Thành lập công ty kinh doanh xăng dầu

Xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thương nhân muốn thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực này phải đảm bảo các điều kiện của pháp luật, cụ thể là tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và Nghị định số 08/2018/NĐ-CP.

Xăng dầu là một mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống, và để kinh doanh mặt hàng này thì thương nhân cần phải đăng ký theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông cũng như số lượng phương tiện giao thông rất lớn ở Việt Nam, kinh doanh xăng dầu đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Và trong bài viết này, Luật Dân Việt sẽ hỗ trợ tư vấn về thủ tục thành lập công ty kinh doanh xăng dầu.

Điều kiện kinh doanh xăng dầu

Xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thương nhân muốn thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực này phải đảm bảo các điều kiện của pháp luật, cụ thể là tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và Nghị định số 08/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công thương.

Căn cứ theo Điều 7 Nghị định 83/2014/NĐ-CP và Điều 1, Điều 2 Nghị định 08/2018/NĐ-CP, Cụ thể điều kiện kinh kinh doanh xăng dầu như sau:

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Có cầu cảng chuyên dụng nằm trong hệ thống cảng quốc tế của Việt Nam, bảo đảm tiếp nhận được tàu chở xăng dầu hoặc phương tiện vận tải xăng dầu khác có trọng tải tối thiểu 7.000 tấn, thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng từ 05 năm trở lên.

– Có kho tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu dung tích tối thiểu 15.000 m3 để trực tiếp nhận xăng dầu từ tàu chở xăng dầu và phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng khác, thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ 05 năm trở lên

– Có phương tiện vận tải xăng dầu nội địa thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ 05 năm trở lên.

– Có hệ thống phân phối xăng dầu: Tối thiểu 10 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu hoặc sở hữu và đồng sở hữu của doanh nghiệp, tối thiểu 40 tổng đại lý hoặc đại lý bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân.

– Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu nhiên liệu bay không bắt buộc phải có hệ thống phân phối quy định tại Khoản 5 Điều này nhưng phải có phương tiện tra nạp nhiên liệu bay thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu của thương nhân.

Ngoài ra, thương nhân kinh doanh các lĩnh vực khác của xăng dầu như pha chế, sản xuất xăng dầu; phân phối xăng dầu; tổng đại lý kinh doanh xăng dầu; đại lý bán lẻ xăng dầu; nhận quyền bán lẻ xăng dầu; cửa hàng bán lẻ xăng dầu sẽ có những điều kiện khác nhau.

Như vậy, khi có ý tưởng kinh doanh liên quan đến xăng dầu thì quý vị cần phải xác định được đối tượng kinh doanh cụ thể, để từ đó chuẩn bị cho các điều kiện của pháp luật. Quý vị có thể liên hệ số Hotline của chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về các điều kiện khi kinh doanh mặt hàng này.

Xem thêm:

Điều kiện kinh doanh xăng dầu

Thời Gian Thực Hiện Các Thủ Tục Về Đăng Ký Mã Vạch Dầu Máy

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh xăng dầu

Để thành lập công ty kinh doanh xăng dầu, trước hết quý vị cần phải xác định được loại hình doanh nghiệp mà mình hướng đến. Hiện nay ở cá nhân có 05 loại hình doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân tuy nhiên khi thành lập vẫn cần những tài liệu như sau:

– Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

– Điều lệ công ty xăng dầu.

– Danh sách các cổ đông, thành viên công ty (tùy thuộc theo loại hình công ty).

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật của công ty (bản sao có chứng thực).

– Tài liệu ủy quyền tròn trường hợp ủy quyền thực hiện đăng ký kinh doanh.

– Bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân của người được ủy quyền.

Dựa theo từng loại hình công ty xăng dầu khác nhau mà thành phần hồ sơ cũng sẽ có sự khác nhau. Quý vị cần phải bổ sung theo hướng dẫn để có 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty đầy đủ, đúng theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh xăng dầu

Bước 1: Xác định các thông tin ban đầu của doanh nghiệp

Thương nhân khi muốn thành lập doanh nghiệp thì trước hết cần phải xác định loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở công ty cũng như lựa chọn người đại diện theo pháp luật…

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty đến Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục để doanh nghiệp đi vào hoạt động như: khắc dấu, công bố mẫu dấu công ty; mở tài khoản ngân hàng công ty…

Trên đây là thủ tục công ty nói chung và thủ tục thành lập công ty xăng dầu nói riêng. Quý vị khi thực hiện cần chú ý tham khảo các quy định của pháp luật ngay từ bước đầu tiên bởi việc đặt tên công ty hay lựa chọn địa chỉ cũng sẽ ảnh hưởng đến việc công ty có được thành lập hay không.

Dịch vụ thành lập công ty tại Luật Dân Việt

Thủ tục thành lập công ty không mất nhiều thời gian và cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, các quy định về đăng ký hay thủ tục hồ sơ lại là khó khăn cho nhiều thương nhân khi không nắm bắt được hết các quy định. Và vì thế, dịch vụ của Luật Dân Việt đã giúp đỡ, giảm thiểu rủi ro cho các thương nhân khi thành lập doanh nghiệp. Dịch vụ Luật Dân Việt sẽ mang đến những lợi ích cho khách hàng như:

– Miễn phí tư vấn pháp luật doanh nghiệp và các vấn đề liên quan.

– Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp theo điều kiện cụ thể của từng khách hàng.

– Hỗ trợ soạn thảo thành lập công ty kinh doanh xăng dầu.

– Thay khách hàng thực hiện các thủ tục đăng ký và nhận giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

– Hỗ trợ khắc dấu, công khai mẫu dấu và thủ tục kê khai thuế ban đầu…

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan