Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là gì?

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là các tài liệu chứng minh người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, vì thế để được tính giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc.

Nhắc đến thuế thu nhập cá nhân, người phụ thuộc của người nộp thuế có được giảm trừ khi tính thuế không, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cần những gì. Đó là một số câu hỏi mà rất nhiều khách hàng băn khoăn, muốn tìm hiểu kĩ.

ho-so-chung-minh-nguoi-phu-thuoc

Để được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân và hoàn tất hồ sơ chứng minh người phụ thuộc Luật Dân Việt xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là gì?

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là các tài liệu có liên quan đến thuế thu nhập cá nhân bao gồm giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, giấy xác nhận khuyết tật của pháp luật người khuyết tật…

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là các tài liệu chứng minh người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, vì thế để được tính giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc.

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc 2020

Căn cứ vào điểm g Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC hồ sơ chứng minh người phụ thuộcbao gồm:

– Đối với con:

+ Đối với con dưới 18 tuổi, hồ sơ cần chuẩn bị gồm: bản chụp chứng minh thư nhân dân ( nếu có), bản chụp giấy khai sinh.

+ Đối với con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật và không có khả năng lao động, hồ sơ chuẩn bị gồm: bản chụp chứng minh nhân dân ( nếu có), bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật người khuyết tật, bản chụp giấy khai sinh.

+ Đối với con đang theo học tại các bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, con từ 18 tuổi trở lên đang học phổ thông không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp, tất cả nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng hồ sơ cần chuẩn bị gồm: bản chụp giấy khai sinh và bản chụp thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác minh nhà trường.

+ Đối với con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng thì chuẩn bị các giấy tờ theo từng trường hợp nêu trên và kèm theo giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ như: quyết định công nhận cha, mẹ, con nuôi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi…

– Đối với vợ hoặc chồng, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cần chuẩn bị gồm:

+ Bản chụp sổ hộ khẩu.

+ Bản chụp chứng minh thư nhân dân

Trong trường hợp vợ hoặc chồng trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động thì cần chuẩn bị các giấy tờ khác như: bản chụp hồ sơ bệnh án ( mắc bệnh không có khả năng lao động như AIDS, ung thư…), bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật người khuyết tật.

– Đối với cha đẻ, mẹ đẻ , cha vợ, mẹ vợ, cha chồng, mẹ chồng, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

+ Bản chụp chứng minh thư nhân dân.

+ Một số giấy tờ hợp pháp như quyết định công nhận cha mẹ con, sổ hộ khẩu nếu cùng hộ khẩu, giấy khai sinh…

+ Nếu trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động ngoài các giấy tờ nêu trên cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như: bản chụp hồ sơ bệnh án ( mắc bệnh không có khả năng lao động như AIDS, ung thư…), bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật người khuyết tật.

– Đối với cá nhân không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải nuôi dưỡng trực tiếp.

+ Bản giấy khai sinh hoặc bản chụp chứng minh thư nhân dân.

+ Các giấy tờ hợp pháp chứng minh trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

+ Các giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật xác định mối quan hệ giữa người phụ thuộc và người nộp thuế như:  bản chụp sổ hộ khẩu nếu cùng sổ hộ khẩu, bản chụp sổ tạm trú nếu không cùng sổ hộ khẩu, bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng ( nếu có)…

Xem thêm:

Thẻ căn cước công dân là gì?

Ai là người nhận bản kê khai tài sản của cán bộ, Đảng viên?

Quy định về việc đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Người nộp thuế đã đăng ký thuế, được cấp mã số thuế, có hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thì sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

– Thời hạn nộp hồ sơ là trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc.

– Người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đúng thời hạn sẽ không được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc .

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan