Quy Định Về Việc Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Khi thành lập công ty cổ phần, số vốn dự định góp của các cổ đông sáng lập phải được ghi nhận trong biên bản góp vốn hoặc điều lệ công ty, đây là minh chứng quan trọng khi góp vốn thành lập công ty cổ phần.

Hiện nay, với loại hình công ty cổ phần có hai loại vốn khi thành lập đó là vốn điều lệ và vốn pháp định. Tùy vào ngành nghề kinh doanh và chiến lược kinh doanh mà loại vốn và mức vốn sẽ khác nhau. Khách hàng cần tìm hiểu các quy định về vốn góp thành lập công ty cổ phần thì đừng bỏ qua bài viết sau của chúng tôi.

Quy định về vốn điều lệ và vốn pháp định

Vốn điều lệ là số vốn các cổ đông góp khi thành lập công ty và được đăng ký với Sở kế hoạch và đầu tư theo nhu cầu hoạt động và quy mô của công ty sau khi thành lập.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định để có thể thành lập công ty, chỉ áp dụng với doanh nghiệp đăng ký một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện và với mỗi ngành nghề này thì sẽ có quy định về vốn pháp định khác nhau.

Thời gian và tài sản dùng để góp vốn thành lập công ty cổ phần

Về loại tài sản góp vốn theo quy định của pháp luật hiện hành có thể là “Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật” và các tài sản có thể định giá bằng tiền của Việt Nam. Và theo Điều 112 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về thời gian góp vốn thì kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua là không quá 90 ngày.

Hình thức góp vốn thành lập công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 36 Luật doanh nghiệp 2014 về chuyển quyền sở hữu tài sản thì công ty CP phải thực hiện quy định sau:

– Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc có quyền sử dụng đất thì cổ đông phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty theo quy định và việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn này không phải đóng lệ phí trước bạ.

– Với tài sản không có đăng ký quyền sở hữu thì việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản giao nhận

– Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng tài sản không phải là tiền tệ của Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

Định giá tài sản góp vốn thành lập công ty cổ phần

Quy định về việc định giá tài sản là vốn góp, theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2014 thì khi định giá phải đáp ứng một trong hai điều kiện: sự nhất trí của các cổ đông hoặc thuê công ty chức năng định giá và được các cổ đông nhất trí về mức giá đó.

Điều gì khiến khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn tại Luật Dân Việt?

Tuy bài viết này đã bao quát các quy định pháp luật về vấn đề góp vốn thành lập công ty cổ phần nhưng do đây là vấn đề quan trọng với doanh nghiệp và tùy trường hợp có thể sẽ phức tạp hơn. Do vậy doanh nghiệp cần sự tư vấn chính xác của các công ty Luật uy tín.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan