Vốn Điều Lệ Thành Lập Công Ty Cổ Phần – Bao Nhiêu Là Đủ?

Vốn Điều lệ công ty Cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Việc xác định vốn điều lệ công ty cổ phần vào thời điểm thành lập có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của công ty sau đó.

Có lẽ nguồn vốn để duy trì và phát triển một công ty không bao giờ là thừa cả. Ngay cả các tập đoàn lớn, nguồn vốn điều lệ của các công ty đó cũng liên tục thay đổi theo từng thời kỳ để phù hợp với các giai đoạn phát triển của công ty. Một câu hỏi được nhiều thương nhân đặt ra là ” Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần – bao nhiêu là đủ?”. Trong bài viết này, Luật Dân Việt sẽ giúp quý độc giả giải đáp được thắc mắc này.

Vốn điều lệ công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong điều lệ công ty.

Tài sản góp vốn

Vốn điều lệ của công ty có thể được chủ sở hữu hoặc thành viên góp thông các các loại tài sản như:

– Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam.

– Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Trong công ty cổ phần, tài sản góp vốn được định giá và quy ra số lượng cổ phần tương ứng của cổ đông.

Ý nghĩa của vốn điều lệ

Thứ nhất: Vốn điều lệ là căn cứ để xác định khả năng chịu trách nhiệm trước các nghĩa vụ tài chính của công ty cổ phần. Ví dụ: Vốn điều lệ là căn cứ xác định số thuế môn bài. Các doanh nghiệp nộp thuế môn bài căn cứ vào vốn điều lệ đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

– Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng/1 năm;

– Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/1 năm

Thứ hai: Vốn điều lệ tạo niềm tin cho đối tác của doanh nghiệp khi giao kết các hợp đồng. Trước khi giao kết các hợp đồng, đặc biệt là các hợp đồng có giá trị lớn, ngoài các thông tin như thẩm quyền giao kết, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp… các đối tác của doanh nghiệp thường quan tâm đến khả năng chịu trách nhiệm của doanh nghiệp. Đối với các loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân như công ty cổ phần, vốn pháp lệ là căn cứ quan trọng để xác định khả năng thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần – bao nhiêu là đủ ?

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ khi thành lập công ty phải chính xác là bao nhiêu. Tuy vậy, dựa vào muốn số các yếu tố, cá nhân, tổ chức có thể xác định số vốn đủ đối với doanh nghiệp mình. Mức vốn tối thiểu để đăng ký ban đầu sẽ phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản sau:

– Số vốn góp bằng vật chất hoặc các tài sản góp vốn khác của các cổ đông góp vốn

– Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;

– Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn;

Ngoài ra, một số ngành nghề pháp luật yêu cầu số vốn pháp định – số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần lưu ý.

Tại sao cần chú trọng đến vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần?

Doanh nghiệp cần cẩn trọng trong việc xác định “Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần – bao nhiêu là đủ?” bởi nếu không xác định đúng thì tình trạng thiếu, thừa vốn điều lệ xảy ra và gây những hậu quả, hệ lụy khôn lường:

– Mức vốn điều lệ quá thấp: sẽ gây khó khăn khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch và làm việc với các đối tác, cũng như không đảm bảo vốn pháp định để đăng ký kinh doanh một số ngành nghề nhất định

– Mức vốn điều lệ quá cao: công ty sẽ phải chịu trách nhiệm bằng số vốn điều lệ (bao gồm số cổ phần đã được cổ đông mua và đăng ký mua). Nếu như công ty chỉ đặt ra số vốn “ảo” nhằm mục đích thu hút đầu tư thì sau này, khi có rủi ro xảy ra, công ty cũng sẽ phải chịu cũng sẽ dựa trên số vốn đó.

Luật Dân Việt tư vấn, hướng dẫn vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Không chỉ có thắc mắc “vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần – bao nhiêu là đủ?” mà trong quá trình thành lập công ty nói chung và công ty cổ phần nói riêng, cá nhân, tổ chức thường có nhiều thắc mắc về vấn đề góp vốn vào doanh nghiệp.

Là đơn vị tiên phong trong việc tư vấn cũng như thành lập doanh nghiệp, chúng tôi luôn đặt mình vào vị trí của từng khách hàng để hiểu được tâm tư nguyện vọng, những vướng mắc mà khách hàng gặp phải khi tiếp cận việc thành lập công ty dưới góc độ pháp lý. Vậy nên hơn tất thảy, chúng tôi luôn mong muốn và luôn làm tốt vai trò của mình – là trợ lý pháp lý đắc lực cho khách hàng. Những vướng mắc cả quý khách liên quan đến vấn đề vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần, quý khách có thể yêu cầu trực tiếp Luật Dân Việt để được hỗ trợ :

– Tư vấn hình thức góp vốn bằng tiền mặt hay bắt buộc phải chuyển khoản;

– Tư vấn trường hợp nào phải chứng minh đã góp đủ vốn điều lệ;

– Tư vấn trường hợp không góp đủ vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần phải xử lý thế nào;

– Tư vấn thủ tục tăng hoặc giảm vốn điều lệ công ty;

– Tư vấn thủ tục rút vốn của thành viên/cổ đông sau khi đã góp vốn điều lệ;

– Tư vấn trách nhiệm của thành viên, cổ động tương ứng với mức góp vốn điều lệ công ty;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến vốn điều lệ công ty

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan