Thủ Tục Công Bố Mỹ Phẩm Sản Xuất Trong Nước Cần Nắm Rõ!

Mỹ phẩm là một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống hiện đại, mỹ phẩm giúp làm đẹp, làm thơm đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn sống ngày càng cao của con người. Do đó, các đơn vị sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam cũng hoạt động ngày càng nhiều, cung cấp nhiều loại mỹ phẩm khác nhau phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Cũng giống như mỹ phẩm nhập khẩu về Việt Nam, mỹ phẩm sản xuất trong nước trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải thực hiện công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo trình tự thủ tục nhất định. Luật Dân Việt sẽ cung cấp cho quý doanh nghiệp những thông tin khái quát về thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước để quý doanh nghiệp tham khảo.

Các cá nhân, tổ chức nếu tham khảo nội dung mà chúng tôi cung cấp dưới đây có những phần thông tin chưa hiểu rõ có thể phản hồi lại cho Luật Dân Việt. Ngay khi nhận được yêu cầu chúng tôi sẽ lập tức tư vấn, hướng dẫn và giải thích cho cá nhân, tổ chức hiểu rõ.

Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước được thực hiện như thế nào?

Về cơ bản, thủ tục chính là quy trình hay nói gần gũi hơn là các bước mà thương nhân (cá nhân, tổ chức) sẽ thực hiện để được nhà nước cấp cho phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm tự sản xuất. Nói như thế có nghĩa, thương nhân sẽ phải thực hiện rất nhiều bước khác nhau trong toàn bộ quy trình thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Với kinh nghiệm đã và đang thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm kể cả nhập khẩu và sản xuất trong nước cho hàng nghìn doanh nghiệp trên toàn quốc, chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý thương nhân một quy trình chuẩn để mọi người có thể tự tham khảo và tự thực hiện. Quy trình cụ thể như sau:

Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (1 bản, theo mẫu)

– Đăng ký kinh doanh

– Giấy ủy quyền của Nhà sản xuất cho đơn vị phân phối sản phẩm

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm hoặc Giấy chứng nhận GMP của nhà sản xuất

– Giấy chứng nhận Tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm và Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm

– Thông tin về thành phần, công dụng sản phẩm (để hoàn thiện vào Phiếu công bố)

Xem thêm:

Công Bố Mỹ Phẩm Tại Vĩnh Long Cần Phải Nộp Hồ Sơ Thế Nào?

Công Bố Thực Phẩm Chức Năng Sản Xuất Trong Nước Cần Lưu Ý!

Công Bố Mỹ Phẩm Dầu Dưỡng Da Trong Trường Hợp Nào?

Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết như trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Hình thức nộp hồ sơ doanh nghiệp có thể lựa chọn giữa nộp trực tiếp hoặc gửi bằng đường bưu điện (với trường hợp ở xa). Dù lựa chọn hình thức nào, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo đúng theo quy trình thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Cơ quan nhà nước nhận được hồ sơ, xác nhận đầy đủ thành phần sẽ cấp biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp đóng lệ phí (đã quy định trong các thông tư) để hoàn thiện việc nộp hồ sơ. Phí công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước là 500.000VND/phiếu công bố.

Thẩm xét hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lê và xác nhận đóng phí của doanh nghiệp, Sở Y tế sẽ thẩm xét và cấp số tiếp nhận cho những hồ sơ đáp ứng yêu cầu. Số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm sẽ có giá trị trong thời hạn 5 năm, trước khi hết hạn doanh nghiệp phải làm thủ tục gia hạn để có thể duy trì số tiếp nhận đã được cấp.

Nếu hồ sơ chưa đáp ứng yêu cầu thì cơ quan nhà nước sẽ ban hành công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Doanh nghiệp có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo, hết thời hạn 3 tháng mà doanh nghiệp không bổ sung thì phải nộp hồ sơ mới và đóng lệ phí lại từ đầu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước. Luật Dân Việt hi vọng bài viết này của chúng tôi sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho quý doanh nghiệp khi làm thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan