Phân Biệt Giữa Doanh Nghiệp Tư Nhân Và Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Bạn phân vân không biết nên thành lập Doanh nghiệp tư nhân hay hộ kinh doanh cá thể sẽ tốt hơn, bài viết sau đây sẽ phân Biệt Giữa Doanh Nghiệp Tư Nhân Và Hộ Kinh Doanh Cá Thể để bạn tham khảo và lựa chọn.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo quy định của doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp; doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào; mỗi cá nhân chi được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. 

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của  mình đối với hoạt động kinh doanh. 

Phân biệt giữa doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể

Loại hìnhDoanh nghiệp tư nhânHộ kinh doanh cá thể
Chủ thể thành lập:Chủ thể có quyền thành lập: doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài thành lậpChủ thể có quyền thành lập hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ.
Tư cách Doanh nghiệp:Doanh nghiệp tư nhân có tư cách doanh nghiệpHộ kinh doanh cá thể không có tư cách doanh nghiệp
Cơ quan cấp đăng ký kinh doanhPhòng đăng ký kinh doanh

Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố

Phòng tài chính- kế hoạch

Ủy ban nhân dân Quận/Huyện

Ngươi lao động trong doanh nghiệpKhông hạn chế số lượng lao độngTối đa 10 lao động

Xem thêm:

Thay Đổi Thông Tin Doanh Nghiệp

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty

Ưu thế và hạn chế của Doanh nghiệp tư nhân so với hộ kinh doanh cá thể

– Ưu thế: doanh nghiệp tư nhân có tư cách doanh nghiệp, có quyền của doanh nghiệp mà hộ kinh doanh không có như: quyền mở chi nhánh, văn phòng đại diện; quyền xuất nhập khẩu; quyền thuê lao động không hạn chế; quyền áp dụng Luật Phá sản khi kinh doanh thua lỗ…

– Hạn chế: thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, chấm dứt hoạt động phức tạp hơn, quản lý của Nhà nước chặt chẽ hơn.

Hỏi đáp: Có ý kiến cho rằng, sự phân biệt giữa doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh là ở quy mô về vốn. Anh (chị) hãy nhận xét về ý kiến trên? 

Trả lời:

Nhận định như trên là thiếu chính xác, vì sự phân biệt giữa doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh là ở quy chế pháp lý dành cho mỗi loại. Mức vốn không phải là ranh giới phân biệt hai loại chủ thể kinh doanh này.

Đặc điểm phân biệt doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh chủ yếu là:

– Doanh nghiệp tư nhân có tư cách doanh nghiệp; có các quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp; có quyền sử dụng không hạn chế lao động; được áp dụng Luật Phá sản khi kinh doanh thua lỗ…

– Hộ kinh doanh: không có tư cách doanh nghiệp, chỉ được kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá 10 lao động, không có con dấu, không áp dụng Luật Phá sản khi kinh doanh thua lỗ…

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan