Các bước Đăng ký giấy phép kinh doanh

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh là những giấy tờ cần thiết theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản liên quan đối với từng loại hình doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh khi nộp trực tiếp sẽ mất nhiều thời gian và công sức đi lại. Để rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, cơ quan có thẩm quyền đã triển khai đăng ký giấy phép kinh doanh online.

Thuật ngữ Giấy phép kinh doanh tại thời điểm Nghị định 43/2010 đã được thay thế bằng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Về bản chất hai thuật ngữ này có giá trị pháp lý là như nhau cho nên trong bài viết này Luật Dân Việt sẽ sử dụng cả hai thuật ngữ.

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh là những giấy tờ cần thiết theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản liên quan đối với từng loại hình doanh nghiệp.

Theo Nghị định 78/2015 quy định về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với từng loại hình doanh nghiệp như sau:

– Với Doanh nghiệp tư nhân gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực nhân thân của chủ doanh nghiệp tư nhân. Đối với cá nhân là người Việt Nam: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoạc hộ chiếu còn hiệu lực. Với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tơ khác có thể thay thế

Với Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp là công ty cổ phần. Nếu công ty cổ phần có cổ đông là tổ chức nước ngoài cần thêm danh sách người đại diện theo uỷ quyền.

Bản sao các giấy tờ sau:

+ Đối với người thành lập doanh nghiệp là cá nhân: . Đối với cá nhân là người Việt Nam: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoạc hộ chiếu còn hiệu lực. Với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tơ khác có thể thay thế

+ Đối với người thành lập doanh nghiệp là tổ chức: Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy tờ chứng minh nhân thân của người địa diện theo uỷ quyền và văn bản uỷ quyền

+ Đối với doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

–  Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; danh sách người đại diện theo uỷ quyền nếu có

Bản sao các giấy tờ sau:

+  Đối với cá nhân là người Việt Nam: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoạc hộ chiếu còn hiệu lực. Với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tơ khác có thể thay thế

 trong trường hợp chủ sở hữu là cá nhân và người đại diện theo uỷ quyền nếu có

+ Trong trường hợp chủ sở hữu là tổ chức: Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Chủ sở hữu là tổ chức được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài: Giấy phép đầu tư.

Đăng ký giấy phép kinh doanh online có được không?

Để rút gọn thời gian Quí vị có thể đăng ký giấy phép kinh doanh online được trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tại địa chỉ link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Khi Quí vị đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, Hồ sơ đăng ký sẽ đủ yêu cầu của Luật Doanh nghiệp và văn bản liên quan quy định nhưng được chuyển sang dạng văn bản điện tử. Và giá trị pháp lý của văn bản điện tử và bản giấy là ngang nhau.

Các bước đăng ký giấy phép kinh doanh online

Bước một: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online

Để có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp thì Quí vị phải có tài khoản đăng nhập hệ thống. Khi nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh, người xác thực hồ sơ phải có Tài khoản đăng ký kinh doanh.Còn Khi Quí vị nộp hồ sơ bằng chữ ký số công cộng thì sẽ phải gán Chữ ký số công cộng vào tài khoản.

Điều kiện để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh: Phải điền đẩy đủ và chính xác thông tin cá nhân kèm giấy tờ chứng thực hợp lệ.

Người ký hoặc xác thực hồ sơ phải là: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc là người đại diện theo pháp luật được uỷ quyền.

Bước hai: Nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online

Như đã trình bày ở trên, Nội dung hồ sơ online sẽ giống như khi nộp trực tiếp nhưng chuyển thành dạng văn bản điện tử.

+ Quí vị sẽ nhập thông tin tài liệu cần có giống như hồ sơ bằng giấy

+ Scan tài liệu và tải tài liệu đính kèm lên hồ sơ điện tử

+ Ký và nộp hồ sơ. Ở phần này cần có tên, danh sách, chức danh của người ký.

Nếu người nộp hồ sơ bằng Tài khoản đăng ký kinh doanh thì sau khi hồ sơ hợp lệ , người nộp cần đến Phòng đăng ký kinh doanh để đối chiếu và nhận kết quả

Còn trong trường hợp doanh nghiệp Thông báo mẫu dấu qua mạng điện tử bằng tài khoản đăng ký kinh doanh thì không cần nộp hồ sơ bản giấy.

Bước ba: Theo dõi tình trạng hồ sơ; sửa đổi bổ sung nếu có, và nhận kết quả đăng ký

Sau khi nộp hồ sơ điện tử, người dùng có thể theo dõi tình trạng hồ sơ đang ở trong trạng thái đã được chấp nhận hay chưa. Nếu có thiếu sót,thay đổi hoặc sửa chữa thông tin thì người dùng có thể thực hiện trên tài khoản của mình chứ không cần qua Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

Trong giai đoạn này Quí vị có thể nhận được các giấy tờ sau đến địa chỉ email đã đăng ký:

+ Giấy biên nhận sau khi thanh toán thành công

+ Phiếu xác nhận thanh toán

+ Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ: Sau khi phòng đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ

+ Thông báo hồ sơ hợp lệ (với trường hợp nộp bằng tài khoản đăng ký kinh doanh): Sauk hi cơ qua thuế cấp mã số cho doanh nghiệp

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Sau khi được chấp nhận hồ sơ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan