Quy định thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp quan tâm trong những năm gần đây vì những ưu thế của nó. Luật Dân Việt xin giới thiệu một số vấn đề về loại hình công ty này qua bài viết sau.

Công ty cổ phần là những doanh nghiệp có số lượng cổ đông từ 3 trở lên, vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành ra ngoài thị trường nhằm huy động vốn tham gia đầu tư từ mọi thành phần kinh tế. Công ty cổ phần có thể hoạt động trong nhiều ngành, lĩnh vực, chế độ trách nhiệm hữu hạn…Những điểm đặc biệt đó làm cho nó được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và đầu tư công sức, tâm huyết để hình thành công ty cổ phần của chính mình.

Thành lập công ty cổ phần là gì?

Thành lập công ty cổ phần cũng như thành lập doanh nghiệp nói chung là một thủ tục pháp lý được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm chính thức lập nên một tổ chức hợp pháp theo quy định thành lập công ty cổ phần của pháp luật.

Như vậy, có thể thấy, bản chất việc thành lập công ty cổ phần là:

– Một quy trình pháp lý với nhiều bước cơ bản khác nhau. Mà đã là quy trình thì luôn theo trình tự, thứ bậc, mọi sự “nhảy cóc” sẽ không có kết quả hoặc có nhưng không vững bền,

– Về cơ bản đây là thủ tục hành chính được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là việc chuẩn bị hồ sơ và làm việc với Sở kế hoạch Đầu tư.

– Mục đích nhằm thành lập một pháp nhân hợp pháp có con dấu, trụ sở, tài khoản riêng, có tư cách pháp nhân.

Quy định về điều kiện thành lập công ty cổ phần

Điều kiện thành lập là những quy định bắt buộc mà pháp luật yêu cầu phải có khi thành lập công ty cổ phần, đó được coi là những điều kiện “cần” và “đủ” như sau:

– Về chủ thể:

+Số lượng: tối thiểu là 3 cổ đông

+Không thuộc các trường hợp không được phép thành lập doanh nghiệp quy định tại Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014

– Về tên công ty: không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trên toàn quốc ( đáp ứng những quy định tại điều 31, 32, 33, 34 Luật doanh nghiệp 2014)

– Về ngành nghề kinh doanh: khớp với mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề quốc gia. Hơn nữa, phải thỏa mãn các quy định về điều kiện với một số ngành nghề kinh doanh đặc biệt.

– Về trụ sở: ghi rõ số nhà, tên phố hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, địa chỉ email, số điện thoại, fax…và không được là chung cư, khu tập thể.

-Về vốn: đáp ứng các yêu cầu về vốn pháp định và vốn điều lệ với một số ngành nghề kinh doanh cụ thể.

Quy định về trình tự, thủ tục thành lập công ty cổ phần

Trình tư thành lập công ty trong quy định thành lập công ty cổ phần được thể hiện rất cụ thể trong Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP bao gồm hai bước cơ bản sau:

Bước 1: Chủ đầu tư trực tiếp hoặc ủy quyền cho các công ty dịch vụ soạn và gửi hồ sơ đăng nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 2: Sở kế hoạch Đầu tư sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà doanh nghiệp/đại diện theo ủy quyền nộp qua bản mền online và bản cứng.

– Trường hợp 1: Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Trường hợp 2: Nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ bị trả lại hồ sơ, bị “ăn” thông báo và chủ đơn cần sửa đổi, bổ sung cho hợp lệ.

Bước 3: Làm dấu pháp nhân

Bước 4: Thủ tục sau thành lập công ty, bao gồm:

– Khai thuế và đăng ký khai thuế qua mạng điện tử thông qua dịch vụ chữ ký số

– Đăng bố cáo theo Điều 28 Luật doanh nghiệp

– Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài

– Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT

– Làm thủ tục mua, đặt in, tự in hóa đơn

– Và các công việc cần thiết khác…

Quy định về các tài liệu trong hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty là thứ quan trọng nhất quyết định sự thành bại của việc đăng ký thành lập, do vậy, chủ đầu tư cần hết sức chú ý đến quy định này, tránh trường hợp hồ sơ bị thiếu, không hợp lệ. Quý khách nếu có nhu cầu soạn hồ sơ có thể liên hệ với Luật Dân Việt để đảm bảo hồ sơ hợp lệ nhất có thể, bao gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phẩn

– Dự thảo Điều lệ công ty công ty;

– Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần;

– Bản sao hợp pháp các loại giấy tờ sau đâu:

+ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức. Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người thành lập hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự định đặt trụ sở của công ty. Xét thấy hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn luật định, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Kết quả mà doanh nghiệp sẽ nhận được khi thực hiện dịch vụ thành lập công ty cổ phần ở Luật Dân Việt

Đến với Luật Dân Việt, quý khách sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khác nhau từ nhiều phía. Như đã phân tích việc thành lập công ty cổ phần là một quá trình có điểm mở đầu và điểm kết thúc và Luật Dân Việt sẽ luôn đồng hành và thực hiện thay quý khách trong cả quãng đường đó cho đến khi có kết quả cuối cùng. Kết quả mà doanh nghiệp nhận được là:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Tặng dấu chức danh

Ngoài ra, với các gói dịch vụ cơ bản của Luật Dân Việt quý khach sẽ còn được chúng tôi:

– Công bố mẫu dấu

– Lập hồ sơ nội bộ công ty như điều lệ, danh sách cổ đông, thành viên góp vốn

– Làm tờ khai thuế ban đầu, môn bài, đăng ký phương pháp tính thuế

Các dịch vụ hậu mãi liên quan như:

– Hướng dẫn thủ tục đặt in và thông báo phát hành hóa đơn, mở tài khoản ngân hàng;

Thực hiện báo cáo thuế hoàn toàn miễn phí trong 3 tháng thành lập;

– Giảm từ 10% đến 20 % cho các dịch vụ khác;

– Tư vấn pháp luật miễn phí.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần của Luật Dân Việt

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần nhanh chóng – trọn vẹn – chi phí hợp lý, bao gồm các hoạt động chính sau:

– Tư vấn cho quý khách miễn phí tất cả các vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp;

– Soạn hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền qua hình thức nộp trực tuyến và trực tiếp;

– Theo dõi hồ sơ và thông báo cho khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra thì đại diện thực hiện thủ tục sẽ đứng ra giải quyết đến khi có kết quả cuối cùng nhanh nhất;

+Nhận kết quả và trao tận tay khách hàng;

+Và rất nhiều các dịch vụ hấp dẫn khác…

Nếu quý khách muốn tư vấn quy định thành lập công ty cổ phần và làm dịch vụ tại Luật Dân Việt, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi, chuyên viên sẵn sàng phục vụ quý vị mọi lúc, mọi nơi.

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan