Các Quy Định Thành Lập Công Ty Cổ Phần Có Gì Cần Lưu Ý?

Tổ chức, cá nhân cần nắm rõ các quy định thành lập công ty cổ phần để việc thành lập được tiến hành nhanh chóng hơn và được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Công ty cổ phần có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại hình doanh nghiệp khác. Do vậy mà thường được ưu tiên lựa chọn để thành lập công ty nhiều hơn. Việc thành lập công ty cổ phần phải được dựa trên các quy định của pháp luật. Vì vậy mà tổ chức, cá nhân cần phải tìm hiểu các quy định thành lập công ty cổ phần thật chi tiết và am hiểu tường tận mọi kiến thức liên quan. Có như thế việc đăng ký của doanh nghiệp mới thuận lợi và nhanh chóng.

Các quy định thành lập công ty cổ phần về điều kiện

Để thành lập công ty cổ phần, cá nhân, tổ chức cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Cổ đông sáng lập: Phải có 03 cổ đông cùng nhau sáng lập công ty cổ phần.

– Tên công ty: Không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký thành lập trước đó. Tên công ty có thể đặt bằng chữ cái, chữ số hoặc các ký hiệu.

– Trụ sở công ty: Trụ sở công ty không được đặt ở chung cư hoặc tại các khu tập thể và phải được xác định đầy đủ các cấp hành chính bao gồm số nhà, ngách, ngõ, phố, đường hoặc thôn, xóm; xã, phường, thị trấn; quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Ngành nghề kinh doanh của công ty: Phải là các ngành nghề mà pháp luật không cấm kinh doanh. Đối với ngành nghề kinh có điều kiện thì phải thỏa mãn thêm các điều đó mới thành thành lập công ty cổ phần.

– Vốn điều lệ: Công ty có thể lựa chọn vốn điều lệ phù hợp với quy mô kinh doanh của công ty và khả năng tài chính của các cổ đông. Riêng đối với một số ngành nghề kinh doanh nhất định, vốn điều lệ được pháp luật quy định mức cụ thể.

– Người đại diện theo pháp luật của công ty: Thông thường người đại diện theo pháp luật là Giám đốc, Tổng giám đốc của công ty.

Như vậy, các quy định thành lập công ty cổ phần về điều kiện bắt buộc đã được Luật Dân Việt giới thiệu tương đối chi tiết. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu cần tìm hiểu kỹ những nội dung này.

Các quy định thành lập công ty cổ phần về quy trình thủ tục

Khi thành lập công ty cổ phần, cá nhân, tổ chức thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tài liệu quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị Định Số: 01/2021/NĐ-CP Đăng Ký Doanh Nghiệp. Sau đó cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở.

Bước 2: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty

Trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư giải quyết, sau đó cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty cổ phần.

Bước 3: Công bố công khai thông tin đăng ký kinh doanh

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty, công ty phải thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự thủ tục đã quy định.

Bước 4: Khắc con dấu và thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu.

Công ty thực hiện khắc con dấu theo thông tin mà công ty đã đăng ký. Trước khi đưa con dấu vào sử dụng trong hoạt động của công ty, công ty phải thông báo việc sử dụng con dấu và mẫu con dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 5: Thực hiện các công việc sau khi đăng ký

– Thực hiện treo biển tại trụ sở của công ty;

– Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và Đầu tư;

– Đăng ký chữ ký số để thực hiện thủ tục nộp thuế điện tử;

– Mua, đặt in hoặc tự in hóa đơn giá trị gia tăng ……

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần

Luật Dân Việt với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn có chuyên môn và giàu kinh nghiệm đã hướng dẫn các quy định thành lập công ty cổ phần và thực hiện đăng ký thành công hàng trăm công ty cổ phần trên cả nước. Chúng tôi tin rằng quý khách hàng sẽ không tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ có chất lượng tốt như chúng tôi. Khi sử dụng dịch vụ, quý khách hàng sẽ có các lợi ích sau:

– Luật sư, chuyên viên của chúng tôi sẽ đến trực tiếp gặp mặt quý khách hàng để tư vấn và tiến hành soạn thảo hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ của các giấy tờ giúp quý khách hàng tiết kiệm được thời gian và không tốn công đi lại.

– Đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn nhiệt tình, hướng dẫn tận tình và thực hiện đầy đủ các công việc cần thiết.

– Chúng tôi cung cấp trọn gói và toàn diện dịch vụ thành lập công ty cổ phần, quý khách hàng không cần làm bất cứ công việc gì mà vẫn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty.

– Hỗ trợ, tư vấn các vấn đề phát sinh sau khi được cấp giấy chứng nhận và trong quá trình hoạt động của công ty.

– Quý khách hàng không tốn nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ. Chi phí của chúng tôi ở mức hợp lý và phù hợp với chất lượng dịch vụ và kết quả mà chúng tôi mang lại.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về các quy định thành lập công ty cổ phần. Qua bài viết trên, quý khách hàng còn thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin liên hệ sau đây:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan