Thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế

Kinh doanh thiết bị y tế là lĩnh vực nằm trong danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện do pháp luật quy định, nên ngoài đáp ứng được các điều kiện chung thì chủ thể thành lập công ty cũng phải thỏa mãn được các tiêu chuẩn riêng.

Mọi trường hợp đăng ký thành lập doanh nghiệp thì đều phải tiến hành theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Tuy nhiên nếu kinh doanh các ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề có điều kiện thì phải đáp ứng được các điều kiện nhất định.

Do đó qua bài viết này, Luật Dân Việt sẽ cung cấp cho Quý khách các kiến thức liên quan đến Thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế

Bởi vì đây là lĩnh vực nằm trong danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện do pháp luật quy định, nên ngoài đáp ứng được các điều kiện chung thì chủ thể thành lập công ty cũng phải thỏa mãn được các tiêu chuẩn riêng như:

1/ Về chủ thể đăng ký thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế phải là một trong các đối tượng như:

+ Là người có chứng chỉ nghề y hoặc có bằng tốt nghiệp của một trong những trường đại học đào tạo về khoa học kỹ thuật.

+ Đã có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này hoặc có chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành Bộ y tế tổ chức.

+ Đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe…

2/ Về cơ sở kinh doanh:

Phải đảm bảo là diện tích đủ rộng cho hoạt động kinh doanh, đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, tai nạn lao động, có kho bảo quản trang thiết bị y tế đạt chuẩn

Ngoài ra công ty phải có quy định rõ ràng về các khâu kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, sản xuất, công nhân viên phải có trình độ đạt chuẩn, chuyên môn kỹ thuật liên quan đến ngành nghề trang thiết bị y tế.

3/ Về các đối tượng trang thiết bị y tế thì phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Nếu là các sản phẩm trang thiết bị được sản xuất trong nước thì phải đạt chuẩn chất lượng do Bộ y tế quy định; đã trải qua các thử nghiệm lâm sàn và cho kết quả hợp lệ.

Đối với những trang thiết bị mà sử dụng trực tiếp trên người bệnh thì phải được kiểm duyệt chất lượng và đảm bảo an toàn.

– Nếu là các sản phẩm trang thiết bị y tế được nhập khẩu về Việt Nam thù phải tuân thủ theo các quy định của nước ta trong lĩnh vực y tế.

Phải là các sản phẩm được cấp phép lưu hành, được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn tại nước sản xuất.

Phải thông qua hoạt động kiểm nghiệm, đáp ứng được các tiêu chí chất lượng ở nước ta.

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế

Để Thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế thì Quý khách cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty được soạn thảo theo mẫu đơn mà pháp luật quy định

– Bản sao điều lệ công ty

– Danh sách các thành viên của Hội đồng thành viên hoặc cổ đông sảng lập công ty kèm theo các tài liệu liên quan đến giấy tờ chứng minh nhân thân, tỷ lệ góp vốn… Của các thành viên Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hoặc các cổ đông sáng lập ở công ty cổ phần.

– Quyết định thành lập công ty và bản sao biên bản cuộc họp của Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị.

– Quyết định thành lập công ty của chủ sở hữu đối với Doanh nghiệp tư nhân

– Trong trường hợp không phải chủ sở hữu trực tiếp tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty thì cần phải cung cấp thêm văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật.

Khi đó hồ sơ cần có thêm bản sao chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ chứng minh nhân thân khác được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của chủ thể được ủy quyền thực hiện.

Xem thêm:

Giấy Phép Quảng Cáo Thiết Bị Y Tế Có Những Điều Kiện Gì Cần Lưu Ý?

Điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế

Trình tự thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế

Cũng giống như việc thành lập công ty đối với các ngành nghề kinh doanh khác, việc thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế cũng sẽ trải qua các giai đoạn sau:

Bước 1: Chủ thể tiến hành chuẩn bị bộ hồ sơ yêu cầu đăng ký thành lập doanh nghiệp như thông thường

Hồ sơ gồm có các loại giấy tờ đã được liệt kệ tại nội dung phía trên bài viết.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thì chủ thể sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh nơi chủ thể dự định đặt trụ sở chính của công ty.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra các thông tin trong hồ sơ

Sau khoảng 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và được đăng tải thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Khi đã nhận được giấy chứng nhận, công ty tiến hành thiết kế, lựa chọn và đăng ký mẫu con dấu tại phòng đăng ký kinh doanh.

Tiếp đó hoàn tất các thủ tục khác với cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Công ty phải tiến hành làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thành lập cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế

Hồ sơ gồm các loại giấy tờ như:

– Đơn đăng ký kinh doanh trang thiết bị y tế

– Bản sao bằng đại học hoặc các chứng chỉ hành nghề được pháp luật công nhận

– Danh sách các trang thiết bị y tế sẽ kinh doanh….

Hồ sơ này sẽ được gửi tới Sở y tế tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính. Sau đó nếu hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn và điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan