Điều Kiện Quảng Cáo Mỹ Phẩm Như Thế Nào? Được Quy Định Ở Đâu?

Điều kiện quảng cáo mỹ phẩm là nội dung đầu tiên mà các tổ chức, doanh nghiệp có ý định đẩy mạnh truyền thông, PR cho hàng hóa, mỹ phẩm cần phải quan tâm. Căn cứ trên các quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ đưa ra một số nội dung quan trọng để mọi người tham khảo.

Hiện nay, một trong những phương pháp truyền thông hiệu quả phải kể đến chính là quảng cáo. Đặc biệt đối với lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm, quảng cáo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Quảng cáo, bản chất là thủ tục hành chính thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do vậy, thương nhân khi xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cần phải đáp ứng những yêu cầu theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, không phải mọi thương nhân đều biết về điều kiện quảng cáo mỹ phẩm. Bài viết của Luật Dân Việt  sẽ tư vấn, cung cấp thông tin cho khách hàng các vấn đề về điều kiện quảng cáo mỹ phẩm.

Mỹ phẩm là gì? Các văn bản pháp luật liên quan đến quảng cáo mỹ phẩm

Mỹ phẩm là chất tiếp xúc bên ngoài cơ thể con người gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ thậm chí đến sức khỏe. Theo đó mà nhà nước Việt Nam có những quy định cụ thể về mỹ phẩm. Từ định nghĩa, đến điều kiện công bố mỹ phẩm, tiếp đến điều kiện quảng cáo mỹ phẩm.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT ban hành ngày 25 tháng 01 năm 2011 về quản lý mỹ phẩm thì mỹ phẩm được định nghĩa như sau:

“Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.”

Bên cạnh đó, hiện nay pháp luật Việt Nam còn điều chỉnh các quy phạm về quảng cáo mỹ phẩm, được cụ thể hóa tại một số văn bản sau:

– Luật Quảng cáo năm 2012;

– Nghị định 181/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quảng cáo;

– Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo;

– Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Điều kiện quảng cáo mỹ phẩm về việc xác nhận nội dung

Thương nhân muốn quảng cáo mỹ phẩm thì mỹ phẩm đó phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, mỹ phẩm đó phải có phiếu công bố mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về Y tế do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thứ hai, nội dung quảng cáo phải phù hợp với các tài liệu như:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về dược;

– Tài liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả của mỹ phẩm và tuân thủ theo hướng dẫn về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm của hiệp hội quốc tế (nếu có).

Và quảng cáo phải có các nội dung sau: Tên mỹ phẩm; Tính năng, công dụng của mỹ phẩm; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế

Thứ ba, quảng cáo mỹ phẩm không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín, bài viết của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế khác;

Điều kiện quảng cáo mỹ phẩm thứ tư, tính năng, công dụng của sản phẩm phải phù hợp với bản chất của sản phẩm, phân loại sản phẩm và tính năng, công dụng đã được công bố theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;

Thứ sáu, quảng cáo mỹ phẩm trên báo nói, báo hình phải đọc rõ ràng nội dung về tên, tính năng, công dụng và cảnh báo của hiệp định quốc tế;

Thứ bảy, điều kiện quảng cáo mỹ phẩm về thương nhân thực hiện phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật;

Thứ tám, đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo là đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam của đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm hoặc đơn vị có tư cách pháp nhân được đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm ủy quyền bằng văn bản.

Xem thêm:

Kiểm Tra Công Bố Sản Phẩm Mỹ Phẩm Như Thế Nào?

Công Bố Mỹ Phẩm Dung Dịch Vệ Sinh Cần Lưu Ý Những Quy Định Nào?

Luật Dân Việt  tư vấn điều kiện quảng cáo mỹ phẩm

Với ngành nghề hoạt động có chức năng tư vấn, Luật Dân Việt  khẳng định mình là đơn vị tư vấn uy tín, nhiệt tình, tận tâm, luôn coi lợi ích của khách hàng như lợi ích của chính mình. Từ đó, khi đối diện với vấn đề khách hàng hỏi, chúng tôi thường đặt ra hướng giải quyết, phương án dự trù, hạn chế rủi ro tối thiểu nhất cho khách hàng.

Đến với Luật Dân Việt  khách hàng được trải nghiệm dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao, đảm bảo kết quả sớm nhất cho khách hàng thực hiện dịch vụ. Trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm do Luật Dân Việt  cung cấp chúng tôi sẽ thay mặt cho khách hàng thực hiện tất cả các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. Từ tư vấn điều kiện quảng cáo mỹ phẩm, tiếp nhận hồ sơ, xử lý hồ sơ, nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ đến nhận kết quả thay khách hàng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan