Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể 2021 như thế nào?

Khi gặp phải vấn đề khó khăn trong hoạt động hay có những định hướng mới cho hộ kinh doanh cá thể của mình thì có thể tạm ngừng kinh doanh. Việc tạm ngừng kinh doanh phải được thực hiện theo đúng thủ tục pháp luật quy định.

Trong quá trình kinh doanh ai cũng muốn việc kinh doanh được suôn sẻ và phát triển. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp, chủ hộ kinh doanh cá thể muốn tạm ngừng việc kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định vì một lý do nào đó.

Vậy, pháp luật có cho phép các chủ thể tạm ngừng kinh doanh đối với hộ cá thể không? Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể được thực hiện như thế nào? Cùng Luật Dân Việt tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc do một hộ gia đình làm chủ, được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm cố định, có dưới mười lao động và chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình.

Khi nhắc đến hộ kinh doanh cá thể, các chủ thể thường nghĩ ngay đến việc thủ tục thành lập đơn giản: hồ sơ đơn giản và quy trình thực hiện cũng đơn giản hơn rất nhiều so với các mô hình khác.

Việc kinh doanh theo mô hình này sẽ mang lại cho chủ hộ kinh doanh những lợi ích như: chế độ chứng từ, sổ sách đơn giản, được áp dụng chế độ thuế khoán (không phải kê khai thuế hàng tháng) và quy mô gọn nhẹ phù hợp với việc kinh doanh nhỏ lẻ.

Do đó, khi có nhu cầu thành lập mô hình kinh doanh có quy mô nhỏ, đơn giản, không có nhiều phức tạp trong công tác nhân sự, kế toán thì các chủ thể nên lựa chọn mô hình hộ kinh doanh cá thể.

Có được tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể không?

Pháp luật có quy định cho phép hộ kinh doanh cá thể tạm ngưng hoạt động kinh doanh của mình tại Nghị Định Số: 01/2021/NĐ-CP Đăng Ký Doanh Nghiệp

Theo đó, hộ kinh doanh cá thể có thể tạm ngừng kinh doanh trong thời gian không quá 01 năm và phải thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể với cơ quan có thẩm quyền.

Riêng với trường hợp tạm ngừng kinh doanh dưới 30 ngày thì hộ cá thể không cần phải thực hiện thủ tục thông báo này.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, hộ cá thể có thể phải tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan có thẩm quyền khi không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh, hộ cá thể phải nộp đủ số thuế còn sợ với cơ quan quản lý thuế đồng thời thanh toán nợ và hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng với khách hàng và người lao động trừ trường hợp có thỏa thuận khác giữa các bên.

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Khi tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể trên 30 ngày thì chủ hộ sẽ phải chuẩn bị hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh bao gồm:

– Thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể theo mẫu do Bộ Kế hoạch đầu tư quy định tại Thông tư Số: 01/2021/TT-BKHĐT

– Giấy chứng nhận đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể;

– Bản sao giấy tờ nhân thân của chủ thể nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể;

– Giấy ủy quyền nếu việc thông báo thực tạm ngừng kinh doanh được thực hiện bởi chủ thể không phải người đại diện hợp pháp của hộ kinh doanh.

Chủ thể thực hiện có thể nộp kèm trong hồ sơ các giấy tờ, tài liệu để chứng minh cho việc tạm ngừng kinh doanh là hợp pháp.

Ngoài ra, tùy vào trường hợp cụ thể, cơ quan đăng ký kinh doanh có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ khác để xem xét giải quyết việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Xem thêm:

Thủ Tục Thay Đổi Thành Viên Công Ty TNHH Gồm Những Gì?

Tạm ngừng kinh doanh Công ty Cổ phần

Các bước tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể?

Để đảm bảo việc tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể không có vấn đề xảy ra thì các chủ thể thực hiện cần phải tiến hành theo thủ tục thông báo bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

– Xác định trường hợp tạm ngừng kinh doanh của mình có cần phải thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan có thẩm quyền không?

– Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, xin xác nhận và thực hiện công chứng, chứng thực giấy tờ, tài liệu khi cần thiết.

– Xác định cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ thông báo để chuẩn bị số lượng bộ hồ sơ phù hợp.

– Các chủ thể hoàn thiện hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể bao gồm các giấy tờ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Các chủ thể nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và cơ quan thuế trực tiếp quản lý ít nhất là trước khi tạm ngừng kinh doanh 15 ngày.

Cụ thể, các chủ thể phải nộp 01 bộ hồ sơ đến Phòng Tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và 01 bộ hồ sơ đến Chi cục thuế huyện nơi đã đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả thông báo

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng Tài chính – kế hoạch sẽ cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh cá thể đăng ký tạm ngừng kinh doanh nếu hồ sơ thông báo đầy đủ và hợp lệ.

Đối với cơ quan thuế, cơ quan thuế không xác nhận việc tạm ngừng kinh doanh của hộ cá thể mà sẽ hoàn thiện hồ sơ thuế để làm căn cứ tính thuế của hộ cá thể khi đến kỳ hạch toán, quyết toán.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan