Thành lập công ty kinh doanh hóa chất

Pháp luật quy định chặt chẽ về điều kiện kinh doanh hoá chất với từng lĩnh vực khác nhau như hoá chất sử dụng công nghiệp; tiền công nghiệp…

Công ty kinh doanh hoá chất là một chủ thể tham gia kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Trong lĩnh vực kinh doanh hoá chất tuỳ vào đặc điểm kinh doanh mặt hàng cụ thể mà chủ thể này phải đáp ứng được những điều kiện khác nhau theo quy định pháp luật.

Trong bài viết Thành lập công ty kinh doanh hóa chất  Công ty Luật Dân Việt sẽ cung cấp những thông tin cụ thể  về vấn đề trên tới Quí vị.

Điều kiện kinh doanh hoá chất

Pháp luật quy định  chặt chẽ về điều kiện kinh doanh hoá chất với từng lĩnh vực khác nhau như hoá chất sử dụng công nghiệp; tiền công nghiệp…Vì giới hạn bài viết Công ty Luật Dân Việt sẽ đi sâu vào Kinh doanh hoa chất tiền công nghiệp.

Kinh doanh hoá chất tiền cong nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Là công ty đã được thành lập theo quy định của pháp luật và có đăng ký ngành nghề kinh doanh hoá chất;

– Có cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu trong kinh doanh hoá chất;

– Có cửa hàng hoặc địa điểm kinh doanh, nơi bày bán đảm bảo các yêu cầu về an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ theo quy định của pháp luật;

– Có kho chứa hoặc có hợp đồng thuê kho chứa hóa chất hoặc sử dụng kho của tổ chức, cá nhân mua hoặc bán hóa chất đáp ứng được các điều kiện về bảo quản an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ;

–  Đối với người phụ trách về an toàn hóa chất của cơ sở kinh doanh hóa chất phải có trình độ trung cấp trở lên về chuyên ngành hóa chất;

– Phải có đầy đủ hoá đơn mua bán, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất sứ, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu hoặc nhà cung cấp các loại tiền chất công nghiệp;

Đây là yêu cầu bắt buộc khi kinh doanh hoá chất, đây là mặt  hàng đặc biệt nguy hiểm nên cần phải quản lý chặt chẽ  về nguồn cung và cấp của các đơn bị  kinh doanh mua bán hoá chất.

– Phải lập sổ theo dõi riêng tiền chất công nghiệp. Sổ theo dõi bao gồm các thông tin: Tên đầy đủ, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, số fax; tên tiền chất công nghiệp, số lượng mua, bán, tồn kho; mục đích sử dụng của tổ chức, cá nhân mua tiền chất công nghiệp;

Cũng như đã phân tích phía trên, mặt hàng này đặc biệt nguy hiểm chính vì vậy cần phỉa lập sổ theo dõi này để nắm bắt được tình hình mua bán hoá chất, cá nhân mua bán hoá chất… và địa chỉ liên hệ nếu trong trường hợp  cần thiết.

– Trong quá trình sản xuất, kinh doanh tổ chức, cá nhân phải có biện pháp quản lý, kiểm soát tiền chất công nghiệp và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm thất thoát tiền chất công nghiệp.

Cũng chính vì tính chất đặc biệt của loại mặt hàng này, pháp luật quy định về chịu trách nhiệm của các chủ thể tham gia kinh doanh loại mặt hàng này. Nếu gây thất thoát chất tiền công nghiệp là một hậu quả vô cùng lớn với môi trường và an toàn xã hội.

Phần tiếp theo của bài viết Thành lập công ty kinh doanh hóa chất  sẽ chuyển sang phần trình tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh hoá chất.

Thành lập công ty kinh doanh hoá chất

Các bước thành lập công ty kinh doanh hoá chất bao gồm:

Bước 1: Thành lập công ty

Công ty muốn kinh doanh tiền chất công nghiệp trước hết phải được thành lập theo đúng quy định của pháp luật Doanh nghiệp. Theo từng loại hình công ty mà chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của pháp luật là khác nhau.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng yêu cầu của pháp luật thì chủ thể có yêu cầu có thể nộp hồ sơ qua các cách sau: Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư hoặc đăng ký online qua mạng theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi thành lập công ty thì ngành nghề đăng ký kinh doanh mà công ty đăng ký phải có kinh doanh hoá chất để làm tiền đề cho các hoạt động sau này khi công ty muốn kinh doanh hoá chất.

Bước 2:  Yêu cầu cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp.

Tiền chất công nghiệp hiện nay ở Việt Nam không còn quá xa lạ nhưng không hẳn phát triển mạnh. Chính vì vậy vẫn rất phụ thuộc vào nước ngoài. Nhưng để có thể nhập khẩu hoặc xuất khẩu mặt hàng đặc biệt này cần được sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp

Hồ sơ cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp bao gồm:

–  Văn bản đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp theo mẫu của pháp luật hiện hành;

– Bản sao giấy tờ về việc đăng ký thành lập đối với tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu lần đầu;

– Bản sao hợp đồng hoặc một trong các tài liệu: Thỏa thuận mua bán, đơn đặt hàng, bản ghi nhớ, hóa đơn ghi rõ tên, số lượng tiền chất công nghiệp;

– Báo cáo về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán và sử dụng tiền chất công nghiệp của Giấy phép đã được cấp gần nhất đối với tiền chất công nghiệp Nhóm 1.

Giải thích: Tiền chất công nghiệp nhóm 1 bao gồm các hoá chất được sử dụng trong quá trình điều chế và sản xuất ma tuý.

Trình tự thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp

Trình tụ thủ  tục bao gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Công ty phải chuẩn bị các giấy tờ mà phần trên đã làm rõ, những giấy tờ này phải được chuẩn bị đầy đủ  và chính xác tránh trường hợp không hợp lệ sẽ mất thời gian và công sức trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ chủ thể có yêu cầu nộp hồ sơ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền . Nếu hồ sơ không hợp lệ cơ quan nhà nước sẽ có văn bản yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền không cấp giấy chứng nhận thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan