Thay Đổi Tên Và Địa Chỉ Công Ty Có Phải Nộp Mẫu 08 Nữa Không?

Kính gửi Luật Dân Việt, công ty tôi dự định thay đổi tên công ty và địa chỉ công ty. Tôi đang băn khoăn khi thay đổi tên và địa chỉ công ty có phải nộp mẫu 08 về thay đổi 02 nội dung nêu trên tới Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng với hồ sơ thay đổi hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp.

Trả lời: Kính gửi quý khách hàng, về nội dung mà quý khách hàng hỏi: Thay đổi tên và địa chỉ công ty có phải nộp mẫu 08 nữa không? Chúng tôi trả lời như sau:

Văn bản pháp luật quy định về việc thay đổi tên và địa chỉ công ty

Theo quy định của Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 có quy định người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có sự thay đổi bổ sung số tài khoản ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải nộp thông báo cho cơ quan thuế Trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày phát sinh thay đổi tại tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin Đăng ký thuế theo mẫu 08 – MST ban hành kèm theo thông tư 156/2013/TT-BTC

Căn cứ vào quy định nêu trên, khi có sự thay đổi thông tin số tài khoản, thay đổi địa chỉ công ty, thay đổi tên công ty, thay đổi giấy phép kinh doanh hay thay đổi thông tin đăng ký thuế, công ty anh sẽ phải nộp tờ khai theo mẫu 08 cho cơ quan quản lý thuế và không phải nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng tỉnh/thành phố mà cơ quan quản lý thuế có bắt buộc hay không bắt buộc nộp tờ khai theo mẫu 08 do tại một số tỉnh/thành phố dữ liệu của cơ quan thuế và dữ liệu của Sở Kế hoạch & Đầu tư liên kết với nhau.

Các hình phạt khi nộp hồ sơ đăng ký thuế chậm thời hạn

Theo Điều 7 Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính quy định về mức phạt chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế như sau:

Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định:

  1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.
  2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

Xem thêm:

Chi Phí Thay Đổi Địa Chỉ Công ty Quy Định Như Thế Nào?

Nội Dung Điều Lệ Công Ty TNHH 2 Thành Viên

Một số trường hợp bị xem xét vi phạm khác

Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.
  2. b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.
  3. c) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.”

Theo quy định trên, nếu chậm nộp mẫu 08/MST sẽ bị phạt hành chính như sau:

– Cảnh cáo nếu chậm nộp từ 1 đến 10 ngày nếu có tình tiết giảm nhẹ

– Phạt từ 400.000 tới 1.000.000 nếu nộp chậm từ 1 đến 30 ngày (thường phạt 700.000đ),

– Phạt từ 1.400.000 tới 2.000.000 nếu: chậm nộp mẫu 08/MST trên 30 ngày và không nộp mẫu 08/MST khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế

Liên hệ tư vấn thay đổi tên và địa chỉ công ty

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về việc thay đổi tên và địa chỉ công ty liên quan đến mẫu 08, anh có thể liên hệ với Luật Dân Việt để được các luật sư, chuyên viên pháp lý hỗ trợ. Thông tin liên hệ Luật Dân Việt cụ thể như sau: Hotline, email,chat online, đặt lịch hẹn…

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan