Hướng Dẫn Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì? Sau đây là sơ lược vài nét về công ty cổ phần, dịch vụ và thủ tục thành lập công ty cổ phần trọn gói tại Công ty Luật Dân Việt.

Sơ lược về công ty cổ phần

Trước khi hướng dẫn thủ tục thành lập công ty cổ phần, Luật Dân Việt sẽ trình bày sơ lược một vài thông tin về loại hình doanh nghiệp này. Công ty Cổ phần là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn của công ty được chia nhỏ thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần. Công ty được phát hành cổ phần huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế.

Các cá nhân hay tổ chức nắm giữ quyền sở hữu hợp pháp cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được quyền tham gia quản lý, kiểm soát, điều hành công ty thông qua việc bầu cử và ứng cử vào các vị trí quản lý trong công ty. Ngoài ra, cổ đông còn được quyền hưởng các khoản lợi nhuận do công ty tạo ra cũng như chịu lỗ tương ứng với mức độ góp vốn.

Những đặc điểm của công ty cổ phần:

– Đại diện Pháp Luật: 1 hoặc 2 cá nhân trở lên

– Cổ đông có thể là một tổ chức/cá nhân.

– Số lượng cổ đông: tối thiểu là 3 người.

– Có tư cách pháp nhân.

– Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp.

– Được phát hành cổ phiếu

– Cổ đông có thể chuyển nhượng 1 phần hay toàn bộ cổ phần cho cổ đông khác trong công ty hoặc người ngoài công ty. Hay có thể yêu cầu công ty mua lại toàn bộ cổ phần của mình sau khi được các cổ đông chấp thuận.

– Mô hình: Phải có Hội đồng cổ đông, Chủ tịch Hội đồng cổ đông, Giám đốc. Công ty Cổ Phần có trên 11 cổ đông phải có Ban kiểm soát.

Như vậy, qua các đặc điểm nêu trên, quý khách hàng cũng đã hình dung được phần nào các hướng dẫn thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Luật Dân Việt hướng dẫn thủ tục thành lập công ty cổ phần

Công ty Luật Dân Việt chúng tôi sẽ tư vấn thủ tục thành lập Công ty Cổ phần dành cho quý khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm như sau:

1. Hướng dẫn sơ bộ thành lập công ty cổ phần

  1. Hướng dẫn cách đặt tên công ty khi thành lập công ty cổ phần:
  2. Hướng dẫn vốn điều lệ công ty cổ phần và thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn
  3. Hướng dẫn địa chỉ trụ sở chính của công ty cổ phần
  4. Hướng dẫn ngành ghề kinh doanh công ty cổ phần
  5. Hướng dẫn quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật công ty, thành viên góp vốn trong công ty
  6. Hướng dẫn các công việc cần chuẩn bị trước khi công ty đi vào hoạt động

Trong quá trình hướng dẫn thành lập công ty cổ phần, Luật Dân Việt sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng đối với việc thành lập công ty, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng chi tiết và đẩy đủ nhất để khách hàng nắm được mọi vấn đề trước khi quyết định thành lập công ty

2. Hồ sơ thành lập Công ty Cổ phần quý khách hàng cần chuẩn bị

Để thành lập được Công ty Cổ phần, quý khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ sau để nộp cho phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh lập (theo mẫu) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định.

– Dự thảo Điều lệ công ty. Dự thảo điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký của các cổ đông sáng lập hoặc người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông sáng lập.

– Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần lập (theo mẫu) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định.

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân còn hiệu lực của tất cả cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật:

+ Đối với cổ đông là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

+ Đối với cổ đông là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.

+ Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Một số tài liệu khác khách hàng cần chuẩn bị

– Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định Danh sách một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định;

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân nếu công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề Danh sách một số ngành nghề yêu cầu có chứng chỉ hành nghề.

3. Nộp và hoàn thiện hồ sơ

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn thủ tục thành lập công ty cổ phần của Luật Dân Việt

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký doanh nghiệp

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ theo quy định tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Doanh nghiệp nộp lệ phí Đăng ký doanh nghiệp là 200.000 đồng.

Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh có thông báo bằng văn bản nêu rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Hướng dẫn thủ tục thành lập Công ty Cổ phần được thực hiện bởi Luật Dân Việt

– Tư vấn soạn thảo hồ sơ: Chúng tôi sẽ tư vấn soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập công ty của quý khách hàng.

– Nộp hồ sơ và nhận kết quả: Sau khi Quý khách hàng hoàn thành việc ký hồ sơ và giấy tờ, chúng tôi sẽ thay mặt Quý khách hàng nộp hồ sơ, trao đổi với chuyên viên thụ lý, nhận kết quả và chuyển tới Quý khách hàng.

– Bàn giao cho khách hàng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và dấu pháp nhân công ty.

– Lập tất cả các tờ khai thuế cho Công ty sau khi thành lập Công ty cổ phần.

Để được hướng dẫn thủ tục thành lập công ty cổ phần chi tiết hơn, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn và báo giá dịch vụ: Hotline, Chat trực tuyến, Email, Đặt lịch hẹn tư vấn trực tiếp.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan