Quy Định Pháp Luật Về Việc Đăng Ký Công Bố Chất Lượng Mỹ Phẩm

Đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm là một thủ tục pháp lý mà mọi doanh nghiệp muốn sản xuất, nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài về đều phải thực hiện. Pháp luật Việt Nam xem việc công bố mỹ phẩm là bắt buộc, do đó mà những thương nhân vô tình hay cố ý không tuân thủ sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang là một trong những vấn nạn đáng báo động hiện nay. Chính vì thế mà các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trên. Đối với ngành mỹ phẩm, nhà nước Việt Nam yêu cầu các thương nhân phải làm thủ tục đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường kinh doanh, buôn bán.

Nội dung bài viết này, Luật Dân Việt – một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm (một tên gọi khác của đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm) với chuyên môn và kinh nghiệm của mình sẽ chia sẻ một số kiến thức liên quan để các cá nhân, tổ chức có thể hiểu hoặc tự thực hiện khi có nhu cầu. Nếu những nội dung mà chúng tôi cung cấp chưa đủ để thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin, mọi người cũng có thể phản hồi lại theo thông tin dưới bài viết để chúng tôi kịp thời bổ sung.

Tại sao phải đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm?

Mỹ phẩm là một chất hay một chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông, tóc, móng tay, móng chân…) với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Theo định nghĩa trên thì mỹ phẩm có ảnh hưởng đến thẩm mỹ của con người, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Do những sự ảnh hưởng đó mà pháp luật Việt Nam bắt buộc các thương nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải làm thủ tục đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm.

Mục đích của việc công bố mỹ phẩm không phải là để cơ quan nhà nước có thẩm kiểm định, giám sát đảm bảo sự an toàn cũng như là công dụng sản phẩm. Mà đây chỉ là thủ tục hành chính, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm soát về mặt nội dung của mỹ phẩm có đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật không và thương nhân chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm sẽ có trách nhiệm với sản phẩm.

Một số lợi ích khác của việc đăng ký công bố mỹ phẩm

Mặt khác, yêu cầu công bố chất lượng mỹ phẩm cũng giúp cơ quan nhà nước quản lý có hệ thống lượng mỹ phẩm được lưu hành trên thị trường. Khâu quản lý này giúp cơ quan kiểm soát được chính xác thương nhân nào đang phân phối sản phẩm, thương nhân nào sản xuất ra sản phẩm. Nhờ đó sẽ có căn cứ xác định khi phát hiện sai phạm.

Ngoài ra, với lý do bị đánh vào kinh tế, chính là bị xử phạt vi phạm hành chính nếu thương nhân phân phối sản phẩm không làm thủ tục đăng ký công bố mỹ phẩm. Mức xử phạt tương đối lớn từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Điều này khiến các thương nhân buộc phải làm thủ tục xin cấp số công bố cho sản phẩm mỹ phẩm.

Quy định pháp luật về đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm

Quy định về việc công bố mỹ phẩm được trình bày trong rất nhiều văn bản pháp luật. Vì vậy mà chúng tôi sẽ không thể liệt kê được hết những văn bản này. Thay vào đó chúng tôi sẽ giới thiệu một số văn bản quan trọng đề cập đến nội dung công bố chất lượng mỹ phẩm. Cụ thể như sau:

– Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25 tháng 01 năm 2011 quy định về quản lý mỹ phẩm. Đây là văn bản quy định đầy đủ chi tiết về hồ sơ, thủ tục, cơ quan tiếp nhận, thời gian xử lý về đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm.

– Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định này quy định cụ thể về mức phạt đối với thương nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường mà không làm thủ tục công bố mỹ phẩm. Biện pháp áp dụng, khắc phục hậu quả có được ban hành kèm theo.

– Công văn 1609/QLD-MP hướng dẫn phân loại mỹ phẩm, công bố tính năng mỹ phẩm do cục quản lý dược ban hành.

Xem thêm:

Công Bố Mỹ Phẩm Tại Kiên Giang Có Các Quy Định Ra Sao?

Công Bố Mỹ Phẩm Tại Nghệ An – Điều Kiện Pháp Lý Tiên Quyết Phải Có

Không Công Bố Mỹ Phẩm Bị Xử Phạt Thế Nào Theo Quy Định?

Lợi thế khi sử dụng dịch vụ đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm của Luật Dân Việt

Luật Dân Việt được đánh giá là tổ chức thực hiện dịch vụ pháp lý hàng đầu. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ về sở hữu trí tuệ; về thành lập, thay đổi, giải thể doanh nghiệp; về xin cấp giấy phép doanh nghiệp (giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, đăng ký mã vạch, đăng ký khuyến mãi…). Do đó, mà dịch vụ công bố chất lượng mỹ phẩm của Luật Dân Việt có một số lợi thế mà ít đơn vị cung cấp cùng dịch vụ làm được như:

Chúng tôi đã xin cấp số công bố cho hàng trăm đơn vị lớn nhỏ trên cả nước, chinh phục được khách hàng ở khắc mọi miền tổ quốc. Luật Dân Việt khẳng định có thể giúp việc đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm tốt nhất hiện nay nhờ kinh nghiệm trong công việc cũng như trong tiếp xúc cơ quan nhà nước.

Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm. Chuyên viên của chúng tôi luôn xử lý vấn đề một cách dứt khoát, nhanh chóng, kịp thời. Phương châm làm việc xuyên suốt của chúng tôi là lợi ích của khách hàng. Khi đến với chúng tôi chỉ thực hiện hai việc: một là cung cấp giấy tờ, hai là nhận kết quả. Mọi công việc để có số công bố mỹ phẩm đều do Luật Dân Việt thực hiện.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan