Quy Trình Đăng Ký Mã Vạch Cho Sản Phẩm Gồm Mấy Bước?

Quy trình đăng ký mã vạch cho sản phẩm, hàng hóa bắt buộc phải trải qua các bước đúng theo quy định của pháp luật hiện hành tại Nghị định 74/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2018.

Đăng ký mã số mã vạch là một thủ tục không bắt buộc song rất cần thiết để doanh nghiệp, tổ chức có đủ điều kiện phân phối hàng hóa vào các hệ thống siêu thị hay xuất khẩu sang những quốc gia lớn trên thế giới. Ngoài ra việc đăng ký mã vạch còn giúp doanh nghiệp tự quản lý sản phẩm của mình một cách hiệu quả. Đồng thời thông qua mã số mã vạch cũng tăng niềm tin của khách hàng vào sản phẩm. Vậy quy trình đăng ký mã vạch cho sản phẩm trải qua những bước nào? Luật Dân Việt  kính mời tổ chức, doanh nghiệp, quý độc giả cùng tham khảo nội dung bài tư vấn dưới đây.

Quy trình đăng ký mã vạch cho sản phẩm được đề cập ở đâu?

Để nắm rõ các quy trình đăng ký mã vạch cho sản phẩm yêu cầu chủ thể đăng ký phải nghiên cứu tìm hiểu kỹ càng những văn bản pháp luật liên quan. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến tổ chức, doanh nghiệp các đầu mục văn bản quan trọng quy định về mã vạch như sau:

– Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23 tháng 08 năm 2006 quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch.

– Nghị định 74/2018/NĐ-CP ban hành ngày 15 tháng 05 năm 2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

– Thông tư 232/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã số mã vạch bao gồm: Phí cấp và hướng dẫn sử dụng mã số mã vạch; Phí duy trì sử dụng mã số mã vạch của các loại mã doanh nghiệp, mã địa điểm toàn cầu GLN, mã EAN-8; Phí đăng ký (xác nhận) sử dụng mã số mã vạch nước ngoài.

Đăng ký mã vạch bao gồm mấy bước?

Theo quy trình đăng ký mã vạch cho sản phẩm gồm các bước như sau:

– Bước 1: Chủ thể đăng ký mã số mã vạch chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Thành phần hồ sơ được quy định cụ thể tại Điều 19c của Nghị định 74/2018/NĐ-CP.

– Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định và gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến địa chỉ của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại số 8 Hoàng Quốc Việt và nộp phí cấp mã số mã vạch gồm phí đăng ký và phí duy trì năm đầu tiên.

– Bước 3: Cơ quan chức năng xem xét hồ sơ và trả kết quả cho doanh nghiệp. Thông thường trong vòng 5 – 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được cấp mã số doanh nghiệp cùng phiếu hẹn ngày nhận giấy chứng nhận chính thức. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc có sai xót, thiếu hồ sơ cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bổ sung đúng quy định pháp luật.

– Bước 4: Cấp giấy chứng nhận sử dụng mã vạch cho chủ thể đăng ký. Thông thường sau 2 tuần kể từ ngày đơn vị được cấp và hướng dẫn sử dụng mã số doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch chính thức được cấp thông qua đơn vị tư vấn và trả tận tay cho đơn vị thực hiện thủ tục.

– Bước 5: Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ hướng dẫn cho đơn vị sử dụng và quản lý mã số mã vạch theo đúng quy định.

Xem thêm:

Quy Trình Đăng Ký Mã Vạch Sản Phẩm Gồm Những Bước Nào?

Cách Đăng Ký Mã Vạch Sản Phẩm Như Thế Nào?

Dịch Vụ Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Của Luật Dân Việt

Luật Dân Việt  hỗ trợ mọi doanh nghiệp đăng ký mã vạch

Luật Dân Việt  được đánh giá là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành mọi thủ tục pháp lý theo đúng yêu cầu của pháp luật. Đến với các dịch vụ về giấy phép nói chung và dịch vụ về đăng ký mã số mã vạch nói chung chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng, hoàn hảo nhất.

Với Luật Dân Việt  khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đăng ký cũng như thời gian hoàn thành công việc và mức chi phí phải đăng ký. Chúng tôi luôn hướng đến việc tận tâm phục vụ khách hàng và đạt đến mục tiêu cao nhất là bảo vệ tối đa mọi quyền, lợi ích hợp pháp của quý vị.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan