Thực Trạng Thành Lập Doanh Nghiệp Hiện Nay ở Việt Nam

Thực trạng thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây của công ty chúng tôi để tìm hiểu thực trạng này.

Bước vào thời kỳ kinh tế hội nhập, cùng với đó các chính sách pháp luật mới của Nhà nước góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc các doanh nghiệp được thành lập dễ dàng và bùng nổ với số lượng ngày càng lớn. Tuy nhiên, thành lập với số lượng lớn chỉ mang lại những lợi nhuận kinh tế cho đất nước hay còn có những hệ lụy và khó khăn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực trạng thành lập doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam trong bài viết sau.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp ngày càng tối giản

Các doanh nghiệp được thành lập ngày một dễ dàng hơn do thủ tục hành chính đang ngày một tối giản. Nếu như trước đây, thủ tục thành lập doanh nghiệp khá rườm rà và phức tạp theo quy trình:

– Khách hàng nộp bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp bản giấy tới trực tiếp Sở Kế hoạch & Đầu tư;

– Chuyên viên tiến hành xử lý hồ sơ, sau 3 – 5 ngày làm việc khách hàng sẽ trực tiếp tới Sở Kế hoạch & Đầu tư để nhận thông báo. Hồ sơ sai sót, khách hàng sẽ phải sửa lại, hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp đăng ký kinh doanh;

– Sau khi sửa hồ sơ, khách hàng trực tiếp mang hồ sơ tới Sở Kế hoạch & Đầu tư để nộp lại, cho đến khi hồ sơ không còn sai sót sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Nhận ra được những bất cập trong quy trình thành lập cũ, pháp luật doanh nghiệp đã điều chỉnh lại quy trình thành lập kết hợp với hệ thống số hóa, công nghệ thông tin để việc thành lập doanh nghiệp không còn tốn nhiều thời gian và công sức như trước.

Thay vì việc phải tốn thời gian nhiều lần đi lại lên Cơ quan Nhà nước, khách hàng chỉ cần nộp hồ sơ online tại địa chỉ website http://dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Khi hồ sơ qua mạng hợp lệ, khách hàng phải nộp bộ hồ sơ bản giấy trực tiếp tới Sở Kế hoạch & Đầu tư.

Trường hợp hồ sơ của khách hàng sai sót sẽ được thông báo nhanh nhất và việc sửa hồ sơ diễn ra nhanh chóng hơn.

Thực trạng thành lập doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam ngày một nhiều

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã thông báo có hơn 60.000 doanh nghiệp được thành lập mới trên cả nước, hơn 17.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sau tạm ngừng, và hơn 7.000 doanh nghiệp giải thể.

Có thể thấy, một thực tế hiện nay là doanh nghiệp được thành lập ngày một nhiều và số lượng doanh nghiệp quay trở lại là tương đối đáng kể. Các doanh nghiệp được thành lập cũng không có sự phân bố đồng đều mà thành lập tập trung ở các thành phố lớn và các khu công nghiệp như tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Việc các công ty được thành lập với số lượng lớn mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế nước nhà như :

– Thúc đẩy GDP của cả nước

– Tạo công ăn, việc làm cho lao động trong nước

– Giúp thu hút nguồn vốn từ nước ngoài vào Việt Nam

– Tạo đà cho kinh tế nước nhà phát triển như xuất nhập khẩu, dịch vụ, thương mại hàng hóa…

Xem thêm:

Thành Lập Công Ty Khai Thác Khoáng Sản

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Xuất Nhập Khẩu

Thành Lập Doanh Nghiệp Hàn Quốc Tại Việt Nam (Quy trình thực hiện)

Những bất cập của thực trạng thành lập doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam

Bên cạch những ưu điểm của việc thành lập doanh nghiệp mang lại vẫn còn đó những khuyết điểm lớn cần sớm giải quyết như:

– Việc thành lập doanh nghiệp ồ ạt khiến công tác quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp của cơ quan Nhà nước gặp nhiều khó khăn

– Nhiều công ty, doanh nghiệp thành lập tự phát mà chưa đăng ký với cơ quan chức năng làm khó dễ cho việc giám sát hoạt động

– Các công ty, doanh nghiệp thành lập chỉ ở một hoặc một số tỉnh thành, khu vực càng tạo nên sự phân hóa nặng nề về kinh tế

– Thành lập doanh nghiệp ma, doanh nghiệp ảo còn rất nhiều, quản lý chưa triệt để…

– Nhiều công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty với quảng cáo là giá rẻ, miễn phí nhưng thực chất không phải vậy. Ngoài những quảng cáo như thành lập doanh nghiệp miễn phí thì thành lập doanh nghiệp giá cực rẻ hoặc giá rẻ cũng là những cách thức mà các công ty cung cấp dịch vụ thường sử dụng để lôi kéo khách hàng.

Song giá thành rẻ llà điều khách hàng hiện nay cần để ý và đánh giá dịch vụ một cách chi tiết hơn. Cần xác định rõ thời gian thực hiện, kết quả nhận được như thế nào. Nếu bạn đang vướng mắc hãy liên hệ với Luật Dân Việt để được tư vấn tốt nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan