Điều kiện thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Chủ thể muốn thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên trước tiên cần nắm vững các quy định về điều kiện để thành lập đối với chủ sở hữu, tên doanh nghiệp, vốn điều lệ, trụ sở công ty, ngành nghề kinh doanh

Loại hình thành lập doanh nghiệp theo hình thức Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hiện nay được khá nhiều Khách hàng quan tâm. Bởi loại hình công ty được Khách hàng đánh giá là loại hình có nhiều ưu điểm vượt trội như cơ cấu đơn giản, ít chịu rủi ro khi có vấn đề trục trặc.

Nhưng để thành lập được loại hình công ty này trước tiên Khách hàng cần đảm bảo được các điều kiện thành lập công ty theo đúng quy định pháp luật. Vậy điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Để trả lời câu hỏi nêu trên, Luật Dân Việt mời Khách hàng cùng tham khảo nội dung bài biết sau đây.

Công ty tnhh 1 thành viên là gì?

Tại Luật doanh nghiệp có ghi nhận công ty TNHH 1 thành viên là một trong những loại hình được nhà nước công nhận. Loại hình công ty này được thành lập do chủ sở hữu bao gồm tổ chức hoặc cá nhân thực hiện hồ sơ gửi lên cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Chủ sở hữu trong loại hình công ty trách nhiệm 01 thành viên sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về các khoản nợ cũng như có trách nhiệm trong việc đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài sản trong phạm vi hữu hạn tương ứng với tỷ lệ vốn điều lệ mà mình đóng góp.

Điều kiện thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Để việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên diễn ra thuận lợi và đúng theo quy định pháp luật thì chủ thể khi thực hiện thủ tục cần nghiên cứu thật kỹ Luật doanh nghiệp cùng với các văn bản pháp lý liên quan. Nhất là các yêu tố, điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên theo đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước.

+ Điều kiện chủ sở hữu công ty tnhh 1 thành viên

Theo quy định pháp luật thì Chủ sở hữu của công ty TNHH 01 thành viên phải là cá nhân hoặc tổ chức và các cá nhân, tổ chức này phải đáp ứng các quy định về năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị nhà nước cấm thành lập công ty hoặc tham gia các hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ: Cá nhân thành lập là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. Hoặc người chưa đủ tuổi thành niên, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

+ Điều kiện về tên công ty tnhh 1 thành viên

Khi đặt tên công ty thì Khách hàng phải đảm bảo tên đặt thể hiện được loại hình doanh nghiệp, tên phải được viết bằng chữ cái trong bảng chữ tiếng Việt. Tên công ty bắt buộc không được trùng, hay tên gây nên sự nhầm lẫn với các công ty đã từng đăng ký trước đó.

Ngoài ra khi đặt tên thì không được sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, hay của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp…. trừ trường hợp khi muốn sử dụng một phần tên riêng này nhận được sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị.

Thêm vào đó thì tên công ty không được sử dụng các từ ngữ không đảm bảo văn hóa hay thuần phong mí tục và khi đặt tên phải được in và viết hoa, và tên phải được gắn tại trụ sở chính, gắn tại các văn phòng đại diện hoặc các chi nhánh, điểm giao dịch của công ty một cách rõ ràng, chính xác.

+ Điều kiện trụ sở chính công ty

Trụ sở công ty TNHH 01 thành viên đòi hỏi phải có địa chỉ, chỉ dẫn rõ rang theo đúng địa giới hành chính hiện tại. Trụ sở cần xác định các thông tin liên quan đến đường, số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phường, thị trấn, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, hoặc thành phố trực thuộc trung ương cùng các thông tin về số điện thoại, số fax.

Lưu ý: Căn hộ chung cư, nhà tập thể không được đặt làm trụ sở chính trừ trường hợp trụ sở đặt tại các Trung tâm thương mại hoặc các văn phòng xây dựng tại các tòa nhà hỗn hợp.

+ Điều kiện ngành nghề kinh doanh

Nhà nước không hạn chế việc các doanh nghiệp lựa chọn hoạt động kinh doanh ngành nghề nào. Cho nên doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn ngành nghề phù hợp, đồng thời không được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật nghiêm cấm.

Ví dụ: Đăng ký ngành nghề Kinh doanh về vũ khí, quân trang và phương tiện kỹ thuật quân sự chuyên dùng của các lực lượng vũ trang hoặc đăng ký kinh doanh các loại pháo, ma túy,…

Lưu ý: Chủ sở hữu Công ty TNHH 1 thành viên dựa trên Quyết định số 27 năm 2018 của thủ tướng chính chủ để lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

+ Điều kiện về vốn điều lệ công ty

Về vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên hiện nay pháp luật không ấn định số vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu. Song tùy theo khả năng cũng như tài sản có thì chủ sở hữu có thể tự quyết định vốn điều lệ trong khả năng tài sản cho phép của mình.

Tuy nhiên mức vốn điều lệ cũng không nên để quá thấp, vì trong các hoạt động tìm đối tác nhiều doanh nghiệp rất chú ý xem doanh nghiệp có vốn điều lệ bao nhiêu để từ đó đưa ra các quyết định xem có hợp tác làm ăn với công ty không? Vậy nên chủ sở hữu cũng cần cân đối mức vốn điều lệ sao cho phù hợp nhất.

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan