Nên Thành Lập Công Ty TNHH Hay Doanh Nghiệp Tư Nhân?

Qua tìm hiểu và khảo sát khách hàng đang có nhu cầu thành lập công ty, Luật Dân Việt thấy được có rất nhiều khách hàng còn đang băn khoăn, trăn trở cho việc lựa chọn loại hình công ty muốn thành lập. Công ty TNHH hay doanh nghiệp tư nhân? Và đâu mới là loại hình công ty tối ưu nhất cho việc kinh doanh?

Lựa chọn đúng loại hình công ty sẽ giúp chủ sở hữu dễ dàng quản lý, thực hiện chiến lược kinh doanh của mình cũng như phòng tránh được các rủi ro pháp lý xảy đến với doanh nghiệp. Vậy nên thành lập công ty TNHH hay doanh nghiệp tư nhân? Cùng tham khảo bài viết sau đây của Luật Dân Việt để tìm ra đáp án.

Đặc điểm của Công ty TNHH và Doanh nghiệp tư nhân

Xin tạm chưa đề cập đến việc phải lựa chọn loại hình công ty nào, mà trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách khái quát về bản chất 2 loại hình công ty. Trong đó công ty TNHH lại chia thành công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên.

Tiêu chí Công ty TNHH 1 thành viên Công ty TNHH 2 thành viên Doanh nghiệp tư nhân
Số lượng thành viên 1 chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức Tối thiểu là 2 thành viên, tối đa là 50 thành viên 1 Cá nhân
Vốn góp – Được quyền thay đổi vốn điều lệ.

– Tài sản của chủ sở hữu và tài sản của công ty TNHH là tách biệt.

– Chủ DNTN có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình tùy vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Không tách biệt tài sản của chủ DNTN với tài sản của DNTN.

Khả năng huy động vốn Không được quyền phát hành cổ phần. Có quyền phát hành trái phiếu Không có quyền phát hành chứng khoán
Tư cách pháp nhân Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Không có tư cách pháp nhân
Trách nhiệm Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào công ty (vốn thực góp và cam kết góp) Chịu trách nhiệm vô hạn.
Cơ cấu tổ chức Có thể lựa chọn 01 trong 02 mô hình sau:

– Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên;

– Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

– Hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Ban kiểm soát (nếu công ty có từ 11 thành viên trở lên) Chủ sở hữu tự quản lý hoặc thuê người quản lý.

Ưu điểm, nhược điểm của Công ty TNHH và Doanh nghiệp tư nhân

Công ty TNHH

– Ưu điểm :

+ Các thành viên chỉ phải chịu các khoản nợ và điều lệ trong phạm vi số vốn của công ty

+ Số lượng thành viên không nhiều nên việc quản lý và điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn không quá phức tạp

+ Do chế độ chuyển nhượng vốn góp được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên công ty.

– Nhược điểm :

+ Do không có quyền phát hành cổ phần, việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế

Doanh nghiệp tư nhân

– Ưu điểm :

+ Chủ doanh nghiệp tự do sử dụng lợi nhuận sau thuế (do doanh nghiệp này chỉ do một cá nhân thành lập và điều hành quyết định hướng kinh doanh).

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền trong việc quyết định tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Là chủ doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp được đánh thuế thu nhập cá nhân ngay trên thuế mà doanh nghiệp phải đóng.

+ Đối với doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn về hoạt động kinh doanh của mình, nên từ đó sẽ dễ dàng có được lòng tin của khách hàng cũng như đối tác hơn.

– Nhược điểm :

+ Trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân cho người khác thuê doanh nghiệp thì vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

+ Do Luật Doanh nghiệp 2014 quy định rõ, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn nên dù công ty tuyên bố phá sản thì chủ doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm chi trả những khoảng nợ do hoạt động của công ty gây ra.

Xem thêm: Doanh Nghiệp Tư Nhân Tiếng Anh Là Gì?

Nên thành lập công ty TNHH hay Doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh hiệu quả nhất

Như đã phân tích và đánh giá ở trên, có thể thấy mỗi một loại hình công ty đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, việc loại hình nào là tối ưu nhất phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thành viên, khả năng của từng khách hàng. Về mặt kinh doanh, công ty TNHH giúp khách hàng có cảm giác an tâm hơn Doanh nghiệp tư nhân.

Tuy nhiên nếu bạn là 1 khách hàng tạm thời muốn kinh doanh nhỏ, ít vốn, ít khách hàng.. thì với tất cả kinh nghiệm của mình , Luật Dân Việt khuyên bạn nên thành lập Doanh nghiệp tư nhân để được đơn giản các thủ tục pháp lý, thủ tục thuế.. trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ thành lập Công ty TNHH và Doanh nghiệp tư nhân nhanh nhất, hiệu quả nhất

Với nhu cầu và mong muốn của Khách hàng, Luật Dân Việt luôn cố gắng nỗ lực và hoàn thiện để mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. Chúng tôi cung cấp cả 2 gói dịch vụ thành lập Công ty và Doanh nghiệp tư nhân, với phương châm : “Giúp khách hàng làm nên sự nghiệp” , khi sử dụng dịch vụ, quý khách hàng sẽ được :

– Tư vấn một cách cụ thể, chi tiết nhất về từng loại hình công ty, từ đó dựa vào nhu cầu, mong muốn của khách hàng mà gợi ý loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty, hỗ trợ tới tận nơi để lấy các giấy tờ cũng như kí kết hợp đông

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước

– Nhận kết quả đăng ký kinh doanh và trao đến tận tay khách hàng

Gửi khách hàng con dấu công ty, thông báo thuế, hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến chữ ký số, hóa đơn điện tử, kê khai thuế ban đầu nếu quý khách hàng yêu cầu.

Mọi thắc mắc nên thành lập công ty TNHH hay doanh nghiệp tư nhân, yêu cầu tư vấn hay sử dụng dịch vụ, quý khách hàng vui lòng tới văn phòng Luật Dân Việt hoặc gọi điện theo các đầu số dưới đây : Chat online, email, đặt lịch hẹn tư vấn trực tiếp.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan