Đăng Ký Thành Lập Hộ Kinh Doanh Cá Thể Ở Đâu?

Thành Lập Hộ Kinh Doanh Cá Thể Ở Đâu? Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là một hình thức kinh doanh do một cá thể/cá nhân hoặc một tổ chức gồm nhiều cá thể hoặc cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có quốc tịch Việt Nam, có năng lực chịu trách nhiệm về hành vi dân sự hoặc do một hộ gia đình làm chủ thể, chỉ đăng ký kinh doanh ở một địa điểm, chỉ sử dụng dưới 10 cá thể lao động và tự chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình đối với mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ cá thể.

Hiện nay ở Việt Nam, theo thống kê của Tổng cục thống kê Việt Nam, trên cả nước có khoảng hơn 5,14 triệu hộ kinh doanh cá thể, góp phần vào việc tạo công ăn việc làm cho hơn 8,5 triệu người lao động cùng với tổng doanh thu đóng góp hằng năm là khoảng trên 2,000 tỷ VND. Chính vì vậy, kinh doanh hộ cá thể là một hoạt động sản xuất có tiềm lực và là một lực lượng vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế Vietj Nam. Trước thực trạng trên, Đảng và nhà nước đã có rất nhiều những chính sách phù hợp nhằm ưu tiên, khuyến khích các đơn vị kinh doanh hộ cá thể.

Những ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể trong hoạt động sản xuất

Hộ kinh doanh cá thể có những ưu điểm sau đây:

– Hộ kinh doanh cá thể có lợi thế hơn hẳn so với doanh nghiệp về thủ tục góp vốn, hồ sơ đăng ký kinh doanh, nội dung đăng ký kinh doanh và đăng ký thành lập đơn vị kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể chỉ phải bắt buộc kê khai các thông tin như sau: Tên chủ thể hộ kinh doanh, Địa chỉ kinh doanh, Ngành nghề đăng ký kinh doanh, Vốn kinh doanh và số lượng lao động.

Điều này này giúp cho hộ kinh doanh cá thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian đối với việc thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh.

– Hộ kinh doanh cá thể có ưu thế hơn về việc sổ sách kế toán so với doanh nghiệp, cụ thể là hộ kinh doanh cá thể chỉ phải hoàn thành 2 loại sổ sách bắt buộc theo quy định của pháp luật, trong khi doanh nghiệp bắt buộc phải có 37 loại sổ thống kê kế toán.

– Theo quy định hiện thời của bộ pháp luật Việt Nam, hộ kinh doanh cá thể không phải nộp các loại thuế sau: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế kinh doanh đối với cá nhân. Ngược lại, các doanh nghiệp bắt buộc phải nộp đủ thuế theo phương thức là thuế khoán. Vì vậy, hộ cá thể có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Hộ kinh doanh cá thể không phải là loại hình doanh nghiệp, do đó, cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ do phòng tài chính kế hoạch hoặc kinh tế kế hoạch, thuộc ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi đăng ký trụ sở chính hộ kinh doanh cấp phép thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh cá thể gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký của hộ kinh doanh cá thể gồm:

– Đơn đăng ký thành lập hộ kinh cá thể (có thể lấy mẫu trực tiếp tại phòng 1 cửa cơ quan đăng ký);

– Bản sao thẻ căn cước công dân còn hiệu lực theo pháp luật của các cá thể/cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện cho hộ gia đình kinh doanh;

– Biên bản họp nhóm cá thể về việc thành lập hộ cá thể kinh doanh do một nhóm cá thể/cá nhân thành lập (trường hợp hộ kinh doanh cá thể có trên 1 người tham gia)

Công ty Luật Dân Việt sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ dựa trên những thông tin mà khách hàng đã cung cấp, sau đó công ty đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ hợp lệ tới các phòng ban có thẩm quyền xử lý.

Trong thời gian từ 03 ngày làm việc kể từ ngay nộp hồ sơ, hộ kinh doanh sẽ nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ thông báo những thông tin cần bổ sung, sửa đổi cho người đại diện.

Những lưu ý về thủ tục nội dung đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Cá thể/cá nhân hoặc nhóm cá thể/cá nhân hoặc người đại diện của hộ gia đình đăng ký kinh doanh gửi hồ sơ đăng ký tại cấp quận/huyện nơi đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời gian là 03 ngày làm việc kể từ ngày phòng kinh doanh nhận được hồ sơ với các điều kiện sau: Ngành hoặc nghề đăng ký kinh doanh không thuộc ngành hoặc nghề bị cấm kinh doanh, Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định của pháp luật

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan