Hướng dẫn mở địa điểm kinh doanh Công ty cổ phần

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể. Trước khi đi vào hoạt động địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo với Sở kế hoạch và Đầu tư theo đúng quy định.

Bên cạnh trụ sở chính, để mở rộng thị trường hoạt động, giúp công ty phát triển, công ty nói chung và công ty cổ phần nói riêng thường lập thêm các địa điểm kinh doanh. Theo quy định pháp luật, khi thành lập địa điểm kinh doanh phải được thông báo kịp thời với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy thủ tục đăng ký ra sao? Luật Dân Việt qua bài viết này sẽ hướng dẫn mở địa điểm kinh doanh công ty cổ phần để Quý độc giả tham khảo, sử dụng.

Doanh nghiệp không đăng ký khi mở địa điểm kinh doanh bị xử lý thế nào?

Lập địa điểm kinh doanh để tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể là nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường, phạm vi hoạt động. Tuy nhiên, nếu thực tế đã kinh doanh tại địa điểm cụ thể mà không tiến hành thông báo theo quy định, doanh nghiệp sẽ chịu chế tài theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Điều 37 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 1 tháng 6 năm 2016 của Chính phủ Quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư thì:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  1. a) Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh

Ngoài ra, doanh nghiệp phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thông báo nơi đặt địa điểm kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh việc xử phạt đối với hành vi không thông báo thì Nghị định này còn quy định về chế tài đối với việc thực hiện thông báo không đúng trong thời hạn luật định.

Như vậy, doanh nghiệp không thông báo lập địa điểm kinh doanh khi mở địa điểm kinh doanh bị phạt tiền và vẫn phải thông báo sau đó. Do đó, dù sớm hay muộn doanh nghiệp vẫn phải thực hiện thông báo lập địa điểm kinh doanh, vậy, để tránh chịu chế tài, doanh nghiệp nên chủ động đăng ký theo đúng quy định.

Hướng dẫn mở địa điểm kinh doanh công ty cổ phần

Thủ tục thông báo tại Sở kế hoạch và Đầu tư:

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh gồm các nội dung cụ thể như sau:

– Thông báo lập địa điểm kinh doanh:

Theo nghị định 108/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 10 tháng 10 năm 2018 thì địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Nội dung thông báo gồm:

  1. a) Mã số doanh nghiệp;
  2. b) Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);
  3. c) Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
  4. d) Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;

đ) Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;

  1. e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục mở địa điểm kinh doanh cho công ty;

– Bản sao chứng thực cá nhân của người nhận ủy quyền nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh.

Xem thêm:

Chứng từ đối với tài sản góp vốn công ty cổ phần

Mở tài khoản ngân hàng công ty cổ phần

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận/huyện và khác quận/huyện/tỉnh

Thủ tục về thuế của địa điểm kinh doanh:

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 156. Khai thuế môn bài quy định: “Người nộp thuế môn bài nộp Tờ khai thuế môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc.”

Địa điểm kinh doanh chỉ phải đóng thuế môn bài cho hoạt động kinh doanh của mình (mức thuế môn bài áp dụng cho 01 địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp là 1.000.000 đồng (một triệu đồng) cho 01 năm tài chính hoạt động.

Cách thức đơn giản hóa thủ tục mở địa điểm kinh doanh Công ty cổ phần

Trên đây là hướng dẫn mở địa điểm kinh doanh công ty cổ phần mà Luật Dân Việt cung cấp cho Quý vị. Nếu không muốn mất thời gian, công sức, vẫn muốn đem lại hiệu quả cao khi đăng ký, Quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp mà Chúng tôi cung cấp.

Luật Dân Việt với mong muốn đơn giản hóa các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp nên triển khai dịch vụ đăng ký doanh nghiệp trọn gói, trong đó có dịch vụ hỗ trợ lập địa điểm kinh doanh. Đến với Luật Dân Việt- đơn vị hàng đầu chuyên về mảng doanh nghiệp, với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, Quý khách hàng sẽ được trải nghiệm chất lượng dịch vụ tuyệt vời – thời gian nhanh gọn – chi phí hợp lý. Rất nhiều khách hàng đã sử dụng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp nói chung và dịch vụ lập địa điểm kinh doanh nói riêng và hoàn toàn bị thuyết phục bởi hiệu quả đăng ký, các cam kết được khẳng định.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan