Quy Trình Đăng Ký Website Thương Mại Điện Tử Như Thế Nào?

Quy trình đăng ký website thương mại điện tử được quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BCT. Theo đó, các thương nhân muốn được cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy phép hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ chấp hành tuyệt đối các quy định đã đề ra.

Thời kỳ công nghệ 4.0 mang lại lợi ích cho người tiêu dùng khi không phải di chuyển vẫn có tất cả mọi thứ để sử dụng. Thế nhưng, để mọi người có thể bán hàng online thì cá nhân, tổ chức thiết lập website thương mại điện tử phải làm thủ tục đăng ký hoặc thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ràng về quy trình thực hiện thủ tục hành chính này. Biết được những khó khăn của khách hàng Luật Dân Việt  hỗ trợ tư vấn quy trình đăng ký website thương mại điện tử hay còn gọi giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử.

Định nghĩa website thương mại điện tử

Thuật ngữ website thương mại điện tử trong cuộc sống hiện nay không quá xa lạ, nó được hiểu là một trang web mà tại đó người bán có thể đưa các thông tin về sản phẩm do mình cung cấp, người mua có thể tham khảo, tùy theo nhu cầu của mình để xác nhận việc có mua sản phẩm đó hay không.

Trên thực tế để định nghĩa website thương mại điện tử đã được quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghị Định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử như sau:

“Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.”

Quy trình đăng ký website thương mại điện tử

Hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam luôn điều chỉnh các vấn đề đời sống xã hội. Cũng theo đó mà các quy định về website thương mại điện tử được ban hành. Hiện nay, quy trình đăng ký website thương mại điện tử được quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BCT. Văn bản này quy định một cách đầy đủ nhất về quy trình đăng ký website thương mại điện tử như sau:

Bước 1: Thương nhân, tổ chức truy cập vào website: www.online.gov.vn của Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử để đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau: Tên thương nhân, tổ chức; Số đăng ký kinh doanh của thương nhân, số quyết định thành lập của tổ chức; Lĩnh vực kinh doanh/ hoạt động; Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức; Các thông tin liên hệ.

Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận kết quả từ Bộ Công thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

– Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp bước 3;

– Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung thông tin, thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức tiến hành đăng nhập, chọn chức năng đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, tiến hành khai báo thông tin theo mẫu và đính kèm hồ sơ đăng ký quy định tại Điều 14 Thông tư 47/2014/TT-BCT.

Bước 4: Quy trình đăng ký website thương mại điện tửtiếp theo mà doanh nghiệp cần lưu ý là trong thời hạn 7 ngày làm việc, Bộ Công thương sẽ gửi thông tin phản hồi qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

– Xác nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ, hợp lệ và yêu cầu thương nhân, tổ chức thực hiện tiếp bước 5;

– Thông báo hồ sơ đăng ký không hợp lệ hoặc yêu cầu bổ sung thông tin. Khi đó thương nhân, tổ chức quay về bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin, hồ sơ theo yêu cầu.

Bước 5: Sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thương nhân, tổ chức gửi về Bộ Công thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh (bản giấy) theo quy định tại Điều 14 Thông tư 47/2014/TT-BCT.

Xem thêm:

Quy Trình Đăng Ký Mã Vạch Sản Phẩm Gồm Những Bước Nào?

Đăng Ký Mã Vạch Cho Sản Phẩm Nhập Khẩu Có Hồ Sơ Thế Nào?

Đăng Ký Mã Vạch Sữa Có Quy Trình Thủ Tục Chuẩn Chỉnh Ra Sao?

Luật Dân Việt  tư vấn và thực hiện quy trình đăng ký website thương mại điện tử

Được biết đến là tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý có chức năng đại diện, theo đó khi sử dụng dịch vụ đăng ký website thương mại điện tử do Luật Dân Việt  cung cấp, quý khách hàng được sử dụng một dịch vụ pháp lý tối ưu. Bởi Luật Dân Việt  có thể thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đại diện cho khách hàng tiếp xúc cơ quan, nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ, nhận thông báo thay khách hàng, nhận kết quả.

Khi sử dụng dich vụ đăng ký website thương mại điện tử do Luật Dân Việt  cung cấp, quý khách hàng sẽ được tư vấn các vấn đề về pháp lý liên quan. Bên cạnh đó, Luật Dân Việt  có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện thủ tục hành chính, tiếp xúc với các cơ quan nhà nước.

Cộng với việc có đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp xử lý vấn đề nhanh chóng, luôn có phương án tối ưu khi phát sinh sự cố. Những lợi ích này chỉ phát sinh khi thương nhân sử dụng dịch vụ tư vấn và thực hiện quy trình đăng ký website thương mại điện tử. Để yêu cầu dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến thông tin sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan