Thành Lập Công Ty Giải Trí Như Thế Nào?

Công ty giải trí là đơn vị cung cấp các dịch vụ giúp con người có thể thư giãn, đạt được tình trạng thoải mái về thần kinh, giảm bớt căng thẳng. Hiện nay nhiều loại hình dịch vụ giải trí ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mọi lứa tuổi.

Thành lập công ty giải trí giúp mang đến nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư, nhiều tiện ích cho con người, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu cá nhân, tổ chức chưa nắm rõ về thủ tục, hồ sơ thành lập công ty giải trí thì đây không phải vấn đề đáng lo ngại vì Luật Dân Việt luôn sẽ hỗ trợ thông qua nội dung bài viết sau.

Xác định ngành nghề kinh doanh giải trí của công ty

Khi lập hồ sơ đăng ký thành lập công ty giải trí, cần chú ý đến việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh. Việc ghi mã ngành phải khớp với mã ngành trong hệ thống ngành nghề kinh tế tại Việt Nam theo quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

Với những ngành giải trí mà pháp luật có quy định về điều kiện thì công ty phải chuẩn bị để đáp ứng các điều kiện đó. Ví dụ: Nếu công ty lựa chọn ngành nghề kinh doanh là biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại Việt Nam thì phải được cấp phép theo quy định tại Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 79/2012/NĐ-CP.

Để doanh nghiệp tham khảo về ngành nghề kinh doanh đối với công ty giải trí, chúng tôi xin liệt kê 1 số ngành nghề tiêu biểu như sau:

STT Ngành nghề kinh doanh giải trí công ty Mã ngành kinh tế cấp 4
1 Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.(Hoạt động sản xuất phim điện ảnh có điều kiện)Chi tiết: không bao gồm hoạt động sản xuất chương trình truyền hình 5911
2 Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình 5913
3 Hoạt động chiếu phim 5914
4 Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.Chi tiết: Hoạt động ghi âm âm nhạc 5920
5 Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí 9000
6 Hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên 9103
7 Hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề 9321
8 Hoạt động vui chơi giải trí khác. 9329

Điều kiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh giải trí?

Kinh doanh dịch vụ giải trí là một trong những lĩnh vực kinh doanh “nhạy cảm” tại Việt Nam. Do đó, để có thể kinh doanh được ngành nghề này, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể như:

– Phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hộ kinh doanh cá thể; doanh nghiệp tư nhân; Công ty…vv) và có ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực sẽ kinh doanh;

– Không được kinh doanh ngành nghề pháp luật cấm, vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, vi phạm đạo đức xã hội;

– Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu đáp ứng điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp phải có được giấy phép con cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ví dụ: Kinh doanh karaoke yêu cầu phải có giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự.

– Kinh doanh sản xuất phim truyện phải đăng ký vốn pháp định theo quy định của Luật điện Ảnh là 1.000.000.000 VND

Trên đây là 1 số điều kiện cơ bản, tùy ngành nghề kinh doanh cụ thể sẽ có những quy định riêng và chúng tôi sẽ tư vấn trong quá trình tư vấn thành lập công ty giải trí cho quý khách hàng.

Quy trình đăng ký thành lập công ty giải trí như thế nào?

Quy trình tiến hành thủ tục thành lập công ty bao gồm các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp sẽ thành lập

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại hình doanh nghiệp cơ bản phù hợp với hoạt động của công ty giải trí là (i) công ty TNHH (ii) công ty cổ phần. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, với loại hình doanh nghiệp chuyên về mảng dịch vụ, khách hàng nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH 1 thành viên hoặc Công ty TNHH 2 thành viên.

Bước 2: Lựa chọn đặt tên Doanh nghiệp

Xu hướng chung của doanh nghiệp khi đặt tên doanh nghiệp thường sẽ kết hợp các yêu tố bao gồm Công ty + Loại hình doanh nghiệp + Lĩnh vực kinh doanh chính + Tên riêng, ví dụ: Công ty TNHH Giải Trí IQ Max.

Hiện nay, do số lượng doanh nghiệp đã thành lập rất nhiều dẫn đến việc các công ty sau rất dễ trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước. Do đó, khi tiến hành thành lập doanh nghiệp, khách hàng nên chuẩn bị trước từ 2-3 tên.

Bước 3: Soạn hồ sơ thành lập công ty giải trí

Hồ sơ thành lập công ty giải trí theo hình thức Công ty TNHH sẽ bao gồm những tài liệu sau:

– Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH 1 thành viên, thành lập Công ty TNHH 2 thành viên, ( mẫu quy định);

– Điều lệ công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp;

– Danh sách thành viên công ty áp dụng cho trường hợp là Công ty TNNH 2 thành viên ( mẫu quy định);

– Bản sao các giấy tờ sau: Đối với Công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên công ty là cá nhân, Người đại diện theo pháp luật của công ty còn hiệu lực;

Bước 4: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Sau khi chuẩn bị xong, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh).

Bước 5: Tiến hành thủ tục khắc dấu tròn công ty và công bố mẫu dấu công ty trên cổng thông tin quốc gia

Lưu ý: Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp được tự quyết định hình thức và số lượng con dấu của doanh nghiệp

Bước 6: Đăng bố cáo thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn trên cổng thông tin quốc gia

Ngoài ra, sau khi thực hiện 06 bước nêu trên, khách hàng sẽ cần thực hiện thêm 1 số việc để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động kinh doanh như (i) mua và sử dụng chữ ký số để kê khai thuế (ii) sử dụng hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn (iii) kê khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp…vv

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty giải trí của Luật Dân Việt

– Đội ngũ nhân viên của Luật Dân Việt được trang bị đầy đủ kiến thức pháp lý doanh nghiệp và các kỹ năng cần thiết cho việc thực hiện các dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

– Chúng tôi có hỗ trợ tư vấn những lưu ý về vấn đề sau thành lập nhằm giúp hạn chế rủi ro pháp lý mà doanh nghiệp, khách hàng có thể mắc phải nếu chưa nắm rõ quy định của pháp luật.

– Chúng tôi đã nghiên cứu và áp dụng quy trình thực hiện dịch vụ linh hoạt và sáng tạo, do vậy nên kết quả nhận được luôn đáp ứng thỏa thuận với khách hàng về mặt thời gian thực hiện.

Luật Dân Việt sẵn sàng giải đáp các vấn đề về pháp lý doanh nghiệp cũng như các thắc mắc về dịch vụ thành lập công ty giải trí.

Tham khảo thêm về Hồ sơ xin cấp phép tổ chức chương trình biểu diễn nghê thuật:

– Đơn đề nghị được cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang (mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 79/2012/NĐ-CP 01 bản).

– 01 bản nội dung chương trình, tác giả, đạo diễn, người biểu diễn; danh mục bộ sưu tập và mẫu phác thảo thiết kế (đối với các tiết mục trình diễn thời trang);

– 01 bản nhạc hoặc kịch bản đối với tác phẩm đề nghị công diễn lần đầu (với bản nhạc hoặc kịch bản bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt và chứng nhận của công ty dịch thuật);

– Bản sao chứng thực quyết định cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài, cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào Việt Nam biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang (đối với chương trình có sự tham gia của tổ chức, cá nhân nước ngoài, cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài);

– Bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Bản đồng ý của UBND tỉnh nơi tổ chức biểu diễn với chương trình có sự tham gia của tổ chức nước ngoài;

Sau khi chuẩn bị hồ sơ công ty phải nộp tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép để được xem xét cấp giấy phép. Về thủ tục việc thành lập công ty giải trí cũng tương tự như thành lập các công ty khác. Nếu chưa nắm rõ thủ tục thành lập công ty cũng như các thủ tục xin phép kinh doanh hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi để được tư vấn tận tình cũng như hỗ trợ thực hiện trực tiếp để đơn giản hóa các thủ tục hành chính phải thực hiện với cơ quan nhà nước.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan