Thời Gian Nộp Hồ Sơ Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Là Bao Lâu?

Cá nhân, tổ chức muốn thay đổi đăng ký kinh doanh, đồng thời muốn biết thời hạn nộp thay đổi đăng ký kinh doanh là bao lâu? Hãy theo dõi nội dung bài viết này.

Các quy định về thay đổi đăng ký kinh doanh được pháp luật quy định với nhiều nội dung như hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thời hạn nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp… Với bài viết này, Luật Dân Việt sẽ tập trung làm sáng tỏ cho quý độc giả nội dung về thời hạn nộp thay đổi đăng ký kinh doanh.

Một số trường hợp thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh trong một số trường hợp như:

– Thay đổi tên doanh nghiệp;

– Thay đổi địa chỉ trụ sở kinh doanh;

– Thay đổi cổ đông sáng lập của công ty cổ phần;

– Thay đổi vốn của công ty;

– Bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh…

Tùy vào ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể thông báo với các cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Thông thường, việc thay đổi đăng ký kinh doanh được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Hiện nay, thời hạn nộp thay đổi đăng ký kinh doanh là trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều 32. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

  1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung sau đây:
  2. c) Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
  3. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi…”

Như vậy, theo quy định của Điều 32 nêu trên, doanh nghiệp sẽ phải có trách nhiệm làm thủ tục thông báo thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp quá 10 ngày mà doanh nghiệp không nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính dựa trên số ngày chậm thông báo theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP:

Điều 25. Vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.
  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.”

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và sau đó cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã thay đổi nếu hồ sơ hợp lệ. Nếu từ chối giải quyết thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo cho doanh nghiệp biết bằng văn bản.

Luật Dân Việt hỗ trợ thay đổi đăng ký kinh doanh cho khách hàng

Nếu tổ chức, doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc những vấn đề như:

– Nộp thay đổi đăng ký kinh doanh ở đâu?

– Thời hạn nộp thay đổi đăng ký kinh doanh bao lâu?

– Giấy tờ cần chuẩn bị là gì?

– Thủ tục thay đổi diễn ra như thế nào?

Luật Dân Việt sẽ giúp cá nhân, tổ chức giải đáp tất cả các thắc mắc chỉ sau một cuộc gọi.

Quý vị nên chọn Luật Dân Việt thay vì các đơn vị cung cấp dịch vụ khác. Bởi lẽ chúng tôi đã từng có hơn 10 năm  làm dịch vụ, có đầy đủ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng ứng biến trước những rủi ro không may xảy ra rất nhanh nhạy. Không những vậy, chúng tôi tự hào có đội ngũ chuyên viên và luật sư chuyên nghiệp, tận tâm. Với mong muốn “hài lòng khách đến vừa lòng khách đi”, chất lượng dịch vụ Luật Dân Việt đem lại đã giúp chúng tôi chiếm được lòng tin của khách hàng suốt thời gian dài qua.

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan