Đăng ký bảo hộ logo ở đâu nhanh nhất?

Thời gian Đăng ký Bảo hộ logo Công ty là tương đối dài. Do đó, để làm sao đăng ký bảo hộ logo ở đâu nhanh nhất là vấn đề rất cần được quan tâm. Hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi để có câu trả lời cho mình.

Khi doanh nghiệp có định hướng kinh doanh và có nhu cầu bảo hộ logo cho sản phẩm, dịch vụ của mình, việc đăng ký logo ở đâu và đăng ký bảo hộ logo ở đâu nhanh nhất là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp đặt ra.

Việc đăng ký bảo hộ logo ở đâu còn phụ thuộc vào hình thức mà chủ sở hữu muốn bảo hộ cho logo của mình. Theo đó, theo hệ thống pháp luật hiện nay, có hai hình thức bảo hộ logo mà chủ sở hữu có thể hướng tới:

– Thứ nhất: đăng ký bảo hộ logo theo hướng đăng ký bản quyền tác giả cho logo (tác phẩm mỹ thuật ứng dụng) hay còn gọi là đăng ký bản quyền logo;

– Thứ hai: đăng ký bảo hộ logo theo hướng đăng ký độc quyền nhãn hiệu (hay còn gọi là đăng ký logo, đăng ký thương hiệu) cho phần hình ảnh, chữ cái hoặc cách thiết kế và kết hợp độc đáo giữa phần hình và phần chữ.

Với từng hình thức đăng ký như trên, hồ sơ đăng ký và cơ quan thẩm định hồ sơ là khác nhau, dẫn tới trình tự, thủ tục và phạm vi bảo hộ cho logo là khác nhau. Cụ thể:

1. Đăng ký bản quyền logo

Đăng ký bản quyền logo là một hình thức bảo hộ theo hướng bản quyền tác giả, theo đó, pháp luật tự động bảo hộ cho sự sáng tạo của mỗi tác phẩm, mỗi logo ngay khi nó ra đời. Việc đăng ký bảo hộ theo hướng bản quyền logo là cần thiết bởi Giấy chứng nhận bản quyền logo được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền như là một bằng chứng, chứng cứ trước tòa mà chủ sở hữu không có nghĩa vụ phải chứng minh nếu xảy ra tranh chấp.

Ngoài ra, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo diễn ra nhanh, theo quy định của pháp luật, trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan chuyên môn có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền tác giả cho người nộp đơn trong trường hợp hồ sơ hợp lệ.

Vậy việc đăng ký bảo hộ logo ở đâu? Nếu doanh nghiệp muốn bảo hộ theo hình thức này, cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp giấy chứng nhận bản quyền logo là Cục bản quyền tác giả Việt Nam.

2. Đăng ký độc quyền nhãn hiệu (logo, thương hiệu)

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền được coi là hình thức đăng ký phổ biến và mạnh hơn đăng ký bản quyền logo, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất hoặc thực hiện dịch vụ thường hướng tới bảo hộ theo hình thức này để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình. Tuy nhiên, thời gian để xác lập quyền sở hữu này theo quy định là 12 tháng, thời gian thực tế là từ 18-20 tháng. Theo đó, chủ sở hữu có quyền sử dụng, cho phép người khác sử dụng logo của mình, ngăn cấm các bên thứ ba xâm phạm một phần hay toàn bộ logo, khi logo của bên thứ ba trùng hoặc tương tự với logo đã được ghi nhận độc quyền của chủ sở hữu trong cùng lĩnh vực hoặc lĩnh vực hoạt động tương tự.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền nhãn hiệu là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, người nộp đơn có thể tự mình đứng ra nộp đơn hoặc thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp như chúng tôi để thực hiện công việc đăng ký.

Như vậy, việc đăng ký bảo hộ logo ở đâu hay đăng ký bảo hộ logo ở đâu nhanh nhất còn phụ thuộc vào nhu cầu của chủ sở hữu, phạm vi mà chủ sở hữu muốn được bảo hộ cho logo của mình. Đối với hai hình thức đăng ký nêu trên, có thể nhận thấy, nếu đăng ký bản quyền logo: thời gian đăng ký bảo hộ logo nhanh nhưng phạm vi bảo hộ sẽ bị hạn chế; và nếu đăng ký độc quyền logo (độc quyền nhãn hiệu): thời gian xác lập quyền bị kéo dài, nhưng phạm vi bảo hộ và quyền sở hữu được đảm bảo hơn cả. Do đó, chủ sở hữu nên cân nhắc đến việc đăng ký bảo hộ logo ở đâu nếu muốn xác lập quyền nhanh hay muốn đảm bảo quyền của mình một cách tối đa khi có nhu cầu bảo hộ logo của mình.

Xem thêm:

Đăng ký Mã số mã vạch

Chứng Nhận Đăng Ký Mã Vạch Là Gì? Làm Sao Để Được Cấp?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan