Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Công Ty Cổ Phần Như Thế Nào?

Quý khách hàng quan tâm và muốn sử dụng dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh cho công ty Cổ phần, hãy liên hệ ngay với các Luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp của công ty chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn sử dịch dịch vụ.

Công ty Cổ phần là loại hình công ty khá phức tạp bởi việc quản lý và hoạt động của công ty phải thông qua một hội đồng công ty gồm nhiều cá nhân, tổ chức. Chính vì vậy, khi có nhu cầu muốn thay đổi việc hoạt động kinh doanh hay quản lý của công ty, việc thay đổi này cũng cần sự đồng thuận từ đa số cổ đông của công ty.

Vấn đề thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần đặt ra cho mỗi doanh nghiệp việc phải thực hiện sao cho đúng về mặt thủ tục pháp lý và đủ về mặt thực tế. Vì vậy, qua bài viết sau, Luật Dân Việt muốn gửi đến cho khách hàng một cái nhìn tổng quan nhất về việc thay đổi đăng ký kinh doanh công ty cổ phần.

Các trường hợp phải họp Hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị để thực hiện việc thay đổi đăng ký kinh doanh công ty Cổ phần

Như đã đề cập ở trên, việc thay đổi đăng ký kinh doanh công ty Cổ phần có ảnh hưởng không chỉ tới một cá nhân mà ảnh hưởng trực tiếp tới một bộ máy lớn,,chính bởi vậy mà nó cần có một cuộc họp để thao luận và thống nhất ý kiến cho các vấn đề thay đổi lớn đến công ty.

Theo quy định tại Điều 135, Điều 149 Luật Doanh nghiệp 2014 về quyền và nghĩa vụ của Đại Hội đồng cổ đông và Hội đồng quản trị trong công ty, và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký kinh doanh thì:

Hội đồng quản trị tiến hành họp và quyết định thay đổi những nội dung sau:

– Thay đổi người đại diện theo pháp luật nếu việc thay đổi không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung về: họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật;

– Thông báo tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn và gia hạn tạm ngừng

– Thành lập/chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh.

Đại hội đồng cổ đông tiến hành họp và quyết định thay đổi những nội dung:

– Thay đổi địa chỉ công ty;

– Thay đổi tên doanh nghiệp;

– Thay đổi người đại diện theo pháp luật nếu việc thay đổi dẫn đến thay đổi nội dung Điều lệ công ty;

– Thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp;

– Đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh;

– Thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong công ty cổ phần chưa niêm yết;

– Thay đổi cổ đông sáng lập trong công ty do chuyển nhượng cổ phần.

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh công ty cổ phần

Về cơ bản, hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh đối với công ty cổ phần bao gồm:

– Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh (Theo mẫu quy định đối với từng nội dung đăng ký thay đổi, quy định tại Thông tư số 02/2020/TT-BKHĐT);

– Quyết định của Đại Hội đồng cổ đông/Hội đồng quản trị về việc thay đổi đăng ký kinh doanh;

– Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông/Hội đồng quản trị về việc thay đổi đăng ký kinh doanh;

– Các giấy tờ, tài liệu có liên quan tương ứng với từng nội dung thay đổi: Ví dụ: Công ty thay đổi người đại diện theo pháp luật, hồ sơ cần phải có bản sao CMND người đại diện theo pháp luật mới.

– Giấy ủy quyền và CMND người được ủy quyền (nếu có).

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh công ty Cổ phần

– Nộp hồ sơ qua mạng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần có một tài khoản đăng ký kinh doanh trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn.   Sau đó nhập thông tin về hồ sơ, scan hồ sơ giấy và gắn lên bộ hồ sơ online, nộp và chờ phản hồi đến từ chuyên viên xử lý hồ sơ

– Nộp hồ sơ trực tiếp tới Phòng đăng ký kinh doanh

Trong thời gian 3-5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ qua mạng, Nếu hồ sơ bị thiếu xót, sai, chuyên viên sẽ ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi bằng văn bản, nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác, chuyên viên sẽ gửi văn bản thông báo hồ sơ qua mạng hợp lệ, doanh nghiệp in bản thông báo hợp lệ và giấy biên nhận cùng bộ hồ sơ bản giấy mang trực tiếp tới Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính để nộp hồ sơ.

Trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh liên quan tới địa chỉ công ty, tên công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn, người đại diện theo pháp luật của công ty,…. Doanh nghiệp phải nộp phí 300.000 tiền công bố thông tin tại bộ phận thu nộp phí.

– Nhận kết quả đăng ký kinh doanh đã thay đổi

Sau khi nộp hồ sơ bản giấy tới Phòng đăng ký, chuyên viên sẽ đối chiếu bản hồ sơ giấy và hồ sơ doanh nghiệp đã scan nộp qua mạng để xem có nhầm lẫn hay sai sót không. Nếu sai sót hồ sơ sẽ trả lại để doanh nghiệp bổ sung, nếu hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả đăng ký kinh doanh đã được thay đổi.

Thời gian nhận kết quả phụ thuộc vào thời gian ghi trong giấy hẹn tại Giấy biên nhận mà khách hàng nhận được khi nộp hồ sơ.

Luật Dân Việt – Cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh công ty cổ phần trọn gói, chi phí hợp lý, thời gian nhanh nhất

Với phương châm xuyên suốt quá trình thành lập và phát triển “ Luôn đặt lợi ích khách hàng lên trên  hết và thực hiện công việc bằng trách nhiệm và sự tận tụy” Luật Dân Việt đã và đang là công ty Luật cung cấp dịch vụ doanh nghiệp rộng khắp cả nước với đa dạng loại hình, từ thành lập mới đến thay đổi đăng ký  kinh doanh. Nếu gặp rào cản pháp lý liên quan đến thay đổi đăng ký kinh doanh công ty Cổ phần, vui lòng liên hệ với Luật Dân Việt để yêu cầu tư vấn và sử dụng dịch vụ :

– Tư vấn khái quát các vấn đề mà công ty muốn thay đổi, báo giá dịch vụ và hướng dẫn chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

– Trực tiếp hoặc hướng dẫn khách hàng soạn hồ sơ

– Nộp hồ sơ qua mạng cho khách hàng, sửa đổi hồ sơ, khi khách hàng có nhu cầu;

– Nộp phí và nộp hồ sơ bản giấy trực tiếp tại Cơ quan Nhà nước

– Nhận kết quả đăng ký kinh doanh đã được thay đổi, trả kết quả hồ sơ đến khách hàng nhanh nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan