Mã số hộ gia đình là gì? Tra cứu mã số hộ gia đình?

Hộ gia đình là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự, theo đó mỗi thành viên trong gia đình gắn kết với nhau về mặt pháp luật và được ghi nhận tại sổ hộ tịch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mã số hộ gia đình là mã số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để hộ gia đình thực hiện các thủ tục hành chính. Điều đó được dựa trên những gia đình được pháp luật công nhận và có thông tin trên cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

tra-cuu-ma-so-ho-gia-dinh

Hộ gia đình là gì?

Hộ gia đình là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự, theo đó mỗi thành viên trong gia đình gắn kết với nhau về mặt pháp  luật và được ghi nhận tại sổ hộ tịch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi tham gia quan hệ pháp luật thì các thành viên trong hộ gia đình sẽ được xem xét  theo từng thời điểm và ý chí đã  nêu ra trước đó. Chẳng hạn như về cấp quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, quan hệ này cơ quan nhà   nước có thẩm quyền sẽ xem xét về mặt thời gian để xác định thành viên có quyền lợi và nghĩa  vụ đối với quan hệ đang phát sinh.

Mã số hộ gia đình là gì?

Mã số hộ gia  đình là mã số được cơ quan bảo hiểm cấp cho mỗi hộ gia đình, mà theo đó  mã số hộ gia đình là mã số bảo hiểm xã hội của gia đình đó.

Trong các thủ tục hành chính, có  những thủ tục phải thực hiện theo diện là hộ gia đình. Chẳng hạn như khi tham gia bảo hiểm y tế là hộ gia đình, các thành viên trong gia đình sẽ phải thực hiện theo chính sách mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Mã số hộ gia đình được sử dụng  để thực hiện các thủ tục hành chính,  theo đó  chủ thể sử dụng mã  số này khi muốn tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội. Theo đó pháp luật quy định người yêu cầu người tham gia điều chỉnh phải điền mã hộ gia đình đã được cơ quan bảo hiểm xã hội đã cấp (chỉ áp dụng đối với trường hợp đã được cấp mã số bảo hiểm xã hội khi điều chỉnh thông tin).

Lưu ý: Mã số hộ gia đình không phải là số sổ hộ khẩu, hai mã số này là  khác nhau. Mã hộ gia đình gắn với mã bảo hiểm xã hội, còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu.

Tra cứu mã số hộ gia đình

Để thực hiện các thủ tục như phân tích ở phần trên chủ thể cần phải biết được mã số của hộ gia đình được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp. Và để biết được mã số này thì chủ thể phải tiến hành thủ tục tra cứu mã số  hộ gia đình.

Phần tiếp theo của bài viết Mã số hộ gia đình là gì?   sẽ hướng dẫn các bạn tra cứu mã số gia đình online.

Tra cứu mã số hộ gia đình online

Hiện nay để tra cứu được mã số hộ gia đình, các bạn có thể tra cứu online trên  trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Để tra cứu được những thông tin nói trên, chủ thể phải thực hiện theo các bước đã quy định. — website : https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Chủ thể phải thực hiện các bước bao gồm:

– Điền thông tin: Chủ thể phải điền chính xác thông tin mà hệ thống yêu cầu bao gồm Tên tỉnh/thành phố, quận/huyện, xã/phường/thị trấn,thôn xóm như đã đăng ký trên sổ hộ khẩu; Họ tên đầu đủ và ngày tháng năm sinh.

– Nhập mã xác thực: Khi các bạn thực hiện tra cứu thông tin phải điền mã xác thực đối để hiện thị thông tin chính xác. Mã xác thực phải điền chính xác tránh trường hợp phải điền lại từ đầu.

tra-cuu-ma-so-ho-gia-dinh-online

Xem thêm:

Đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu công ty hợp danh

Căn cước công dân tiếng Anh là gì?

Tìm hiểu năm 2021, mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan