Cách đặt tên công ty hay nhất và đúng quy định

Tên công ty là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp. Thông qua tên công ty còn giúp phân biệt các công ty với nhau.

Khi thành lập doanh nghiệp, ai cũng có nhu cầu đặt tên công ty sao cho hay cho đẹp. Nhưng cách đặt tên công ty khiến ai cũng chú ý, hay mà lại đúng quy định pháp luật, thì không phải chủ thể nào cũng nắm được.

Trong bài viết này, Luật Dân Việt sẽ hướng dẫn Quý vị cách đặt tên cho công ty không chỉ đúng theo quy định của pháp luật, mà còn đảm bảo tên doanh nghiệp phù hợp với mong muốn của Quý vị.

Tên Công ty là gì?

Tên công ty có thể hiểu là tên gọi của một doanh nghiệp được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tên công ty là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp. Thông qua tên công ty còn giúp phân biệt các công ty với nhau. Vì vậy, trước khi đăng ký doanh nghiệp cần lựa chọn tên sao cho phù hợp và đúng quy định của pháp luật.

Quy định tên công ty theo luật doanh nghiệp?

Căn cứ tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp năm 2014 và hướng dẫn tại Điều 18, Điều 19 Nghị Định Số: 01/2021/NĐ-CP Đăng Ký Doanh Nghiệp quy định về tên công ty như sau:

1/ Tên công ty bằng tiếng Việt

– Tên tiếng Việt của công ty gồm có 02 thành tố:

+ Loại hình công ty: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp khi thành lập công ty có thể lựa chọn loại hình phù hợp mà luật quy định.

Ví dụ:

Công ty cổ phần khi đặt tên được viết như sau: “công ty CP”/ “công ty cổ phần”

Công ty TNHH (trách nhiệm hữu hạn) đặt tên được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên” / “công ty TNHH”

Công ty hợp danh khi đặt tên được viết là “công ty HD”/ “công ty hợp danh”

Doanh nghiệp tư nhân khi đặt tên được viết là “DNTN”/ “doanh nghiệp TN”

+ Tên riêng của công ty: Trong đó tên riêng viết bằng chữ cái tiếng Việt theo bảng chữ cái hiện hành và các chữ cái J, Z, F và W. Bên cạnh đó, tên riêng còn có thể có thêm ký hiệu.

– Tên công ty cần gắn theo thông tin trụ sở chính công ty, địa điểm kinh doanh, chi nhánh hay văn phòng đại diện của công ty.

– Không được đặt tên công ty vi phạm những điều cấm khi đặt tên:

+ Công ty không được đặt tên gây nhầm lẫn hoặc trùng với tên công ty khác đã đăng ký và ghi nhận trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trừ trường công ty đã có quyết định của Tòa án tuyên phá sản có hiệu lực pháp luật hoặc đã giải thể theo quy định.

+ Sử dụng tên các đơn vị lực lượng vũ trang nhân nhân, các cơ quan nhà nước, tên tổ chức theo quy định tại khoản 2 Điều 39, trừ trường hợp được đơn vị, tổ chức, cơ quan đó chấp thuận.

+ Trong tên có sử dụng ký hiệu, từ ngữ vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, văn hóa lịch sử của dân tộc.

2/ Tên công ty bằng tiếng nước ngoài

– Tên công ty bằng tiếng nước ngoài là tên mà của công ty bằng tiếng Việt được dịch sang tiếng nước khác theo hệ chữ La-tinh như tiếng Anh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài có thể giữ nguyên theo tên riêng hoặc dịch với nghĩa tương ứng.

– Tên viết tắt của công ty được viết tắt từ tên công ty bằng tiếng Việt hoặc tên công ty bằng tiếng nước ngoài.

Phần tiếp theo của bài viết này, Luật Dân Việt sẽ hướng dẫn Quý vị cách đặt tên công ty hay và đúng quy định, hy vọng mang đến những thông tin hữu ích cho Quý vị để đặt cho công ty mình một cái tên hay nhất, ấn tượng nhất và chuẩn theo quy định pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành Công ty TNHH 2 thành viên

Cách đặt tên công ty hay nhất

Thứ nhất: Trước khi đặt tên cho công ty nên tham khảo và tra cứu tên trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý, khi tra cứu tên công ty trên hệ thống chỉ cần nhập tên riêng của công ty, không cần nhập đầy đủ tên hay loại hình doanh nghiệp. Nếu tên có các chữ như: Đông, Tây, Nam, Bắc, Tân, Mới… thì lúc nhập để tra cứu cần bỏ cái chữ này để xác định tên chính xác của công ty.

Thứ hai: Tìm hiểu quy định pháp luật quy định về đặt tên công ty, tránh tên không đúng quy định và bị từ chối.

Thứ ba: Khi đặt tên nên chọn tên ngắn gọn, cô đọng và dễ nhớ. Bởi vì:

+ Tên công ty cần thể hiện chức năng chính của doanh nghiệp, thông qua đó biết được doanh nghiệp muốn kinh doanh ngành nghề gì đồng thời tạo nên ấn tượng với khách hàng, đối tác.

+ Tên quá dài gây khó khăn trong giao dịch, do đó cần đặt tên sao cho ngắn gọn mà vẫn hay.

+ Tên của công ty nên gợi ra được hình ảnh, thương hiệu để nhắc đến tên khách hàng có thể hình dung ra ngay sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi trong việc sản xuất, kinh doanh.

Ví dụ cách đặt tên công ty

Ví dụ khi Quý vị muốn đặt cho công ty là Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn đầu tư Xuân An. Trong đó:

+ Loại hình công ty: Công ty trách nhiệm hữu hạn

+ Tên riêng: Tư vấn đầu tư Xuân An.

Tên đặt như trên sẽ thể hiện được cả ngành nghề kinh doanh chính cũng như chức năng, loại hình của công ty.

Cách đặt tên công ty hay và đúng quy định không phải ai cũng thực hiện được. Nếu không có thời gian tìm hiểu, Quý vị hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị pháp lý uy tín, như Luật Dân Việt chúng tôi.

Khi sử dụng dịch vụ doanh nghiệp, đội ngũ chuyên môn bằng kinh nghiệm lâu năm và khả năng sáng tạo của mình có thể đưa ra các tên công ty cho Quý vị để lựa chọn, đảm bảo tên đáp ứng điều kiện của luật cũng như yêu cầu của khách hàng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan