Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động, khi nào bạn sẽ tiến hành thủ tục Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp? Cùng tham khảo bài viết sau đây của Công ty Luật Dân Việt để có câu trả lời.

Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là thủ tục mà các doanh nghiệp phải thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi muốn thay đổi một hay nhiều nội dung đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào biết thủ tục, quy trình và quy định pháp luật liên quan đến việc thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh cho nội dung thay đổi.

thay-doi-noi-dung-dang-ky-doanh-nghiep

Vì những lý do nêu trên, Luật Dân Việt sẽ tư vấn cho khách hàng quy trình thay đổi, thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau:

Những nội dung thường thay đổi khi đăng ký kinh doanh hiện nay

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 (có hiệu lực từ ngày 17/6/2020), Nội dung được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có các nội dung sau đây:

– Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

– Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

– Vốn điều lệ của doanh nghiệp đăng ký;

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Tuy nhiên, ngoài những nội dung trên được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, vẫn còn những nội dung sau đây của Doanh nghiệp và khi có sự thay đổi nội dung này, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo với cơ quan đăng ký.

– Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp: Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được sở kế hoạch đầu tư cấp giấy xác nhận đăng ký ngành nghề riêng;

– Thành viên góp vốn của doanh nghiệp, cổ đông doanh nghiệp (sẽ được thể hiện trong danh sách thành viên, cổ đông và điều lệ công ty)

– Vốn đầu tư của doanh nghiệp đăng ký;

Khi có bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến các nội dung nêu trên như: Thay đổi địa chỉ công ty; thay đổi ngành nghề kinh doanh; thay đôi tên công ty…vv, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký.

Lưu ý: Doanh nghiệp có thể cùng 1 lúc thay đổi nhiều nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi đã xác định thay đổi nội dung đăng ký giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiến hành họp thành viên/cổ đông, ra biên bản và quyết định. Sau đó, cần tiến hành thủ tục thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong vòng  10 ngày tính từ thời điểm có sự thay đổi.

Xem thêm:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tiếng Anh là gì?

Hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp công ty tnhh

Những điều cần lưu ý khi đăng ký doanh nghiệp (tên, địa chỉ, vốn, ngành nghề…) loại hình cty cổ phần

Quy trình đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Quy trình đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp  gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đăng ký thay đổi theo quy định của pháp luật hiện hành

Tùy thuộc vào từng nội dung thay đổi mà hồ sơ thay đổi doanh nghiệp gồm các tài liệu khác nhau. Ví dụ: Thay đổi ngành nghề kinh doanh sẽ gồm các tài liệu sau:

– Thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh;

– Biên bản họp của hội đồng thành viên/hội đồng cổ đông công ty về thay đổi ngành nghề;

– Quyết định của hội đồng thành viên/hội đồng cổ đông về thay đổi ngành nghề kinh doanh

– Quyết định của chủ sở hữu công ty (áp dụng công ty TNHH 1 thành viên)

– Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy giới thiệu cho cá nhân/tổ chức tiến hành công việc;

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Hồ sơ đăng ký thay đổi doanh nghiệp sẽ nộp tại Sở kế hoạch đâu tư nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính.

Bước 3: Doah nghiệp nhận thông báo từ cơ quan đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ đăng ký được chấp nhận thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện thay đổi nội dung theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Trường hợp, hồ sơ đăng ký không được chấp nhận thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản lý do từ chối để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Thông báo công khai những thông tin thay đã thay đổi trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp

Tham khảo: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

Thay đổi nội dung đăng doanh nghiệp ở đâu?

Câu trả lời duy nhất chình là ở phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Mỗi một tỉnh một thành phố trực thuộc trung ương sẽ có một Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê địa chỉ thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại 03 thành phố lớn là Hà Nội, HCM và Đà Nẵng;

– Địa chỉ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội: Tòa nhà Trung tâm giao dịch công nghệ thường xuyên Hà Nội – Khu liên cơ Võ Chí Công, số 258 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội ( Xem chi tiết tại đây  )

– Địa chỉ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh: Quận 1 TP. Hồ Chí Minh – 32 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé

– Địa chỉ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng: số 24 Trần Phú, Thạch Thang – Hải Châu, Đà Nẵng ở Tầng 6 tại toà nhà Trung tâm hành chính

Trên đây là thông tin tư vấn cơ bản về thủ tục đăng ký thay đổi doanh nghiệp, trường hợp khách hàng cần được tư vấn trực tiếp hoặc tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan