Giấy Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Hiện Nay Xin Bằng Cách Nào?

Không giống như các dịch vụ pháp lý khác, Luật Dân Việt được công nhận là tổ chức có chức năng đại diện. Từ đó Luật Dân Việt có thể tư vấn, hướng dẫn và thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tất cả các mỹ phẩm muốn được phân phối, lưu hành trên thị trường phải làm thủ tục tra cứu số công bố mỹ phẩm (không phân biệt mỹ phẩm trong nước hay mỹ phẩm nhập khẩu). Tuy nhiên, để công bố mỹ phẩm nhập khẩu cá nhân, tổ chức cần thực hiện một số yêu cầu khác so với mỹ phẩm được sản xuất trong nước. Cụ thể các điểm khác biệt đó là gì? Xin giấy công bố mỹ phẩm nhập khẩu có khó không? Thủ tục hành chính như thế nào? Nội dung bài viết sau của chúng tôi sẽ giải thích cho cá nhân, tổ chức hiểu rõ vấn đề.

Tại sao phải xin giấy công bố mỹ phẩm nhập khẩu?

Vì đây là quy định bắt buộc của pháp luật hiện hành, cho nên dù muốn hay không thì các thương nhân vẫn phải làm thủ tục công bố. Cụ thể, Điều 3 Thông tư 06/2011/TT-BYT đã đề cập chi tiết rằng: “Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường”

Song song cùng với những quy định là các chế tài xử phạt nếu thương nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đủ. Tại Điều 48 Nghị định 176/2013 nêu rõ:

” 1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. b) Không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật đối với nhà sản xuất mỹ phẩm trong nước hoặc nhà nhập khẩu mỹ phẩm.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

  1. a) Buộc tiêu hủy mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này; ..”

Hồ sơ xin giấy công bố mỹ phẩm nhập khẩu ra sao?

Khi cá nhân, tổ chức nhập khẩu mỹ phẩm muốn được lưu hành trên thị trường Việt Nam cần phải làm hồ sơ theo đúng với quy định pháp luật. Theo đó, các thương nhân phải chuẩn bị những hồ sơ xin giấy công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm:

– Phiếu công bố mỹ phẩm (02 bản) theo mẫu ban hành ở Thông tư 06/2011/TT-BYT

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường

– Bản chính hoặc bản sao giấy ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (viết tắt là CFS)

Xem thêm:

Công Bố Lưu Hành Mỹ Phẩm Như Thế Nào? Vì Sao Lại Quan Trọng?

Tra Cứu Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Gồm Mấy Bước?

Muốn Công Bố Mỹ Phẩm Phải Làm Gì Để Được Cấp Giấy Phép?

Một số lưu ý về mặt hồ sơ xin giấy công bố mỹ phẩm nhập khẩu

– Liên quan đến giấy ủy quyền:

Giấy ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa bởi điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Giấy ủy quyền cần đáp ứng các quy định về sau:

Về ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt, tiếng Anh hoặc song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh;

Về nội dung phải có đầy đủ các nội dung sau: Tên, địa chỉ nhà sản xuất; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân được ủy quyền; Phạm vi ủy quyền, nhãn hàng hoặc tên sản phẩm được ủy quyền; Thời hạn ủy quyền; Cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin sản phẩm; Tên, chức danh, chữ ký của người đại diện cho bên ủy quyền;

– Liên quan đến CFS:

Thứ nhất: CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

Thứ hai: CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tìm hiểu chi tiết về hồ sơ công bố mỹ phẩm

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ xin giấy công bố mỹ phẩm nhập khẩu của Luật Dân Việt

Không giống như các dịch vụ pháp lý khác, Luật Dân Việt được công nhận là tổ chức có chức năng đại diện. Từ đó Luật Dân Việt có thể thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi luôn tối đa hóa lợi ích của khách hàng, hỗ trợ khách hàng tốt nhất có thể. Trong nội dung công bố mỹ phẩm nhập khẩu, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng về giấy tờ cần thiết, nội dung giấy tờ ra sao, hậu quả pháp lý có thể gặp…

Luật Dân Việt tự hào là đơn vị tư vấn tận tâm, tận tình không chèo kéo khách hàng và luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Bên cạnh đó, chúng tôi còn công khai minh bạch các khoản phí, lệ phí. Tuân thủ nội dung hợp đồng, không có hiện tượng phát sinh phụ phí.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan