Mã Vạch Có Cần Đăng Ký Không? Muốn Đăng Ký Phải Làm Gì?

Mã vạch có cần đăng ký không? Đây là một câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được từ các tổ chức, doanh nghiệp trên khắp cả nước. Tùy theo nhu cầu và khả năng mà việc đăng ký mã vạch đối với doan nghiệp sẽ có vai trò và ý nghĩa khác nhau.

Thủ tục đăng ký mã vạch không yêu cầu mọi tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện. Thế nhưng hiện nay hầu hết các đơn vị kinh doanh sản phẩm, hàng hóa đều đã thực hiện thủ tục này. Điều này khiến các tổ chức, doanh nghiệp không khỏi thắc mắc mã vạch có cần đăng ký không? Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc thực hiện thủ tục pháp lý đăng ký mã số mã vạch cho hàng trăm doanh nghiệp khác nhau Luật Dân Việt sẽ giải đáp cho tổ chức, doanh nghiệp băn khoăn trên.

ma-vach-co-can-dang-ky-khong

Mã số mã vạch có cần đăng ký không?

Nếu muốn sử dụng mã số mã vạch để gắn lên sản phẩm, hàng hóa, mọi doanh nghiệp đều phải tiến hành đăng ký tại cơ quan nhà nước. Đây là yêu cầu và quy định bắt buộc. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp nhầm tưởng rằng vì pháp luật không quy định doanh nghiệp phải đăng ký mã vạch nên có thể tùy ý sắp xếp và sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế điều đó không chính xác.

Pháp luật không yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký mã vạch, nhưng nếu muốn sử dụng phải thuân thủ các quy định của cơ quan nhà nước. Trong đó có việc tiến hành thủ tục đăng ký tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Như vậy, câu hỏi mã vạch có cần đăng ký không? Đáp án chính xác là có trong trường hợp doanh nghiệp muốn sử dụng nó. Vậy muốn đăng ký phải làm như thế nào? Thủ tục có khó không? Tổ chức, doanh nghiệp hãy tham khảo các mục tiếp theo mà Luật Dân Việt giới thiệu.

Muốn đăng ký mã vạch phải làm thế nào?

Cũng tương tự như các thủ tục hành chính khác, tổ chức, doanh nghiệp muốn đăng ký phải thực hiện theo đúng các hướng dẫn của cơ quan nhà nước chuyên trách ban hành đã giới thiệu trong những Thông tư, Nghị định, Quyết định… Đối với việc xin cấp mã số mã vạch, tổ chức, doanh nghiệp sẽ dựa trên Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN. Quyết định này đã trình bày chi tiết về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch.

Theo đó, doanh nghiệp muốn đăng ký mã vạch sẽ thực hiện theo quy trình sau:

– Bước 1: Chuẩn bị và kê khai hồ sơ theo quy định. Lưu ý bản đăng ký sử dụng mã vạch, bảng đăng ký danh mục sản pẩm và phiếu đăng ký thông tin cơ sở dữ liệu doanh nghiệp phải sử dụng theo mẫu cung cấp.

– Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

– Bước 3: Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiểm tra và phản hồi lại yêu cầu của doanh nghiệp về việc xin cấp mã vạch.

Kết quả quá trình thẩm định hồ sơ của doanh nghiệp sẽ có hai tình huống có thể xảy ra. Trường hợp một, hồ sơ của doanh nghiệp cung cấp đạt yêu cầu, TCTCĐLCL sẽ cấp quyền sử dụng mã vạch cho doanh nghiệp, sau đó hướng dẫn doanh nghiệp cách thức sử dụng. Trường hợp hai, hồ sơ của doanh nghiệp không đạt yêu cầu, lúc này TCTCĐLCL sẽ gửi thông báo nêu rõ lý do. Từ những lý do đó, doanh nghiệp sửa đổi lại để có một hồ sơ chuẩn chỉnh.

Xem thêm:

Quyết Định 15 Về Đăng Ký Mã Vạch Có Gì Cần Quan Tâm?

Đăng Ký Mã Vạch Cho Sản Phẩm Bánh Kẹo Có Quy Trình Ra Sao?

Đăng Ký Mã Vạch Tại Vũng Tàu – Điều Kiện Cần Để Phân Phối Hàng Hóa

Đăng ký mã vạch thông qua dịch vụ của Luật Dân Việt

Mọi tổ chức, doanh nghiệp đều có thể đăng ký mã vạch. Vậy nhưng nếu tổ chức, doanh nghiệp của bạn không chuyên trong lĩnh vực này việc xin cấp mã số mã vạch thành công là không cao. Do đó mà thay vì tự thực hiện, doanh nghiệp thuê dịch vụ của Luật Dân Việt.

Nếu tin tưởng lựa chọn chúng tôi, doanh nghiệp sẽ cần lo lắng đến việc mã vạch có cần đăng ký không, bởi tất cả mọi vấn đề liên quan đều được chúng tôi giải quyết chi tiết. Tổ chức, doanh nghiệp cũng không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, thủ tục… Đến với chúng tôi, mọi người chỉ cần cung cấp một số thông tin cần thiết về doanh nghiệp và sản phẩm để thuận lợi khi làm hồ sơ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan