Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Hồ sơ đăng ký kinh doanh ?

Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục cần thiết của các doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một văn bản hay bản điện tử được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp trong đó ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Giấy phép kinh doanh là điều kiện cần thiết để một doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp theo quy định. Vậy giấy phép kinh doanh là gì, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Bài viết dưới đây của Luật Dân Việt sẽ hướng dẫn chi tiết nội dung này.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Trên thực tế thuật ngữ giấy phép kinh doanh được sử dụng khá phổ biến.

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về định nghĩa giấy phép kinh doanh, nhưng có thể hiểu giấy phép kinh doanh là văn bản ghi nhận sự thành lập hợp pháp của một doanh nghiệp.

Hiện nay theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì sử dụng thuật ngữ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp thì giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một văn bản hay bản điện tử được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp trong đó ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó khi tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà đáp ứng đầy đủ các điều kiện về đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật, nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền thì sẽ được cấp giấy phép kinh doanh hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định hiện hành. Vấn đề đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu hiện nay được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Để xin giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư ở tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đó có đặt trụ sở chính.

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh

Để được cấp giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 28 của Luật Doanh nghiệp như sau:

– Các ngành, nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh không thuộc trường hợp bị cấm đầu tư kinh doanh theo quy định, nếu ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải đáp ứng các điều kiện riêng;

– Tên doanh nghiệp phải được đặt theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đặt trước đó

– Doanh nghiệp cần có hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ;

– Nộp đầy đủ các khoản lệ phí về đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì doanh nghiệp sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy phép kinh doanh. Nội dung sau sẽ hướng dẫn về hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Theo quy định tại điều 71 Nghị Định Số: 01/2021/NĐ-CP Đăng Ký Doanh Nghiệp thì cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình sẽ gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền. Nội dung của giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

– Tên của hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

– Các ngành, nghề kinh doanh;

– Số vốn kinh doanh;

– Số lao động;

– Thông tin họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh nếu hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập; của cá nhân nếu là hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình nếu hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể nếu hộ kinh doanh do 01 nhóm cá nhân thành lập.

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh công ty

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh công ty gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại thông tư 02/2019/BKHĐT;

– Điều lệ của công ty;

– Danh sách thành viên công ty;

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Quyết định thành lập công ty (bản sao hợp lệ);

– Một số giấy tờ khác theo quy định.

Như vậy, tùy vào từng loại hình kinh doanh thì hồ sơ xin giấy phép kinh doanh sẽ yêu cầu các giấy tờ khác nhau.

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định việc đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu luôn là thắc mắc của các tổ chức, cá nhân. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp hoặc hộ cá thể thì sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền như sau:

+ Đối với hộ cá thể: Nộp hồ sơ tại Phòng tài chính kế hoạch trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh.

+ Đối với doanh nghiệp: Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đăng ký giấy phép kinh doanh hết bao nhiêu tiền?

Ngoài các nội dung về hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu thì mức phí cũng là vấn đề được quan tâm nhất đối với các doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục này.

Với hộ kinh doanh, phí nhà nước khi đăng ký là 100.000 đồng.

Với các doanh nghiệp thì:

Theo quy định tại thông tư 47/2019/TT-BTC, lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 50.000 đồng. Phí cung cấp thông tin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 20.000 đồng/bản. Phí cung cấp thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là 40.000 đồng/bản. Phí cung cấp báo cáo tổng hợp về doanh nghiệp là 150.000 đồng/bản. Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan