Nơi khám, chữa bệnh ban đầu là gì? Được chọn nơi đăng ký không?

Không ít người tham gia bảo hiểm y tế nhưng không biết về đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu. Vậy, nơi khám, chữa bệnh ban đầu là gì? Có được lựa chọn không?

Nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là gì?

Theo khoản 5 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế hiện hành, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đầu tiên theo đăng ký của người tham gia bảo hiểm y tế và được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.

Có thể hiểu, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là cơ sở khám, chữa bệnh đầu tiên người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký. Tùy thuộc điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị của cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu mà người bệnh được xem xét được chuyển lên tuyến trên nếu đủ điều kiện.

noi-kham-chua-benh-ban-dau-la-gi

Được chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu không?

Căn cứ Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế, việc đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đồng thời, tại Điều 8 Thông tư 40/2015/TT-BYT nêu rõ người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Như vậy, người tham gia bảo hiểm y tế có thể lựa chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu phù hợp với điều kiện, nơi sinh sống, làm việc của bản thân để thuận lợi nếu phải đi khám, chữa bệnh. Không bắt buộc phải đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu ở nơi đăng ký thường trú.

Được thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu không?

Để tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm y tế có thể thuận lợi khi đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế, khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế quy định như sau:

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

Qua quy định trên, không phải lúc nào người tham gia bảo hiểm y tế cũng được thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu. Thời gian thay đổi được quy định vào đầu mỗi quý là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Người tham gia bảo hiểm y tế có mong muốn thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết và cấp đổi thẻ mới.

Xem thêm:

Thủ tục hành chính là gì? Thủ tục nào được thực hiện online?

Bất động sản là gì?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan