Thuế bảo vệ môi trường với túi ni lông và hàng hóa khác

Thuế bảo vệ môi trường túi ni lông là khoản thuế gián thu đánh vào túi nhựa mỏng khó phân hủy, mức 50.000 đồng/kg, bằng mức trần của khung luật. Ngoài xăng dầu, luật còn đánh thuế trên than đá, môi chất HCFC và một số hóa chất hạn chế sử dụng. Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu bao bì cần xác định đúng loại túi chịu thuế để tránh kê khai thiếu.

Trả lời nhanh: Túi ni lông thuộc diện chịu thuế (túi làm từ màng nhựa đơn HDPE, LDPE, LLDPE) chịu thuế bảo vệ môi trường 50.000 đồng/kg theo Nghị quyết 579/2018/UBTVQH14. Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi thân thiện môi trường có chứng nhận không chịu thuế. Người nộp là cơ sở sản xuất, nhập khẩu, thu một lần.

Thuế bảo vệ môi trường túi ni lông là gì?

Thuế bảo vệ môi trường túi ni lông là thuế thu vào túi ni lông thuộc diện chịu thuế khi sản xuất bán ra hoặc nhập khẩu, theo Luật Thuế bảo vệ môi trường số 57/2010/QH12. Thuế tính bằng số kg túi nhân với mức thuế tuyệt đối.

Túi ni lông thuộc diện chịu thuế là loại túi, bao bì nhựa mỏng có hình dạng túi, làm từ màng nhựa đơn HDPE, LDPE hoặc LLDPE (Thông tư 152/2011/TT-BTC, sửa đổi bởi Thông tư 159/2012/TT-BTC). Không chịu thuế gồm:

  • Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa.
  • Túi ni lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường, đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.
  • Bao bì tổ chức, cá nhân tự sản xuất hoặc nhập khẩu để đóng gói sản phẩm của chính mình.

Mức thuế bảo vệ môi trường túi ni lông và hàng hóa khác

Mức thuế bảo vệ môi trường hiện hành theo Biểu thuế ban hành kèm Nghị quyết 579/2018/UBTVQH14, áp dụng từ 01/01/2019:

Hàng hóa Đơn vị Mức thuế (đồng)
Túi ni lông thuộc diện chịu thuế kg 50.000
Than antraxit tấn 30.000
Than nâu, than mỡ, than đá khác tấn 15.000
Dung dịch HCFC, kể cả HCFC trong hỗn hợp kg 5.000
Thuốc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng kg 500
Thuốc trừ mối, bảo quản lâm sản, khử trùng kho thuộc loại hạn chế sử dụng kg 1.000

Mức 50.000 đồng/kg là mức trần của khung 30.000–50.000 đồng/kg quy định trong Luật. Mức thuế xăng dầu năm 2026 thay đổi theo từng giai đoạn, xem bài thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

Ai nộp và cách tính thuế bảo vệ môi trường túi ni lông

Người nộp thuế bảo vệ môi trường túi ni lông là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, nhập khẩu túi chịu thuế. Thuế chỉ thu một lần:

  1. Sản xuất trong nước: cơ sở sản xuất kê khai, nộp khi bán, trao đổi, tiêu dùng nội bộ, tặng cho.
  2. Nhập khẩu: nộp cùng thủ tục hải quan khi nhập khẩu.
  3. Thương mại: doanh nghiệp mua túi về bán lại không phải nộp thêm thuế bảo vệ môi trường.

Thuế phải nộp = Số kg túi chịu thuế × 50.000 đồng/kg

Ví dụ minh họa: Tháng 10/2026, Công ty N sản xuất và bán 2 tấn túi HDPE khổ lớn (trên 50 cm × 50 cm, không thuộc diện dừng sản xuất từ 2026) cho các cửa hàng bán lẻ. Thuế bảo vệ môi trường: 2.000 kg × 50.000 = 100.000.000 đồng. Thuế này nằm trong giá bán và là một phần giá tính thuế GTGT của lô túi. Nếu túi đã có giấy chứng nhận thân thiện môi trường, công ty không phải nộp khoản này.

Thủ tục kê khai, nộp xem bài khai thuế bảo vệ môi trường; tờ khai áp dụng theo mẫu ban hành kèm Thông tư 89/2026/TT-BTC.

Lộ trình hạn chế túi ni lông khó phân hủy từ 2026

Ngoài thuế, túi ni lông khó phân hủy sinh học còn chịu lộ trình hạn chế tại Điều 64 Nghị định 08/2022/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường:

  • Từ 01/01/2026: dừng sản xuất, nhập khẩu túi ni lông khó phân hủy sinh học có kích thước nhỏ hơn 50 cm × 50 cm và độ dày màng dưới 50 µm, trừ trường hợp sản xuất để xuất khẩu hoặc để đóng gói sẵn hàng hóa.
  • Sau năm 2025: không lưu hành, sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy tại trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, khu du lịch, trừ hàng hóa đóng gói sẵn.
  • Sau 31/12/2030: dừng sản xuất, nhập khẩu bao bì nhựa khó phân hủy sinh học, trừ để xuất khẩu và đóng gói sẵn hàng hóa.

Doanh nghiệp chuyển sang túi thân thiện môi trường vừa tuân thủ lộ trình, vừa không phát sinh thuế bảo vệ môi trường.

Câu hỏi thường gặp về thuế bảo vệ môi trường túi ni lông

Siêu thị mua túi ni lông về dùng có phải nộp thuế bảo vệ môi trường?

Không. Thuế đã thu ở khâu sản xuất, nhập khẩu; siêu thị chỉ chịu khoản thuế này trong giá mua.

Túi ni lông dùng đóng gói sẵn sản phẩm của doanh nghiệp có chịu thuế?

Không, nếu là bao bì doanh nghiệp tự sản xuất hoặc nhập khẩu để đóng gói sản phẩm của chính mình.

Túi phân hủy sinh học có được miễn thuế không?

Chỉ không chịu thuế khi đáp ứng tiêu chí thân thiện môi trường và có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Quản lý đúng thuế bảo vệ môi trường túi ni lông

Thuế bảo vệ môi trường túi ni lông chỉ phát sinh ở khâu sản xuất, nhập khẩu, với mức 50.000 đồng/kg. Bạn nên phân loại đúng bao bì, lưu chứng nhận thân thiện môi trường và theo dõi lộ trình hạn chế nhựa.

Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn

Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:

  • Hotline: 0858.111.929
  • Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
  • Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội

Căn cứ pháp lý

  • Luật Thuế bảo vệ môi trường số 57/2010/QH12.
  • Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Biểu thuế bảo vệ môi trường.
  • Nghị định số 67/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thuế bảo vệ môi trường (đã được sửa đổi, bổ sung).
  • Thông tư số 152/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 159/2012/TT-BTC.
  • Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (Điều 64).
  • Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15; Thông tư số 89/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Picture of Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan

Dịch vụ thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng từ 01/7/2026 không còn chứng chỉ năng lực tổ chức. Luật Dân Việt lo hồ sơ, ngành nghề, công khai năng lực. Liên hệ để được tư vấn.