Tìm hiểu năm 2021, mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu?

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng hơn 17 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ việc mua BHYT hộ gia đình ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin này.

Mua BHYT hộ gia đình ở phường hay ở bệnh viện?

 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tôi vừa bị mất việc làm ở công ty. Hiện tại tôi đang ở nhà buôn bán tự do nhưng muốn tham gia BHYT do tôi bị thoái hóa cột sống và thường xuyên phải đến bệnh viện thăm khám, chữa trị. Cho tôi hỏi mua BHYT hộ gia đình thì tôi mua ở đâu? ở phường nơi tôi đang sinh sống hay ở bệnh viện tôi thường đến chữa trị? – Thu Loan (Hà Nội).

 

Trả lời:

Hiện nay, người dân mua BHYT hộ gia đình tại các địa phương, không phải tại các bệnh viện. Cụ thể, khoản 2 Điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH quy định:

 

2. Người tham gia BHXH tự nguyện

 

2.1. Kê khai và nộp hồ sơ: Kê khai hồ sơ theo quy định tại Điều 24, Điều 26 và Điều 27 nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH.

 

Theo Công văn 777/BHXH-BT, từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu muốn tham gia BHYT tự nguyện thì người dân bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình.

Như vậy, để mua BHYT hộ gia đình, bạn cần đến các đại lý thu hoặc cơ quan BHXH ở địa phương để mua. Thông thường, điểm đại lý thu BHYT hộ gia đình chính là UBND xã/phường/thị trấn hoặc Trạm y tế xã; Bưu điện văn hóa xã.

Để tra cứu chính xác nơi mua BHYT hộ gia đình của bạn, bạn xem tại đây: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/diem-thu-dai-ly.aspx

mua bao hiem y te ho gia dinh o dau

 Năm 2021, mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? (Ảnh minh họa) 

Mua BHYT hộ gia đình ở nơi tạm trú được không?

 

Tôi có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Ninh Bình, nhưng sinh sống và làm việc chủ yếu ở Hà Nội. Tôi muốn mua BHYT hộ gia đình thì mua ở Hà Nội – nơi tôi đăng ký tạm trú – được không? Hay phải về quê Ninh Bình để mua ở xã? – Ngọc Lan (Hà Nội)

 

Trả lời:

Theo khoản 7 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi 2014:

 

Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

 

Tại Công văn 3170/BHXH-BT năm 2015 cũng quy định thủ tục lập danh sách hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế bao gồm cả trường hợp mua tại nơi tạm trú.

Từ những căn cứ trên, nếu như bạn đã đăng ký tạm trú tại Hà Nội thì bạn hoàn toàn có thể mua BHYT hộ gia đình ở đây, thay vì phải về Ninh Bình.

Mua BHYT hộ gia đình online được không?

 

Tôi muốn tham gia BHYT gia đình nhưng công việc khá bận rộn nên không có thời gian đến UBND xã vào giờ hành chính để mua được. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể làm thủ tục mua online được không? – Trọng Bình (TP. Hồ Chí Minh).

 

Trả lời:

Hiện nay, các địa phương chưa triển khai việc mua BHYT hộ gia đình trực tuyến, mà chỉ có thể làm thủ tục gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

Do đó, nếu như chưa từng tham gia BHYT hộ gia đình, bây giờ mới bắt đầu mua thì bạn cần phải đến Đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH nơi cư trú để làm thủ tục mua.

Từ năm sau, nếu cần gia hạn thẻ, bạn có thể đăng nhập https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html và tiến hành kê khai thông tin cũng như thanh toán trực tuyến.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi mua BHYT hộ gia đình?

 

Trong gia đình chỉ có mẹ tôi làm nội trợ ở nhà là chưa có BHYT, do đó mẹ tôi cần mua BHYT hộ gia đình. Vậy cho tôi hỏi, mẹ tôi cần chuẩn bị những giấy tờ như thế nào khi đi ra xã mua loại bảo hiểm này? – Minh Phương (Vĩnh Phúc).

 

Trả lời:

Theo Công văn 3170/BHXH-BT, những giấy tờ mẹ bạn cần chuẩn bị khi mua BHYT hộ gia đình như sau:

– Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS)

–  Bản sao Sổ hộ khẩu

–  Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.

Trong đó, mẹ bạn cần điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu. Mẫu Tờ khai này tại Quyết định 888/QĐ-BHXH.

Mua BHYT hộ gia đình sau bao lâu được nhận thẻ?

 

Tôi dự kiến mua thẻ BHYT hộ gia đình năm 2021 vào tháng 1 tới. Cho tôi hỏi khi tôi làm thủ tục mua, nộp đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ thì khi nào tôi nhận được thẻ? Thẻ của tôi có sử dụng được luôn hay chưa? – Minh Tiến (Bắc Giang).

 

Trả lời:

– Về thời điểm được cấp thẻ BHYT:

Theo khoản 2 Điều 17 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014, thời điểm cấp thẻ BHYT được quy định như sau:

 

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế.

 

Như vậy, kể từ ngày bạn nộp hồ sơ hợp lệ cho đại lý thu BHXH, bạn sẽ được cấp thẻ muộn nhất sau 10 ngày.

– Về thời điểm có hiệu lực của thẻ BHYT:

Khoản 3 Điều 10 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về thời điểm có hiệu lực của thẻ BHYT như sau:

 

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

 

Trong trường hợp của bạn (tham gia BHYT lần đầu) thì thẻ của bạn có giá trị sử dụng ngay từ ngày bạn đóng BHYT.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan