Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần năm 2021

Tạm ngừng kinh doanh có lẽ là một quyết định rất khó khăn của người sáng lập, cổ đông công ty khi không thể tiếp tục hoạt động, không muốn thực hiện thực hiện thủ tục giải thể công ty.

Công ty cổ phần đã đăng ký thành lập công ty và đang trong quá hoạt động, tuy nhiên do những tác động từ bên ngoài hoặc nội bộ công ty khiến công ty hoạt động không hiệu quả, không đem lại nguồn lợi nhuận. Một trong những cách thức để giữ lại công ty, để tìm kiếm nguồn hỗ trợ chính là thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh.

Để tạm ngừng kinh doanh thì cần chuẩn bị hồ sơ có những giấy tờ gì? Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần thực hiện như thế nào? Nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ tạm ngừng kinh doanh ở đâu? Quyết định tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần được quy định như thế nào? Luật Dân Việt sẽ làm sáng tỏ những vấn đề trên thông qua những nội dung dưới đây.

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần?

Trong thủ tục tạm ngừng kinh doanh thì khâu chuẩn bị hồ sơ là một bước vô cùng quan trọng để đảm bảo cho việc thực hiện thủ tục sau đó được dễ dàng hơn. Một bộ hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần bao gồm một số thành phần sau:

– Văn bản thông báo tạm ngừng hoạt động của công ty bao gồm cả thông báo ngừng hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại điện, địa điểm kinh doanh của công ty cổ phần đến cơ quan có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, và tại nơi đã đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

– Bản sao biên bản họp về việc tạm ngừng hoạt động của Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

– Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh của Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

– Với trường hợp là người được ủy quyền nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh cho công ty, phải có thêm giấy giới thiệu hoặc văn bản ủy quyền của người thực hiện nộp hồ sơ.

Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần?

Download (DOCX, 15KB)

Quyết định tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần không có quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật, do đó mẫu này sẽ do công ty cổ phần tự quy định và soạn thảo.

Thông thường một mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần bao gồm một số nội dung chính như sau:

Tên quyết định là quyết định tạm ngừng hoạt động của Hội đồng quản trị.

Quy định về việc tạm ngừng hoạt động thời điểm bắt đầu và kết thúc tạm ngừng hoạt động kinh doanh, lý do tạm ngừng hoạt động của công ty cổ phần.

Quy định về người có trách nhiệm thực hiện, hoàn tất thủ tục tạm ngừng.

Quy định về thời gian có hiệu lực của quyết định.

Cuối quyết định có đầy đủ chữ ký, đóng dấu của người có thẩm quyền của công ty.

Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần ở đâu?

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần được người đại diện công ty hoặc người ủy quyền hợp pháp của người đại diện nộp cho cơ quan có thẩm quyền thông qua hai hình thức:

Đến nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trường hợp có chi nhánh, văn phòng đại diện, điểm kinh doanh thì nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, điểm kinh doanh.

Hoặc công ty có thể thực hiện nộp hồ sơ thông qua trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Xem thêm:

Thủ tục giải thể doanh nghiệp bảo hiểm

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty, Thành Lập Doanh Nghiệp Trọn Gói?

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần sẽ phải tuân thủ theo những bước như sau:

Bước 1- Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Người có trách nhiệm của công ty cổ phần sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những thông tin như chúng tôi nêu cụ thể ở trên.

Tuy nhiên cần lưu ý với trường hợp công ty được cấp giấy phép đầu tư hay giấy chứng nhận đầu tư, cần chuẩn bị thêm những giấy tờ chứng minh như bản sao giấy chứng nhận đầu tư,  bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Bước 2- Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị được bộ hồ sơ đầy đủ như chúng tôi đã trình bày như trên, cá nhân có thẩm quyền của công ty cổ phần tiến hành gửi đến cơ quan thẩm quyền là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh.

Sau khi nộp hồ sơ thành công thì công ty sẽ được cấp giấy biên nhận hồ sơ tạm ngừng kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp. Sau đó thì đợi cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết hồ sơ cho công ty.

Lưu ý đối với việc công ty cổ phần tạm ngừng kinh doanh buộc phải gửi thông báo cho cơ quan có thẩm quyền trong vòng 15 ngày trước ngày công ty thực hiện tạm ngừng kinh doanh.

Bước 3- Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ và trao giấy biên nhận nộp hồ sơ cho người nộp hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện xem xét, đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ công ty gửi là hợp lệ thì sau ba ngày làm việ từ ngày trao giấy biên nhận cho công ty, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy xác nhận về việc công ty cổ phần đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Nếu hồ sơ doanh nghiệp gửi không hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho công ty cổ phần và yêu cầu sửa đổi, bổ sung thông tin sao cho đúng.

Bước 4- Việc công ty phải thực hiện sau khi đăng ký tạm ngừng kinh doanh thành công

Sau khi thực hiện việc đăng ký tạm ngừng kinh doanh thành công thì công ty cổ phẩn phải thực hiện dừng tất cả hoạt động của công ty, không ký kết hợp đồng, không buôn bán, không xuất hóa đơn, không phải thực hiện nộp thuế với cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên vẫn phải thực hiện, hoàn thành nghĩa vị trả nợ cho các bên nợ thuế, nợ khác hàng, nợ đối tác, người lao động…

Sau khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh thì công ty phải tiến hành hoạt động trở lại hoặc có những thông báo về giải thể, chuyển nhượng công ty tới cơ quan có thẩm quyền.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan