Điều kiện thành lập Công ty con Công ty cổ phần là gì?

Bản chất công ty con là “công ty” nên các điều kiện thành lập vừa cần theo quy định chung khi thành lập công ty vừa có những điểm khác biệt. Những điểm khác biệt ấy là gì? Tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Công ty sau khi đã trở nên lớn mạnh về tài chính và nhân sự , sẽ mong muốn được phát triển mạnh mẽ hơn trên nhiều lĩnh vực hơn nữa và trên nhiều địa điểm hơn nữa. Chính lẽ đó mà những công ty Cổ phần lớn hiện nay như VinGroup, FLC, Hòa phát….lại thành lập nên rất nhiều các công ty con để phát triển rộng khắp và đầu tư vào các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh mới. Vậy điều kiện thành lập Công ty con Công ty cổ phần là gì? Cùng Luật Dân Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thế nào là Công ty con?

Hiện nay, chưa có quy định pháp luật giải thích khái niệm công ty con mà chỉ có quy định về mối quan hệ giữa công ty mẹ, công ty con. Tuy nhiên, có thể hiểu công ty con vẫn là “công ty” nên mang đầy đủ các đặc điểm của các loại hình công ty đăng ký như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Khác với các công ty riêng lẻ, điểm khác biệt của công ty con nằm ở mối quan hệ giữa bản thân nó và công ty mẹ. Về mặt bản chất, công ty con và công ty mẹ hai thực thể pháp lý độc lập, có sản nghiệp riêng, tuy nhiên công ty mẹ chi phối đối với các quyết định liên quan đến hoạt động của công ty con thông qua một số hình thức như quyền bỏ phiếu chi phối đối với các quyết định của công ty con, quyền bổ nhiệm và miễn nhiệm HĐQT, ban lãnh đạo hoặc quyền tham gia quản lý, điều hành.

Điều kiện thành lập công ty con Công ty Cổ phần

– Điều kiện về chủ thể:

Về người có quyền thành lập, chủ thể có quyền thành lập công ty con là các tổ chức cá nhân không thuộc các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014.

Về chủ thể tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp là bản thân cá nhân, tổ chức thành lập hoặc người được cá nhân, tổ chức thành lập ủy quyền.

– Điều kiện về vốn:

Việc góp vốn thành lập công ty con vẫn tuân thủ các quy định chung theo pháp luật doanh nghiệp, trường hợp ngành nghề yêu cầu vốn pháp định vốn điều lệ đăng ký phải tối thiểu bằng vốn điều lệ.

Ngoài ra trong cơ cấu vốn, cần lưu ý: nếu công ty mẹ không thuộc trường hợp chi phối công ty con theo điểm b, c khoản 1 Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014 thì trong vốn điều lệ, vốn góp công ty mẹ phải chiếm từ 51% trở lên

– Điều kiện về hồ sơ thành lập:

Hồ sơ thành lập công ty con gồm các thành phần sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty con;

+ Quyết định thành lập công ty con của công ty mẹ;

+ Biên bản thành lập công ty con của công ty mẹ;

+ Thông báo thành lập công ty con của công ty mẹ;

+ Dự thảo điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên;

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của mỗi thành viên là cá nhân; bản sao giấy tờ chứng minh tư cách tổ chức, giấy tờ chứng minh nhân thân của người đại diện của tổ chức với trường hợp thành viên là tổ chức;

+ Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định;

+ Chứng chỉ hành nghề của thành viên công ty và cá nhân.

Hồ sơ cần có đầy đủ các giấy tờ trên và đủ các đầu mục hồ sơ, nội dung là chính xác và không trái pháp luật, nếu vi phạm ,chắc chắn quý khách sẽ bị Sở kế hoạch trả lại hồ sơ và từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ thành lập công ty con Công ty Cổ phần

Không chỉ thắc mắc về điều kiện thành lập công ty con công ty cổ phần, trên thực tế các nhà đầu tư không có chuyên môn, kinh nghiệm nên còn nhiều thắc mắc khác khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hay không thể tự mình đăng ký thành lập. Để khắc phục những khó khăn và đem đến hiệu quả cao nhất, cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký thành lập công ty con có thể sử dụng dịch vụ của Công ty Luật Dân Việt.

Luật Dân Việt mang đến cho khách hàng dịch vụ đăng ký thành lập công ty con Công ty Cổ phần trọn gói với mức phí hợp lý nhất. Khi sử dụng dịch vụ, Quý khách sẽ được :

– Tư vấn khái quát các vấn đề về thành lập công ty, báo giá dịch vụ cũng như đưa cho khách hàng các biểu mẫu tham khảo

– Tư vấn soạn thảo hoặc trực tiếp soạn thảo hồ sơ đăng ký đầy đủ và chính xác nhất cho khách hàng

–  Nộp hồ sơ ngay khi hoàn thành, giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng

–  Trực tiếp làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước khi nộp hồ sơ

–  Nhận kết quả và trao tận tay kết quả đăng ký kinh doanh đến khách hàng cùng con dấu công ty

– Tư vấn sau khi thành lập, cung cấp các dịch vụ khác như hóa đơn điện tử, chữ ký số, kê khai thuế….

Khách hàng muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về điều kiện thành lập công ty con Công ty Cổ phần hãy liên hệ cho chúng tôi theo các hình thức dưới đây: Chat online, email, đặt lịch hẹn tư vấn trực tiếp.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan