Đăng Ký Bản Quyền Sở Hữu Trí Tuệ Ở Đâu?

Một trong đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ là quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

Việc đăng ký bản quyền những tác phẩm đó là một thủ tục cần thiết để bảo vệ tài sản trí tuệ, tránh được sự sao chép, xâm phạm của những tổ chức, cá nhân khác. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa hình dung được tầm quan trọng cũng như thủ tục cần thiết khi tiến hành quy trình này.

Bài viết sau đây sẽ giúp quý khách giải đáp được vấn đề này và đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ ở đâu?

Các thủ tục cần thiết để đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ:

Bước 1: Phân loại đối tượng sẽ đăng ký

Đối tượng đăng ký sở hữu trí tuệ dưới hình thức quyền tác giả tương đối nhiều và được chia thành nhiều loại hình tác phẩm khác nhau. Do đó, để có thể tiến hành đăng ký, chúng ta cần phân loại đối tượng sẽ đăng ký.

Ví dụ: Phần mềm máy tính sẽ được phân vào nhóm đăng ký bản quyền phần mềm.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký

Sau khi đã phân loại đối tượng đăng ký, chủ đơn đăng ký cần chuẩn bị hồ sơ cho việc đăng ký. Trong bài viết này, tác giả sẽ lấy ví dụ sẽ đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ cho phần mềm máy tính. Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai (đơn) đăng ký bản quyền tác giả cho chương trình máy tính

– Hợp đồng ủy quyền

– Giấy cam đoan của tác giả

– Tuyên bố về tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả hoặc Quyết định giao nhiệm vụ

– Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh của Công ty/chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu;

– Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của tác giả

– 02 bản in mã nguồn cùng giao diện trang chủ

– 02 đĩa CD chưa mã nguồn + giao diện phần mềm

– Tài liệu khác (nếu có)

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan đăng ký

Hồ sơ đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ sẽ được nộp tại Cục bản quyền tác giả (chi tiết địa chỉ cơ quan nộp sẽ được tác giả cung cấp ở phần dưới), sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cục bản quyền sẽ xem xét, thẩm định hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Cục sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ đơn.

Xem thêm:

Quy Trình Đăng Ký Mã Vạch Cho Sản Phẩm Hiện Nay Có Gì Khác Biệt?

Nơi Đăng Ký Mã Vạch Sản Phẩm Là Ở Đâu?

Đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như phía trên, khách hàng sẽ nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả có trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Nội và 02 văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể như sau:

– Trụ sở chính Cục bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

– Văn phòng đại diện Thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

– Văn phòng đại diện Thành phố Đà Nẵng: số 01, Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng.

Sau khi nộp hồ sơ, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền là 15 – 20 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Tuy nhiên, thời gian thực tế thường kéo dài từ 20 -30 ngày làm việc do số lượng hồ sơ đăng ký ngày càng nhiều dẫn đến việc thẩm định hồ sơ lâu hơn quy định của Luật.

Dịch vụ đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam của Luật Dân Việt

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp đứng ra thực hiện dịch vụ đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam cho các bên có nhu cầu. Chất lượng dịch vụ có thể rất khác nhau tùy theo năng lực, uy tín, kinh nghiệm của đơn vị thực hiện dịch vụ. Vì vậy, việc đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ là một công việc đặc thù, đòi hỏi có chuyên môn và hiểu biết về lĩnh vực và là công việc kéo dài nên quý khách nên tìm hiểu kỹ về đơn vị tư vấn trước khi lựa chọn.

Quý khách nên lựa chọn đơn vị có chức năng Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp và có trụ sở hoặc văn phòng ở Hà Nội để xử lý mọi công việc liên quan đến thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả một cách hiệu quả. Chúng tôi – Luật Dân Việt với tư cách là Tổ chức đại diện sẽ giúp khách hàng tư vấn và làm mọi thủ tục liên quan đến đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan