Thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa bao lâu theo luật 2021?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh nhiều khi có những lý do bất khả kháng, hoàn cảnh bất lợi khiến doanh nghiệp phải tạm ngừng, hoãn lại công việc, kế hoạch mà mình đang và sẽ có dự định thực hiện.

Vậy, tạm ngừng kinh doanh là gì, thủ tục tạm ngừng kinh doanh như thế nào và theo quy định của pháp luật hiện hành có liên quan thì thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa bao lâu?

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu tất cả những vấn đề trên trong phạm vi bài viết này của Luật Dân Việt và qua đây chúng tôi cũng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp có tự hoạt động trở lại không?”.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Xét về mặt pháp lý thì khái niệm tạm ngừng kinh doanh được hiểu như sau:

Tạm ngừng kinh doanh là sự việc xảy ra không mong muốn của chủ doanh nghiệp. Và theo đó, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp không được phép thực hiện bất kỳ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào.

Tức là, doanh nghiệp có quyết định buộc phải tạm ngừng kinh doanh không được phép xuất hóa đơn cũng như không được ký kết giao dịch bất cứ loại hợp đồng nào và thực hiện các hoạt đông khác tương tự trong thời gian này.

Lúc này, trên thực tế cũng như theo chế định của pháp luật thì doanh nghiệp vẫn đang tồn tại, chưa bị xóa tên trong danh sách các doanh nghiệp trên hệ thống Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh như thế nào?

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh được quy định rõ ràng, cụ thể tại Nghị Định Số: 01/2021/NĐ-CP Đăng Ký Doanh Nghiệp của Thủ tướng Chính phủ ban hành

Cụ thể như sau:

– Song song với việc tiến hành hoàn tất thủ tục tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp cũng phải có thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký về việc tạm ngừng hoạt động của các văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm kinh doanh này.

– Thời hạn để thực hiện việc thông báo trên đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi văn phòng đai diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký về việc tạm ngừng hoạt động của các văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm kinh doanh này là trong vòng 15 ngày trước lúc tạm ngừng kinh doanh

– Bản thông báo cần đảm bảo những nội dung cơ bản như sau:

+ Đầu tiên là tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa điểm trụ sở chính và ngày cấp của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Tiếp đó là ngành nghề kinh doanh

+ Và cần có thời gian cụ thể về ngày bắt đầu và kết thúc của việc tạm ngừng kinh doanh.

– Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có 2 thành viên trở lên thì khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngoài cần có thông báo thì phải có thêm quyết định và bản sao biên bản cuộc họp hợp lệ của Hội đồng thành viên

Đối với công ty TNHH 1 thành viên thì cũng ngoài thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh bạn cần có quyết định hợp lệ của chủ sở hữu doanh nghiệp này.

Đối với công ty cổ phần cũng tương tự. Để hoàn thành thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh thì cần chuẩn bị bản thông báo kèm quyết định, bản sao biên bản cuộc họp của Hội đồng quản trị..

Xem thêm:

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH

Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân 2021 khi nào?

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh tôi đa bao lâu?

Vậy thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa bao lâu, ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tỏng phần bài viết này.

Cũng theo quy định tại Nghị Định Số: 01/2021/NĐ-CP Đăng Ký Doanh Nghiệp của Thủ tướng chính phủ thì thời hạn tạm ngừng kinh doanh là không quá 1 năm.

Trường hợp sau khi đã kết thúc thời gian tạm ngừng kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này mà doanh nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm nơi đăng ký kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì phải có thông báo lần 2 đến Phòng đăng ký kinh doanh với nội dung cơ bản như đã nêu ở trên.

– Tổng thời lượng để thực hiện việc tạm ngừng kinh doanh trong các lần liên tiếp  là không được vượt quá 2 năm.

– Sau khi nhân được những hồ sơ đúng theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong vòng 3 ngày làm việc, tính từ ngày Phòng đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ hợp lệ thì:

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ Cấp giấy xác thực về việc doanh nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm kinh doanh tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp có tự hoạt động trở lại không?

Trong phạm vi phần bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp có tự hoạt động trở lại không?

Sau khi thời hạn tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp kết thúc, nếu doanh nghiệp thuộc đối tượng doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục giải thể hay thủ tục chuyển nhượng , doanh nghiệp phải trở lại tiến hành thực hiện các hoạt động kinh doanh đã đăng ký hợp pháp một cách bình thường như trước đó.

Trên đây là toàn bộ nội dung có liên quan đến các vấn đề về khái niệm tạm ngừng kinh doanh là gì, thủ tục đăng ký tạm ngưng kinh doanh, thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa bao lâu và đã giúp bạn giải quyết được câu hỏi “Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp có tự hoạt động trở lại không?”

Mọi ý kiến thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ thêm về các vấn đề liên quan đến tạm ngừng kinh doanh. Bạn vui lòng liên hệ tới Luật Dân Việt của chúng tôi qua số để được tư vấn hỗ trợ thêm. Trân trọng !

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan