Thành lập doanh nghiệp tại Bình Dương

Thành lập doanh nghiệp là bước khởi đầu để doanh nghiệp được công chúng và pháp luật công nhận, chính thức đi vào hoạt động kinh doanh.

Thủ tục thành lập là mối quan tâm lớn của những thương nhân tương lai muốn gây dựng một công ty riêng để điều hành, quản lý và đây là tạo ra một bước ngoặt lớn. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Bình Dương như thế nào? Dịch vụ thành lập công ty ở đâu uy tín sẽ được Luật Dân Việt giải đáp trong nội dung bài viết này.

Thành lập doanh nghiệp tại Bình Dương là gì?

Thành lập doanh nghiệp là việc cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Thành lập doanh nghiệp tại Bình Dương là việc các cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp tại Bình Dương, thực hiện các thủ tục pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền ở Bình Dương.

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, những cá nhân, tổ chức sau đây có quyền thành lập doanh nghiệp:

– Các tổ chức là pháp nhân bao gồm những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, không phân biệt địa chỉ trụ sở chính hay Quốc tịch có quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp theo pháp luật.

– Các cá nhân có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự được quyền thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp, những đối tượng sau đây không có quyền thành lập doanh nghiệp:

– Các cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang sử dụng tài sản công để thành lập doanh nghiệp nhằm thu lợi riêng.

– Cán bộ, công chức, viên chức.

– Những cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ trong lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước trong doanh nghiệp.

– Cán bộ, lãnh đạo nghiệp vụ trong các doanh nghiệp nhà nước, dân trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước trong doanh nghiệp khác.

– Cá nhân là người chưa thành niên, những người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, các tổ chức không có tư cách pháp nhân.

– Những người đang chấp hành hình phạt tù, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ và một số trường hợp khác.

Như vậy, ở Bình Dương hay ở bất kỳ tỉnh, thành phố nào khác các cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp phải thuộc các trường hợp được phép nêu trên. Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Cụ thể:

+ Với nhà nước: việc thành lập doanh nghiệp thể hiện sự bảo vệ bằng pháp luật đối với các chủ thể kinh doanh, giúp nhà nước nắm bắt được tình hình thực tế để có thể đưa ra những chính sách hợp lý, đảm bảo được sự phát triển của nền kinh tế.

+ Với doanh nghiệp: thủ tục thành lập sẽ là phương thức để cơ quan nhà nước công nhận về hoạt động của doanh nghiệp, doanh nghiệp có cơ sở pháp lý để yêu cầu nhà nước bảo đảm các quyền lợi chính đáng.

+ Với xã hội: là cách thức công khai về sự tồn tại khiến nhiều người biết đến, cũng là cách để tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp.

+ Với nền kinh tế: khi thành lập doanh nghiệp thì doanh nghiệp nằm trong cơ cấu kinh tế, góp phần cho sự phát triển chung của quốc gia.

Hồ sơ thành lập Doanh nghiệp tại Bình Dương

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, ở Việt Nam hiện nay có 05 loại hình doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Và như vậy, mỗi một loại hình doanh nghiệp sẽ mang những tính chất khác nhau, có cách thức hoạt động khác nhau cũng như quy định về thành lập khác nhau.

Nhìn chung, khi thành lập doanh nghiệp thì các chủ thể đăng ký phải chuẩn bị những tài liệu tối thiểu như sau:

– Tờ khai đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu mới nhất do cơ quan có thẩm quyền ban hành được điền đầy đủ thông tin theo quy định.

– Dự thảo điều lệ doanh nghiệp.

– Giấy tờ chứng minh nhân thân người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Nếu người thành lập doanh nghiệp là tổ chức thì phải có bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

– Giấy ủy quyền cho đơn vị đại diện làm thủ tục thành lập.

Trên đây là một số tài liệu cần có khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Bình Dương nói riêng và thành lập doanh nghiệp nói chung. Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà quý vị cần phải bổ sung các tài liệu khác theo quy định của pháp luật cụ thể là tại Nghị Định Số: 01/2021/NĐ-CP Đăng Ký Doanh Nghiệp.

Xem thêm:

Thủ tục giải thể doanh nghiệp

Tư vấn luật doanh nghiệp online

Thủ tục thành lập Doanh nghiệp tại Bình Dương

Để thành lập doanh nghiệp, các chủ thể đăng ký cần phải tuân thủ theo trình tự như sau:

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp, đặt tên, chọn địa chỉ trụ sở và xác định vốn cho doanh nghiệp.

– Lựa chọn loại hình doanh nghiệp là khâu rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nhân sự cũng như quá trình hoạt động của doanh nghiệp sau này.

– Tên của doanh nghiệp phải không trùng hay tương tự với tên của các doanh nghiệp khác đã được đăng ký, điều này còn tạo sự khác biệt với các doanh nghiệp khác đối với khách hàng. Việc đặt tên hay lựa chọn trụ sở doanh nghiệp không được trái với nội dung quy định của pháp luật.

– Tùy theo lĩnh vực kinh doanh và khả năng của doanh nghiệp để xác định vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp cho phù hợp.

Ngoài ra, đối với một số loại hình doanh nghiệp có nhiều thành viên thì cần phải lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp.

Bước 2: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Như đã nêu ở mục trên, tùy từng loại hình doanh nghiệp mà các chủ thể sẽ phải soạn thảo hồ sơ theo quy định để có thể nộp cho cơ quan có thẩm quyền về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bước 3: Làm việc với cơ quan nhà nước.

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị sẽ được nộp đến Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh Bình Dương, đợi kết quả và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ thành lập Doanh nghiệp tại Bình Dương

Thủ tục thành lập doanh nghiệp là một thủ tục rất quan trọng trong việc thực hiện ước mơ của nhiều người, vì thế, mọi công đoạn đều phải thực sự tỉ mẩn và đúng quy định. Do vậy, việc ủy quyền cho một đơn vị nhiều kinh nghiệm như Luật Dân Việt để thành lập doanh nghiệp là rất cần thiết. Luật Dân Việt sẽ hỗ trợ khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

– Tư vấn luật doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp, thủ tục đăng ký, công khai chi phí và thời gian đăng ký.

– Hỗ trợ chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đăng ký theo từng loại hình doanh nghiệp.

-Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và làm các thủ tục cần thiết tại cơ quan nhà nước, nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp và giao lại cho khách hàng.

– Hỗ trợ tư vấn pháp lý, làm con dấu, công khai mẫu dẫu, kê khai thuế ban đầu…

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan