Chuyển đổi loại hình khi đang tạm ngừng hoặc nợ thuế có được không?

Nhiều chủ doanh nghiệp muốn tận dụng thời gian tạm ngừng để tái cấu trúc, chẳng hạn chuyển từ công ty TNHH sang công ty cổ phần. Vậy chuyển đổi loại hình khi đang tạm ngừng, hoặc khi còn nợ thuế, có bị từ chối không? Nghị định 168/2025/NĐ-CP liệt kê cụ thể các tình trạng bị từ chối, và tạm ngừng hay nợ thuế thông thường không nằm trong đó.

Trả lời nhanh: Chuyển đổi loại hình khi đang tạm ngừng hoặc còn nợ thuế không bị cấm. Hồ sơ chỉ bị từ chối nếu doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận, kể cả do cưỡng chế thuế, đang giải thể, không hoạt động tại địa chỉ đăng ký hoặc bị cơ quan tố tụng yêu cầu dừng.

Chuyển đổi loại hình khi đang tạm ngừng có được không?

Chuyển đổi loại hình khi đang tạm ngừng về nguyên tắc được thực hiện, vì Điều 59 Nghị định 168/2025/NĐ-CP không coi tạm ngừng kinh doanh là căn cứ từ chối đăng ký. Điều 60 Nghị định 168/2025/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 296/2026/NĐ-CP) còn yêu cầu doanh nghiệp vẫn phải đăng ký thay đổi khi có thay đổi trong thời gian tạm ngừng.

Cần lưu ý ba điểm:

  • Thời hạn tạm ngừng vẫn bị giới hạn: mỗi lần không quá 12 tháng, tổng thời gian liên tiếp không quá 24 tháng.
  • Việc chuyển đổi làm phát sinh giao dịch như chuyển nhượng vốn, góp vốn mới, nên cần cân nhắc có nên tiếp tục kinh doanh trước thời hạn bằng Mẫu số 27 trước khi chuyển đổi.
  • Nên hỏi trước Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Tài chính về cách thể hiện tình trạng tạm ngừng sau khi cấp giấy chứng nhận mới.

Khi nào hồ sơ chuyển đổi loại hình bị từ chối?

Hồ sơ chuyển đổi loại hình bị từ chối khi doanh nghiệp rơi vào một trong các tình trạng tại Điều 59 Nghị định 168/2025/NĐ-CP:

Tình trạng Được chuyển đổi?
Đang tạm ngừng kinh doanh Có
Còn nợ thuế nhưng chưa bị thu hồi giấy chứng nhận Có, nghĩa vụ thuế chuyển sang công ty chuyển đổi
Bị thông báo vi phạm hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận, kể cả do cưỡng chế thuế Không, cho tới khi khắc phục hoặc được khôi phục
Đang giải thể theo quyết định của doanh nghiệp Không, trừ thay đổi phục vụ giải thể
"Không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký" Không, cho tới khi cơ quan thuế chấm dứt tình trạng này
Có văn bản yêu cầu của Tòa án, cơ quan thi hành án, cơ quan điều tra Không, cho tới khi cơ quan đó chấp thuận

Nếu bị thu hồi do cưỡng chế thuế, cần làm thủ tục khôi phục tình trạng pháp lý doanh nghiệp trước.

Chuyển đổi loại hình khi đang nợ thuế: nghĩa vụ không mất đi

Nợ thuế không cản trở việc chuyển đổi, nhưng cũng không được xóa nhờ chuyển đổi. Theo các Điều 202–205 Luật Doanh nghiệp, công ty chuyển đổi đương nhiên kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, của doanh nghiệp được chuyển đổi. Mã số doanh nghiệp được giữ nguyên.

Với doanh nghiệp tư nhân chuyển thành công ty, hồ sơ theo Điều 26 Nghị định 168/2025/NĐ-CP phải có cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ chưa thanh toán. Cách xử lý các thủ tục khác khi còn nợ thuế xem tại thay đổi đăng ký kinh doanh khi nợ thuế.

Ví dụ: công ty TNHH đang tạm ngừng, còn nợ thuế giá trị gia tăng 35 triệu đồng, muốn chuyển sang công ty cổ phần. Hồ sơ vẫn được giải quyết, nhưng nên nộp đủ nợ trước, vì nếu bị cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận, mọi thủ tục sẽ bị dừng.

Các bước kiểm tra trước khi nộp hồ sơ chuyển đổi

Kiểm tra trước giúp tránh hồ sơ bị trả về:

  1. Tra cứu tình trạng pháp lý trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  2. Đối chiếu nghĩa vụ thuế, tờ khai còn thiếu với cơ quan thuế quản lý.
  3. Kiểm tra thời hạn tạm ngừng còn lại và quyết định có tiếp tục kinh doanh trước hạn không.
  4. Rà soát thông tin chủ sở hữu hưởng lợi, vì hồ sơ chuyển đổi phải kèm danh sách theo Mẫu số 10.
  5. Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi theo Điều 26 Nghị định 168/2025/NĐ-CP và nộp qua Cổng.

Câu hỏi thường gặp về chuyển đổi loại hình khi đang tạm ngừng

Sau khi chuyển đổi, thời gian tạm ngừng có được tính lại từ đầu không?

Không có quy định cho phép tính lại. Tổng thời gian tạm ngừng liên tiếp vẫn không quá 24 tháng.

Đang bị ghi nhận "không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký" thì làm gì?

Liên hệ cơ quan thuế để xác minh lại địa chỉ, chấm dứt tình trạng này rồi mới nộp hồ sơ.

Có thể vừa chuyển đổi vừa thay đổi người đại diện không?

Có. Khoản 6 Điều 26 Nghị định 168/2025/NĐ-CP cho phép đăng ký chuyển đổi đồng thời với đăng ký thay đổi nội dung khác.

Chủ động rà soát trước khi chuyển đổi loại hình khi đang tạm ngừng

Chuyển đổi loại hình khi đang tạm ngừng hoặc còn nợ thuế là khả thi, miễn doanh nghiệp không rơi vào các tình trạng bị từ chối tại Điều 59. Xử lý dứt điểm nghĩa vụ thuế trước khi nộp hồ sơ là cách an toàn nhất.

Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn

Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:

  • Hotline: 0858.111.929
  • Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
  • Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 76/2025/QH15 (Điều 202, Điều 203, Điều 204, Điều 205, Điều 206).
  • Nghị định số 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (Điều 26, Điều 35, Điều 59, Điều 60), được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 296/2026/NĐ-CP.
  • Thông tư số 68/2025/TT-BTC, được sửa đổi bởi Thông tư số 121/2026/TT-BTC (Mẫu số 10, Mẫu số 27).
  • Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15.

Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Picture of Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan

Dịch vụ thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng từ 01/7/2026 không còn chứng chỉ năng lực tổ chức. Luật Dân Việt lo hồ sơ, ngành nghề, công khai năng lực. Liên hệ để được tư vấn.