CCCD gắn chip bị thu hồi tạm giữ trong trường hợp nào?

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip bắt đầu được triển khai cấp từ đầu năm 2021. Một trong những thắc mắc của mọi người là CCCD gắn chip bị thu hồi, tạm giữ trong trường hợp nào?

Làm thẻ CCCD gắn chip có bị thu lại CMND không?

Câu hỏi: Tôi vừa làm đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip, khi làm thủ tục thì cán bộ thu hồi thẻ CCCD cũ của tôi. Tôi có hỏi lý do thì có 1 cán bộ trả lời rằng do tôi làm CCCD ở tỉnh khác nay tôi chuyển hộ khẩu về đây nên phải làm lại và thu hồi CCCD cũ để làm bằng chứng tôi có làm lại thẻ CCCD. Xin hỏi như vậy có đúng không ạ – Nguyễn Vũ Tường (Hà Nội)

Trả lời:

Khi công dân làm thủ tục chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang thẻ Căn cước công dân gắn chip thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiến hành:

* Trường hợp CMND còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ):

– Cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip cùng CMND chưa cắt góc cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân;

– Khi trả thẻ CCCD gắn chip, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip cùng với CMND và tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến nhận thẻ CCCD gắn chip.

* Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ): Thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND.

* Trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ Căn cước công dân qua đường bưu điện thì cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả CMND đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Trường hợp chuyển từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip cũng thực hiện tương tự như trên.

Như vậy, khi làm thẻ CCCD gắn chip, CMND 9 số, 12 số, CCCD mã vạch bị thu, hủy trong trường hợp bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số và chữ). Theo đó, trường hợp của bạn không có cơ sở để thu hồi CCCD mã vạch cũ, bạn có thể liên hệ cán bộ trực tiếp làm CCCD cho bạn để hỏi.

CCCD gắn chip bị thu hồi, tạm giữ trong trường hợp nào

CCCD gắn chip bị thu hồi, tạm giữ trong trường hợp nào? (Ảnh minh họa)

CCCD gắn chip bị thu hồi, tạm giữ trong trường hợp nào?

Câu hỏi: Em có thắc mắc là có khi nào bị thu hồi hoặc tạm giữ CCCD gắn chip không ạ? Em xin cảm ơn – Trần Thị Linh (Khánh Hòa)

Trả lời:

Theo Điều 28 Luật Căn cước công dân 2014, thẻ CCCD gắn chip sẽ bị thu hồi, tạm giữ trong các trường hợp sau:

* Thu hồi thẻ CCCD gắn chip trong trường hợp: Công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam hoặc hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch.

* Tạm giữ thẻ CCCD gắn chip trong trường hợp:

– Người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

– Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Lưu ý:

– Trong thời gian bị tạm giữ thẻ CCCD gắn chip, công dân được cơ quan tạm giữ thẻ CCCD cho phép sử dụng thẻ CCCD gắn chip của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

– Được trả lại thẻ Căn cước công dân khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan