Các Bước Thành Lập Công Ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân do một hoặc nhiều cá nhân, tổ chức góp vốn thành lập. Hiện tại, có khá nhiều loại hình công ty TNHH bao gồm: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Thành lập công ty TNHH (trách nhiệm hữu hạn) là những quy trình, thủ tục mà cá nhân, tổ chức phải thực hiện trong suốt quá trình thành lập doanh nghiệp. Nắm rõ các bước thực hiện là yếu tố quan trọng quyết định việc thành lập công ty nhanh hay chậm, đúng hay sai, được chấp nhận hay không được chấp nhận.

Các bước thành lập công ty TNHH cơ bản như thế nào?

Không ít khách hàng tìm đến Luật Dân Việt với trạng thái vô cùng hoang mang. Nguyên nhân là do sau khi tham khảo các thông tin trên internet về quy trình thủ tục thành lập công ty TNHH đã thực hiện theo nhưng không đúng gây mất thời gian, công sức, thậm chí là tiền của. Điều đó nói lên rằng, hiện nay các thông tin trên internet không phải lúc nào cũng đúng. Bản thân người đọc cần phải biết chắt lọc thông tin.

Những thông tin về các bước thành lập công ty TNHH cũng vậy. Mọi người nên ưu tiên tham khảo thông tin ở các công ty luật chuyên nghiệp, uy tín như Luật Dân Việt.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thành lập công ty TNHH

Trước khi thành lập, cá nhân, tổ chức cần:

– Xác định chính xác hình thức công ty TNHH phù hợp: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

– Xác định số vốn góp của mỗi thành viên (trường hợp công ty TNHH 2 thành viên trở lên) để xác định phạm vi chịu trách nhiệm trong trường hợp chưa góp đủ vốn

– Xác định phạm vi lĩnh vực hoạt động của công ty để lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho phù hợp với quy mô hoạt động.

– Soạn hồ sơ phù hợp với loại công ty trách nhiệm hữu hạn đã đăng ký

Bước 2: Thực hiện các bước thành lập công ty TNHH tại Sở kế hoạch và Đầu tư

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở chính. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét, kiểm tra tính hợp lệ, sau đó thông báo kết quả trong thời hạn 3 ngày làm việc. Xét thấy hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty TNHH. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ, sở sẽ ra thông báo nêu rõ lý do bị từ chối. Lúc này, cá nhân, tổ chức thực hiện các bước thành lập công ty TNHH tại Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ làm theo hướng dẫn và nộp lại hồ sơ theo đúng thời gian quy định.

Bước 3: Thực hiện một số hoạt động khác

Ngoài các thủ tục đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, để đảm bảo doanh nghiệp vận hành trơn tru, không vi phạm các quy định pháp luật, cá nhân, tổ chức sẽ phải tiến hành một số công việc như: khai và nộp thuế ban đầu, làm và công bố dấu công ty, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số…

Các bước thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Nắm rõ các quy trình, thủ tục là điều kiện bắt buộc mà các cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty TNHH 1 TV cần quan tâm. Hiện nay, để tìm hiểu về các bước, quy trình thực hiện không hề khó. Vì những thông tin này được chia sẻ trên khá nhiều kênh truyền thông. Tuy vậy, không phải thông tin nào cũng đúng và hữu ích. Bản thân mỗi người cần có sự chắt lọc trước khi thực hiện theo.

Để đảm bảo tính chính xác cao, mọi người nên ưu tiên tìm kiếm thông tin về các bước thành lập công ty TNHH 1 TV ở các công ty luật uy tín. Bởi việc thành lập công ty được quy định chủ yếu trong các bộ luật, thông tư, nghị định. Cho nên, nếu không hoạt động trong lĩnh vực này, e rằng mọi người sẽ không hiểu rõ vấn đề.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng quy định pháp luật là “bàn đạp” để chủ đơn có thể thành lập công ty thuận lợi, do đó hồ sơ phải bao gồm các tài liệu sau:

– Đơn đề nghị thành lập công ty TNHH 1 Thành viên theo mẫu;

– Điều lệ doanh nghiệp có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty;

– Bản sao chứng thực CMND của chủ sở hữu công ty;

– Quyết định thành lập công ty TNHH 1 thành viên (áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu công ty là pháp nhân/tổ chức).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, chủ đơn nộp đơn tới Sở Kế hoạch và đầu tư để được thẩm định đơn. Trong thời gian 03 ngày làm việc, đơn sẽ được chuyên viên của Sở thẩm định và ra quyết định chấp nhận hoặc từ chối đơn đăng ký. Nếu đơn bị từ chối, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản và hướng dẫn sửa đổi đơn.

Bước 3: Nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và đầu tư và hoàn tất các thủ tục sau khi đăng ký để công ty đi vào hoạt động

Trên đây là các bước thành lập công ty TNHH 1 Thành viên cơ bản mà khách hàng cần nắm rõ. Tuy nhiên để công ty đi vào hoạt động thì khách hàng cần phải làm tiếp một số thủ tục khác như:

– Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: sau khi nhận được quyết định đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự thủ tục và nộp phí theo quy định.

– Đăng ký khắc dấu: Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chúng tôi sẽ liên hệ khắc dấu cho khách hàng.

– Công bố việc sử dụng dấu trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

Các bước thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Việc thành lập công ty sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như Quý khách hàng tiến hành đúng thời gian, cơ quan có thẩm quyền, đúng và đầy đủ các bước. Việc thiếu sót một bước, dù chỉ là nhỏ cũng có thể dẫn đến trường hợp doanh nghiệp bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Chúng tôi sẽ khái quát các bước thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên để Quý khách hàng tham khảo, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết

Sau khi đã xây dựng đề án thành lập công ty tức là đã xác định rõ chiến lược kinh doanh, địa chỉ, ngành nghề, lựa chọn vốn…và trang bị đầy đủ các yếu tố về tài chính, nhân sự, cơ sở vật chất khác, Quý khách hàng sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên (theo Phụ lục I-3);

– Điều lệ công ty có họ tên, chữ ký của cá nhân, người đại diện của thành viên là tổ chức;

– Danh sách thành viên theo mẫu Phụ lục I-6;

– Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật (nếu là cá nhân); Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu là tổ chức);

– Các giấy tờ khác có liên quan.

Lưu ý: Toàn bộ biểu mẫu trong bước này, Quý khách hàng có thể sử dụng theo Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Việc nộp hồ sơ, Quý khách hàng sẽ tiến hành nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở.

Việc nộp hồ sơ có thể được tiến hành bằng phương thức nộp trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ qua phương thức trực tuyến, doanh nghiệp vẫn cần nộp hồ sơ bản giấy sau khi có xác nhận hồ sơ hợp lệ của Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, khắc dấu và thông báo mẫu dấu

Quý khách hàng lưu ý:

+ Việc công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp và thông báo mẫu dấu được tiến hành tại Sở kế hoạch và đầu tư;

+ Đơn vị khắc dấu: Quý khách hàng lựa chọn đơn vị khắc dấu để khắc dấu pháp nhân và dấu chức danh của người đại diện theo pháp luật.

Bước 4: Thủ tục sau thành lập TNHH 2 thành viên

Tại bước này, Quý khách hàng cần làm là:

– Mở tài khoản ngân hàng;

– Mua chữ ký số;

– Thực hiện thủ tục nộp tờ khai thuế, đăng ký nộp thuế điện tử, chọn phương pháp tính thuế;

– Làm các thủ tục để phát hành hóa đơn, mua hóa đơn điện tử…

Nhìn chung, thủ tục thành lập công ty TNHH không quá phức tạp. Tuy nhiên, để công việc diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, chúng tôi khuyến khích khách hàng nên lựa chọn dịch vụ đăng ký doanh nghiệp của Luật Dân Việt.

Luật Dân Việt tư vấn, hỗ trợ thực hiện các bước thành lập công ty TNHH

Khi tự mình đăng ký thành lập công ty, cá nhân, tổ chức không chỉ đòi hỏi phải am hiểu sâu sắc các quy định pháp luật về doanh nghiệp mà còn phải có kinh nghiệm dày dặn làm việc với cơ quan nhà nước. Nếu không trong quá trình thực hiện, mọi người sẽ gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc. Hoặc một phương pháp đơn giản hơn mà mọi người hay ưu tiên đó chính là sử dụng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thực hiện các bước thành lập công ty TNHH.

Khi quyết định sử dụng dịch vụ, các cá nhân, tổ chức đều mong muốn:

– Dịch vụ do đơn vị uy tín tiến hành

– Dịch vụ do đội ngũ Luật sư, chuyên gia hàng đầu tiến hành

– Dịch vụ từ A đến Z

– Dịch vụ đăng ký doanh nghiệp nhanh gọn nhất

– Dịch vụ tiết kiệm chi phí tối đa

– Dịch vụ với nhiều ưu đãi, khuyến mại

Luật Dân Việt hoàn toàn đáp ứng được các mong muốn của quý khách hàng. Là đơn vị được cấp phép thực hiện hoạt động pháp luật, với nhiều năm hoạt động tập trung trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp nói chung và thành lập doanh nghiệp nói riêng, Luật Dân Việt có đầy đủ cả tư cách, năng lực đại diện cho khách hàng thực hiện hoạt động đăng ký thành lập công ty. Chúng tôi cam kết dịch vụ chất lượng, làm hài lòng mọi yêu cầu khách hàng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan