Thành lập công ty quản lý quỹ

Trong quá trình phát triển hiện nay, có rất nhiều mô hình doanh nghiệp được phát triển theo nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau. Khi nhắc tới công ty quản lý quỹ thì đây là một khái niệm khá mới mẻ trong đời sống, tuy nhiên trong hoạt động kinh doanh các nhà đầu tư đã thực hiện thành lập loại hình công ty này từ rất lâu.

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ, các chủ thể tiến hành cần tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật trong vấn đề này. Để giải đáp thắc mắc cho Quý vị về việc thành lập công ty hoạt động quản lý quỹ, Luật Dân Việt sẽ cung cấp các thông tin hữu ích để giải đáp những thắc mắc trên. Đồng thời hướng dẫn cách thức thực hiện thủ tục này nhanh nhất tới Quý vị.

Công ty quản lý quỹ là gì?

Công ty quản lý quỹ là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật chứng khoán để thực hiện các nghiệp vụ như quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Có thể hiểu cách khác công ty quản lý quỹ là một loại hình doanh nghiệp trung gian tài chính, chuyên thành lập và quản lý các quỹ đầu tư, phục vụ nhu cầu đầu tư trung gian và dài hạn của công chúng.

Công ty quản lý quỹ có hai đặc điểm chính như sau:

– Công ty quản lý quỹ phải là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động tuân theo pháp luật chứng khoán;

– Thực hiện chuyên môn nghiệp vụ riêng liên quan đến lĩnh vực chứng khoán.

Điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ

Để thành lập công ty quản lý quỹ cần đáp ứng những điều kiện theo pháp luật quy định, về các vấn đề như: cơ sở vật chất, vốn pháp định, nhân sự, năng lực thành viên góp vốn,…

Thứ nhất: Điều kiện về trụ sở, trang thiết bị, cơ sở vật chất. Quyền sử dụng trụ sở công ty có thời hạn tối thiểu 01 năm, tính từ ngày lập hồ sơ thành lập công ty hợp pháp.

Trụ sở công ty đảm bảo cho hoạt động kinh doanh chứng khoán. Cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị của công ty đảm bảo an toàn. Trang thiết bị phù hợp với quy định về quy trình nghiệp vụ về hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Thứ hai: Điều kiện về vốn. Vốn đã góp thành lập công ty tối thiểu bằng mức vốn pháp định của công ty quản lý quỹ Việt Nam, chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam.

Thứ ba: Điều kiện về nhân sự. Công ty phải có danh sách dự kiến về nhân sự của công ty, trong đó tối thiểu 05 nhân viên có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và các nhân viên thực hiện nghiệp vụ quản lý phải có Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ.

Ngoài ra còn có những điều kiện khác theo quy định của pháp luật mà khi thành lập công ty quản lý quỹ cần lưu ý như điều kiện về cổ đông, thành viên góp vốn; điều kiện về năng lực tài chính đối với cổ đông, thành viên góp vốn. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà sẽ có những điều kiện riêng biệt.

Hồ sơ thành lập công ty quản lý quỹ.

Để thực hiện thủ tục thành lập của công ty quản lý quỹ, các chủ thể thực hiện cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu để nộp tới cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp để tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Cụ thể hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị cấp phép thành lập và hoạt động công ty quản lý quỹ;

– Điều lệ của công ty;

– Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập và bản sao công chứng giấy tờ chứng thực của cá nhân hoặc Giấy quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác;

– Trường hợp cổ đông, thành viên sáng lập là tổ chức tham gia góp vốn từ 10% trở lên thì phải có bản sao báo cáo tài chính năm gần nhất có xác nhận của tổ chức kiểm toán độc lập;

– Bản xác nhận mức vốn pháp định của ngân hàng và sẽ bị phong tỏa hoàn toàn;

– Các giấy tờ liên quan về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Các giấy tờ chứng minh các trang thiết bị đảm bảo hoạt động đáp ứng đủ tiêu chuẩn để phục vụ các hoạt động nghiệp vụ.

– Các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ.

Khi thực hiện đăng ký thành lập công ty, chủ thể cần thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, cụ thể gồm 03 bước cơ bản sau:

– Chuẩn bị hồ sơ đảm bảo đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Chủ thể tiến hành nộp tới cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ;

– Chờ xét duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ có thể cần được bổ sung và chỉnh sửa thông tin trong hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp giấy thành lập và hoạt động hợp pháp;

– Tiếp kết quả công bố từ phía cơ quan chức năng. Sau khi xem xét thấy hồ sơ xét duyệt thành công, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy phép thành lập công ty và đưa vào hoạt động. Ngược lại, nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ bị từ chối tiếp nhận và hủy bỏ thủ tục.

Chính vì thế, các chủ thể khi thực thủ tục này cần chuẩn bị tốt các kiến thức pháp lý và tham khảo kỹ các chuyên môn từ các cá nhân tổ chức có kinh nghiệm để có thể mang lại kết quả tốt nhất.

Ngoài ra khi khách hàng không có điều kiện tự mình thực hiện có thể yêu cầu hỗ trợ thông qua công ty Luật Dân Việt. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp trọn gói với chi phí hợp lý và thời gian thực hiện nhanh nhất

Sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập công ty quản lý quỹ trọn gói của Luật Dân Việt khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin trong hồ sơ, còn các giấy tờ hoàn thiện và kiểm tra đã được công ty kiểm tra kỹ lưỡng và gửi tới cơ quan chức năng. Theo đó sẽ hạn chế tối đa rủi ro và mang lại kết quả thành công tốt nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện chuyên về lĩnh vực doanh nghiệp, hi vọng rằng với chia sẻ trên Quý vị phần nào giải đáp thắc mắc cho riêng mình. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hỗ trợ bởi Luật Dân Việt vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn.

Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan