Xin Giấy Phép Công Bố Mỹ Phẩm Là Gì? Cách Thức Thực Hiện Ra Sao?

Xin giấy phép công bố mỹ phẩm là điều kiện cần để lưu thông mỹ phẩm trên thị trường. Nếu cá nhân, tổ chức có trách nhiệm cố tình không xin giấy phép công bố mà tự ý buôn bán mỹ phẩm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, pháp luật Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng một số quy định. Trong đó, với những doanh nghiệp muốn kinh doanh mỹ phẩm, bắt buộc phải xin giấy phép công bố mỹ phẩm. Sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép công bố mỹ phẩm thì doanh nghiệp mới được phép kinh doanh, bày bán mỹ phẩm ra thị trường.

Mặc dù việc xin giấy phép công bố mỹ phẩm là bắt buộc, nhưng đa số các cá nhân, tổ chức đều không hiểu rõ về cách thức thực hiện cũng như các vấn đề liên quan. Cho nên, Luật Dân Việt đã biên soạn bài viết này với hy vọng có thể giúp quý độc giả nắm được những khái niệm, ý nghĩa và cách thức xin giấy phép công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Giấy phép công bố mỹ phẩm là gì?

Giấy phép công bố mỹ phẩm là cách gọi thông dụng mà các cá nhân, tổ chức hay sử dụng khi nói đến kết quả cuối cùng của quá trình thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, theo đúng quy định của pháp luật thì thuật ngữ “giấy phép công bố mỹ phẩm” chưa thật sự chính xác, mà thay vào đó là “số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm“.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (giấy phép công bố mỹ phẩm) được định nghĩa như sau:

“Số tiếp nhận phiếu công bố là số do cơ quan nhà nước cấp, có giá trị chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường khai báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc mỹ phẩm sẽ được lưu thông trên thị trường.”

Ý nghĩa của việc xin giấy phép công bố mỹ phẩm

Xin giấy phép công bố sản phẩm mỹ phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bởi vì:

– Doanh nghiệp phải xin giấy phép công bố mỹ phẩm thì mới được lưu thông mỹ phẩm trên thị trường. Nếu không xin giấy phép công bố mà tự ý buôn bán mỹ phẩm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

– Giấy phép công bố mỹ phẩm là căn cứ xác định thông tin về sản phẩm mỹ phẩm của doanh nghiệp được kê khai, đăng ký với nguồn gốc,, thành phần rõ ràng khiến cho người tiêu dùng yên tâm sử dụng hơn những sản phẩm trôi nổi không đăng ký

– Giấy phép công bố mỹ phẩm là điều kiện để doanh nghiệp có thể thực hiện việc quảng cáo mỹ phẩm sau này. Doanh nghiệp chưa công bố mỹ phẩm sẽ không đủ điều kiện thực hiện xin giấy phép quảng cáo được.

Cách thức xin giấy phép công bố mỹ phẩm

Doanh nghiệp có thể xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm bằng cách tự mình thực hiện thủ tục hoặc thông qua một đơn vị dịch vụ thay doanh nghiệp xin giấy phép công bố mỹ phẩm. Mỗi cách thức xin giấy phép đều có những ưu và nhược điểm riêng. Để mọi người dễ dàng hình dung và lựa chọn được cách thức đăng ký phù hợp, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đặc điểm của cách thức. Cụ thể như sau:

Doanh nghiệp tự xin giấy phép công bố mỹ phẩm

Nếu doanh nghiệp tự xin giấy phép sẽ phải tự mình soạn thảo toàn bộ hồ sơ, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, trực tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước và tự đóng phí công bố mỹ phẩm.

Xin giấy phép công bố mỹ phẩm theo cách này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí dịch vụ. Tuy nhiên hạn chế là doanh nghiệp không có người chuyên môn, am hiểu thì việc làm thủ tục thường xảy ra sai sót, hồ sơ bị trả lại thậm chí từ chối do không hiểu cách làm sao cho đúng quy định của pháp luật gây tốn kém thời gian, nhân lực và cả các chi phí phát sinh khác.

Xem thêm:

Giấy Phép Công Bố Mỹ Phẩm Có Giá Trị Gì Đối Với Doanh Nghiệp?

Công Bố Mỹ Phẩm Phấn Tạo Khối Cần Phải Làm Những Công Việc Gì?

Hồ Sơ Công Bố Mỹ Phẩm Gồm Những Loại Giấy Tờ Gì?

Doanh nghiệp xin giấy phép công bố mỹ phẩm thông qua dịch vụ của Luật Dân Việt

Nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt để xin giấy phép công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước hay nhập khẩu, dù sẽ phải mất thêm một khoản phí thế nhưng lại có thể nhận lại rất nhiều những lợi ích sau đây:

– Doanh nghiệp không phải tự mình soạn thảo hồ sơ, làm các thủ tục hành chính phức tạp khi công bố mỹ phẩm

– Doanh nghiệp không phải tốn thời gian, công sức, chi phí soạn thảo, sửa đổi hồ sơ vì đã có chuyên viên của Luật Dân Việt giúp bạn trong trường hợp này

– Luật Dân Việt giúp doanh nghiệp nộp, theo dõi, cập nhật tình trạng hồ sơ công bố mỹ phẩm thường xuyên cho đến khi được cấp số tiếp nhận, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp cho chúng tôi thông tin và các tài liệu cần thiết phần còn lại Luật Dân Việt sẽ hỗ trợ toàn bộ cho doanh nghiệp.

Mối quan hệ giữa Luật Dân Việt và khách hàng được thiết lập dựa trên hợp đồng dịch vụ với mục đích cả hai bên cùng có lợi. Quý khách sử dụng dịch vụ của chúng tôi, sẽ chỉ phải bỏ ra một khoản chi phí hợp lý và xứng đáng. Còn chúng tôi sẽ thực hiện công việc, cung cấp dịch vụ đảm bảo đúng yêu cầu của khách hàng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan