Nội dung chính
ToggleThuế chuyển nhượng chứng khoán là khoản thuế thu nhập cá nhân phát sinh mỗi lần bạn bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu hay quyền mua cổ phiếu. Từ 01/7/2026, khoản thuế này áp dụng theo Luật Thuế TNCN số 109/2025/QH15 và Nghị định 253/2026/NĐ-CP, nhưng mức thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng vẫn được giữ. Điều cần lưu ý nhất là cách phân biệt chứng khoán với vốn góp, vì hai nhóm có cách tính khác hẳn nhau.
Trả lời nhanh: Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán nộp thuế TNCN 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, kể cả khi bán lỗ. Giao dịch qua sàn do công ty chứng khoán khấu trừ; chuyển nhượng ngoài sàn thì cá nhân tự khai theo lần phát sinh. Chuyển nhượng vốn góp chịu 20% trên phần lãi.
Thuế chuyển nhượng chứng khoán là gì?
Thuế chuyển nhượng chứng khoán là thuế TNCN tính trên thu nhập từ việc bán, chuyển nhượng chứng khoán, gồm cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng khoán khác theo Luật Chứng khoán. Theo Nghị định 253/2026/NĐ-CP, thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán thuộc nhóm thu nhập từ chuyển nhượng vốn, cùng nhóm với chuyển nhượng phần vốn góp.
Thuế áp dụng cho cả cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú. Doanh nghiệp chuyển nhượng chứng khoán không nộp TNCN mà tính vào thu nhập chịu thuế TNDN; xem bài thuế TNDN chuyển nhượng vốn.
Thuế suất thuế chuyển nhượng chứng khoán, cổ phần hiện hành
Thuế suất thuế chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, không trừ giá vốn. Bảng so sánh các nhóm:
| Loại giao dịch | Căn cứ tính | Thuế suất |
|---|---|---|
| Chuyển nhượng chứng khoán | Giá chuyển nhượng từng lần | 0,1% |
| Chuyển nhượng vốn góp (công ty TNHH, hợp danh, hợp tác xã…) | Thu nhập = giá bán − giá mua − chi phí hợp lý | 20% |
| Chuyển nhượng vốn góp không xác định được giá vốn | Giá chuyển nhượng | 2% |
| Nhận cổ tức bằng tiền | Cổ tức nhận được | 5% (thu nhập từ đầu tư vốn) |
Với cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết, chưa đăng ký giao dịch: khoản 2 Điều 10 Nghị định 253/2026/NĐ-CP xếp thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu của cá nhân trong công ty cổ phần vào nhóm chuyển nhượng chứng khoán, không phân biệt đã niêm yết hay chưa. Vì vậy cổ phần chưa niêm yết vẫn chịu 0,1% trên giá chuyển nhượng. Đề xuất áp 20% trên thu nhập từng nêu ở dự thảo đã không được giữ lại khi trình Chính phủ.
Ai khấu trừ, ai tự khai thuế chuyển nhượng chứng khoán?
Người khấu trừ hoặc người khai thuế chuyển nhượng chứng khoán phụ thuộc nơi giao dịch:
- Giao dịch qua sàn: công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản khấu trừ 0,1% ngay khi thanh toán tiền bán, khai và nộp thay; bạn không phải tự khai.
- Chuyển nhượng ngoài sàn: cá nhân tự khai theo từng lần phát sinh, chậm nhất ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ (Điều 10 Nghị định 252/2026/NĐ-CP), dùng mẫu tờ khai chuyển nhượng vốn ban hành kèm Thông tư 89/2026/TT-BTC.
- Doanh nghiệp khai thay: khi làm thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên mà cá nhân không có chứng từ đã hoàn thành nghĩa vụ thuế, doanh nghiệp khai, nộp thay.
Ví dụ minh họa: Bà B mua 5.000 cổ phiếu giá 30.000 đồng, sau đó bán toàn bộ giá 26.000 đồng.
- Giá chuyển nhượng: 5.000 × 26.000 = 130.000.000 đồng.
- Thuế TNCN: 130.000.000 × 0,1% = 130.000 đồng.
Dù lỗ 20.000.000 đồng, bà B vẫn bị khấu trừ 130.000 đồng. Nếu đây là vốn góp trong công ty TNHH và bán lỗ thì thu nhập tính thuế bằng 0, không phát sinh thuế 20%.
Lưu ý về cổ phiếu thưởng, cổ tức bằng cổ phiếu
Cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu chưa phải nộp thuế khi nhận. Khi bán số cổ phiếu này, bạn nộp thuế chuyển nhượng chứng khoán 0,1% và đồng thời nộp thuế thu nhập từ đầu tư vốn cho phần chưa nộp theo hướng dẫn tại Nghị định 253/2026/NĐ-CP.
Bài viết trước đây về chủ đề này có tại thuế chuyển nhượng cổ phần; quy định đã thay đổi từ 01/7/2026.
Câu hỏi thường gặp về thuế chuyển nhượng chứng khoán
Bán cổ phiếu lỗ có phải nộp thuế không?
Có. Thuế 0,1% tính trên giá bán từng lần, không phụ thuộc lãi hay lỗ, và không được bù trừ lỗ giữa các giao dịch.
Thuế chuyển nhượng chứng khoán có phải quyết toán cuối năm không?
Không. Thuế 0,1% là thuế tính theo từng lần chuyển nhượng, không cộng vào thu nhập từ tiền lương khi quyết toán năm.
Người nước ngoài bán cổ phiếu ở Việt Nam nộp thuế bao nhiêu?
Cá nhân không cư trú cũng nộp 0,1% trên giá chuyển nhượng; tổ chức nước ngoài chịu thuế TNDN theo tỷ lệ 0,1% trên doanh thu chuyển nhượng chứng khoán.
Kiểm soát thuế chuyển nhượng chứng khoán khi giao dịch
Thuế chuyển nhượng chứng khoán đơn giản với giao dịch qua sàn nhưng dễ sai với cổ phần ngoài sàn. Hãy xác định đúng loại tài sản, giữ hợp đồng và chứng từ, khai đúng hạn 10 ngày để tránh tiền chậm nộp.
Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn
Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:
- Hotline: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
Căn cứ pháp lý
- Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15.
- Nghị định số 253/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thuế thu nhập cá nhân (khoản 2 Điều 10).
- Thông tư số 87/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế thu nhập cá nhân.
- Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15; Nghị định số 252/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 (Điều 10); Thông tư số 89/2026/TT-BTC.
- Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 (đã được sửa đổi, bổ sung).
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.