ bản trên, các tổ chức, doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm hiểu quy định đăng ký mã vạch.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch Như Thế Nào Để Được Cấp Quyền Sử Dụng?

Đăng Ký Mã Vạch Hàng Hóa Ở Đâu Đúng? Hồ Sơ Gồm Những Gì?

Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Mã Vạch Ở Đâu Đúng Theo Quy Định?

Công ty Luật Dân Việt  cung cấp dịch vụ đăng ký mã vạch uy tín

Luật Dân Việt  cung cấp giải pháp đăng ký mã vạch nhanh chóng, đơn giản, chất lượng cao và uy tín. Với đội ngũ hơn 40 luật sư, chuyên viên pháp lý hỗ trợ nhiều lĩnh vực của pháp luật trong đó có mã vạch, Luật Dân Việt  tự tin có thể mang lại dịch vụ trọn gói hoàn chỉnh nhất. Đăng ký mã vạch tại Luật Dân Việt  hỗ trợ các hoạt động như sau:

– Dịch vụ miễn phí tư vấn pháp luật, tư vấn quy định đăng ký mã vạch. Hỗ trợ khách hàng chọn loại mã vạch, film master và số lượng phù hợp với quy mô doanh nghiệp.

– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký mã vạch thay khách hàng.

– Cử chuyên viên nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ đăng ký mã vạch tại cơ quan chuyên môn thay khách hàng.

– Nhận mã vạch, nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng và giao cho khách hàng sử dụng.

– Sẵn sàng hỗ trợ pháp lý, giải đáp thắc mắc trong quá trình sử dụng của khách hàng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan