Tăng Vốn Điều Lệ Công ty TNHH 1 Thành Viên Cần Làm Những Gì?

Tăng Vốn Điều Lệ Cần Làm Những Gì? Thủ tục tăng vốn điều lệ được tiến hành như thế nào? Hãy cùng Luật Dân Việt tìm hiểu thủ tục, quy trình để hoàn thành việc tăng vốn điều lệ nhé.

Để tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên thì cần làm những gì? Hình thức để tăng vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên cần làm ra sao?… đã có rất nhiều đơn vị quan tâm và cần nắm vững những vấn đề xoay quanh việc tăng vốn điều lệ cho công ty TNHH một thành viên.

Vậy vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là gì? Các thủ tục cần thiết để tăng vốn điều lệ công ty như thế nào? Tất cả sẽ được Luật Dân Việt giải đáp ở bài viết dưới đây cho quý đơn vị tham khảo.

Bản chất của vốn điều lệ đối với doanh nghiệp là:

– Số vốn ban đầu của công ty, được các cổ đông công ty góp vốn đầu tư. Nhằm đảm bảo duy trì vận hành hoạt động bộ máy xuyên suốt.

– Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp, bất kể loại hình doanh nghiệp nào.

– Quan tâm nhất vẫn là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn.

Có những hình thức góp vốn điều lệ nào? Tương ứng từng loại hình doanh nghiệp mà hình thức góp vốn cũng khác nhau không?

Đối với loại hình công ty TNHH một thành viên, luật Doanh nghiệp đã nêu:

Đối với công ty trách nghiệm hữu hạn thành lập trước ngày 1/7/2015, thời hạn góp vốn thực hiện theo điều lệ công ty. Theo như quy định, thì công ty TNHH một thành viên có thể thực hiện tăng vốn điều là của công ty mình bằng 2 phương thức sau:

– Chủ sở hữu đầu tư tiến hành tăng cường vốn điều lệ vào công ty.

– Chủ doanh nghiệp có thể huy động thêm phần vốn góp của người khác. ở cách này chủ sở hữu cần lưu ý trong trường hợp công ty TNHH tăng vốn điều lệ bằng cách thêm phần vốn góp từ bên ngoài, thì công ty cũng sẽ đồng thời làm thủ tục chuyển đổi hình thức kinh doanh của doanh nghiệp. Từ TNHH sang loại hình công ty cổ phần.

Với loại hình doanh nghiệp TNHH một thành viên, vốn dĩ cơ cấu tổ chức công ty đơn giản, không phức tạp như những công ty loại hình cổ phần. Chính vì thế mà những thủ tục hay việc tăng vốn điều lệ cũng đơn giản và dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên gồm những gì?

Tăng vốn điều lệ là một hình thức đại diện cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh từ máy móc, trang thiết bị vật tư, hay là tham gia vào một thì trường mới mẻ,… Công ty TNHH một thành viên cần thiết phải tiến hành chuẩn bị hồ sơ đề nghị được tăng vốn đầu tư hay còn gọi là tăng vốn điều lệ cho công ty. Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh công ty với nội dung tăng vốn điều lệ công ty;

– Biên bản họp của công ty về việc tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên;

– Quyết định của chủ doanh nghiệp đối với việc tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp của mình.

– Xác nhận của ngân hàng về việc công ty đã ký quỹ đối với ngành nghề có vốn pháp định.

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng, thông qua các thành viên và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, thì doanh nghiệp tiến hành các trình tự thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh và nhận giấy hẹn ở địa bàn sở tại nơi đặt trụ sở công ty.

Sau khi nộp hồ sơ, đơn vị sẽ nhận được giấy hẹn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, và chờ lấy kết quả. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, thì cần tiến hành điều chỉnh hồ sơ.

Bước 2: Tiến hành công bố thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Phải khai báo thay đổi mức vốn điều lệ của công ty qua cổng thông tin Quốc gia, sau đó Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành cấp cho công ty giấy Biên  nhận thực hiện công bố nội dung về việc đăng ký doanh nghiệp, trong thời hạn là 30 ngày tính từ ngày đã thay đổi.

Nội dung thông báo gồm: Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc giấy chứng nhạn đăng ký kinh doanh, số quyết định thành lập; Vốn điều lệ đã đăng ký trước đó và vốn điều lệ đã thay đổi.

Bước 3: Hoàn thành những thủ tục cuối cùng sau khi đăng ký thay đổi vốn điều lệ cho công ty.

-Nộp tờ khai báo của thuế môn bài bổ sung, nộp bổ sung kê khai của thuế môn bài dựa vào quy định theo pháp luật. (ấn gọi để được Luật Hoang Phi tư vấn chi tiết thêm).

-Công ty cần chú ý đến kê khai trong báo cáo tài chính có sự thay đổi về mục nguồn vốn chủ sở hữu.

Luật Dân Việt – Uy tín và  chất lượng với đội ngũ luật sư, chuyên viên cao cấp.

Với đội ngũ hơn 60 nhân viên, trong đố có đến 40 luật sư, chuyên gia pháp lý giỏi chuyên môn, nắm vứng kiến thức pháp luật, tận tụy, tâm huyết với nghề. Luôn là lựa chọn đáng tin cậy của khách hàng, chúng tôi luôn đặt vấn đề của quý khách hàng lên hàng đầu.

Trên đây là những thông tin cần thiết có thể giải đáp thắc mắc về vấn đề tăng vốn điều lệ cho công ty TNHH một thành viên. Hãy liên hệ với Luật Dân Việt để có thể được tư vấn chi tiết hơn, cụ thể hơn cho công ty bạn, để chúng tôi được hỗ trợ và cùng đơn vị hoàn thiện được thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty mình.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan