Quy trình đăng ký nhãn hiệu hoàn chỉnh

Quy trình đăng ký nhãn hiệu được pháp luật quy định chặt chẽ. Thời gian của quy trình này kéo dài từ 12 – 14 tháng. Thực tế đối với doanh nghiệp đây là khoảng thời gian dài và có nhiều vấn đề phát sinh. Luật Dân Việt là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, mọi vấn đề vướng mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Hiện nay, các thông tin liên quan tới quy trình đăng ký nhãn hiệu hoàn chỉnh được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội, website, diễn đàn… Tuy nhiên, vì một vài lý do khách quan, các thông tin được chia sẻ không chính xác, khiến cá nhân, tổ chức thực hiện sai quy trình. Chính vì vậy mà để giúp cá nhân, tổ chức nắm được quy trình đăng ký nhãn hiệu hoàn chỉnh Luật Dân Việt đã biên soạn bài viết sau.

Nhãn hiệu là gì?

– Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu của một doanh nghiệp (hoặc tập thể các doanh nghiệp) dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các doanh nghiệp khác.

– “Nhãn hiệu” là thuật ngữ để chỉ chung nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ.

– Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

– Với chức năng của công cụ marketing – truyền đạt tới người tiêu dùng uy tín của sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu được hình thành bởi trí tuệ mà doanh nghiệp đầu tư cho sản phẩm dịch vụ đó – nhãn hiệu được pháp luật coi là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp cần thiết kế nhãn hiệu đảm bảo được tính độc đáo, phản ánh nét riêng biệt cho hàng hóa, dịch vụ của bên mình đồng thời phải có sự khác biệt với nhãn hiệu của đơn vị khác để đảm bảo có khả năng được bảo hộ đọc quyền đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp mình. Khi đã xác định nhãn hiệu cho doanh nghiệp mình, doanh nghiệp cần thực hiện quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu hoàn chỉnh.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu hoàn chỉnh nhất

Tra cứu nhãn hiệu:

– Doanh nghiệp có thể gửi mẫu nhãn hiệu kèm danh mục sản phẩm, dịch vụ nhãn hiệu bảo hộ cho Công ty Luật Dân Việt để được tra cứu sơ bộ (miễn phí) nhằm nhận biết nhãn hiệu của doanh nghiệp dự định đăng ký có bị trùng hoặc gây nhầm lẫn hay không và trên cơ sở đó chúng tôi sẽ tư vấn, đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

– Doanh nghiệp có thể tra cứu (có thu lệ phí) tại dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ để có kết quả tra cứu chính xác cao hơn.

– Đường link tra cứu nhãn hiệu sơ bộ: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Nộp đơn đăng ký:

Doanh nghiệp sau khi chốt nhãn hiệu của mình, doanh nghiệp sẽ kê khai hoặc thông qua đại diện sở hữu trí tuệ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Doanh nghiệp nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Kết quả thẩm định hình thức:

– Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

– Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm…

– Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

– Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu:

– Thời hạn công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

– Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ được ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Kết quả thẩm định nội dung:

– Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

– Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký.

– Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.

– Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Doanh nghiệp xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Cấp văn bằng:

– Thời hạn cấp văn bằng: 02 – 03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

– Sau khi có quyết định cấp văn bằng, doanh nghiệp nộp lệ phí vấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu:

Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn. Do vậy, nhãn hiệu sẽ là tài sản xuyên suốt quá trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp.

Để biết thêm chi tiết về quy trình đăng ký nhãn hiệu hoàn chỉnh, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn:

Xem thêm:

Quyền Lợi Khi Công Bố Mỹ Phẩm Như Thế Nào?

Công Bố Mỹ Phẩm Tại Đồng Tháp Có Những Quy Định Gì?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan